`

Bộ trưởng Công an nói gì về việc bỏ sổ hộ khẩu?

Thứ hai, 06/11/2017 | 10:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ công an cho rằng, bỏ sổ hộ khẩu nhưng chắc chắn các biện pháp quản lý dân cư như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng vẫn thực hiện nhưng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ.

Sáng 6/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay Bộ sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra. Dự kiến vào chiều nay hoặc ngày mai, Bộ sẽ mời các cơ quan báo chí đến và trả lời đầy đủ tất cả những thắc mắc, những thông tin dư luận yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc bỏ sổ hộ khẩu nhưng chắc chắn vẫn phải thực hiện quản lý dân cư bằng các hình thức đăng ký thường trú, tạm trú, trạm vắng.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Vietnamnet

"Đã là Nhà nước thì không thể ai muốn vào thì vào, biện pháp của người ta sẽ có biện pháp, sẽ có cách quản lý, nhưng về giấy tờ sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý, nguyên tắc là thế", thượng tướng Tô Lâm giải thích.

Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh, dù không giữ sổ hộ khẩu nhưng người dân vẫn phải thực hiện các thủ tục về quản lý liên quan đến quy trình này. Cụ thể, cơ quan công an sẽ có các biện pháp, cách thức mới nhưng nguyên tắc cơ bản là, giấy tờ, thủ tục dù là đơn giản hoá tối đa nhưng không phải bỏ giấy tờ nghĩa là bỏ quản lý. Còn hình thức quản lý mới thế nào thì cơ quan quản lý sẽ làm cụ thể, sẽ có rất nhiều hình thức khác nhau.

Trước đó, Chính phủ vừa có Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Trong đó, có quy định "bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu, và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Ngoài ra, các loại giấy tờ, thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu như: tách sổ hộ khẩu, đổi sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trù, đổi sổ tạm trú...cũng được bãi bỏ. Nghj quyết có hiệu lực từ ngày ban ngày.

Hoàng Yên

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Công an nói gì về việc bỏ sổ hộ khẩu? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bộ trưởng công ansổ hộ khẩuThượng tướng Tô Lâmchính phủ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức