Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sẽ tự làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm, 07/11/2019 | 19:13 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Trả lời đại biểu quốc hội về quyết định 402, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận trách nhiệm và hứa sẽ viết bản kiểm điểm gửi Thủ tướng do chưa thực hiện hết nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sẽ tự làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm trước Thủ tướng tại phiên trả lời chất vấn. Ảnh: Người Đưa Tin 

Chiều 7/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Thông tin trên Vietnamnet, tại phiên chất vấn, ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) nhắc tới quyết định số 402 của Thủ tướng ngày 14/3/2016 phê duyệt đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

Cụ thể, Thủ tướng đã xác định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức tương ứng với tỷ lệ dân số. Nhưng đến nay gần 4 năm bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện. Bên cạnh đó, trong đề án phát triển kinh tế - xã hội, vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2021 đến 2030 trình Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục đề xuất chính sách này.

Đại biểu Lan nêu rõ: “Đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ tính khả thi của chính sách này”.

Theo báo Người Đưa Tin, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân mở đầu phần trả lời về câu hỏi này bằng việc nhận trách nhiệm khi chưa hoàn thành được nhiệm vụ: “Xin thưa với Đại biểu, đây là lần thứ hai tôi thay mặt lãnh đạo bộ Nội vụ nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.

Đây là một Quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc từ tháng 3/2016 và Chính phủ đã giao cho bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ mà đến nay chúng tôi còn 4 nhiệm vụ chưa làm. Tôi xin báo cáo với Thủ tướng tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng tháng 12 năm nay, để nhận trách nhiệm về vấn đề này. Đây là thiếu sót của bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng”.

“Bây giờ, một quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ chính sách như thế mà còn chưa ban hành chương trình hành động, chưa phối hợp bộ Tài chính để lập với kinh phí thực hiện, cũng chưa tổng hợp báo cáo hằng năm và Đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, người dân tộc chưa có, khuyết điểm này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói thêm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong các Nghị định cũng đều có lồng chính sách về người dân tộc, trong đó có nghị định người dân tộc được xem xét miễn thi tin học ngoại ngữ.

Bộ trưởng bộ Nội vụ cho biết cũng đã làm việc với người đứng đầu một số cơ quan chức năng để bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao theo tỷ lệ Quyết định 402.

“Thưa các đồng chí, đã dứt khoát thi tuyển dụng công chức viên chức của người dân tộc không thể tuyển dụng chung với người Kinh. Sắp tới, sẽ xin tham mưu với Chính phủ là tuyển dụng riêng, trong tỷ lệ phải đạt được 5%, 10%, 15% và 20%. Và phải tuyển dụng người dân tộc với nhau, tuyển dụng người kinh với nhau để đảm bảo.

Kể cả cơ cấu việc cấp uỷ hội đồng nhân dân cũng phải tính tỷ lệ tương ứng thì mới có thể đạt được theo Quyết định 402. Còn nếu làm chung thì xin thưa là không được đâu kể cả về tiêu chuẩn”, ông Tân trả lời trước nghị trường.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng hy vọng rằng trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là Đại hội các cấp và bầu cử Hội đồng nhân dân, cương quyết phải đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc. Theo thống kê hiện nay, quy định về tỷ lệ người dân tộc từ 5% trở lên phải có cơ cấu tỷ lệ 10, 15, 20 đến 30% đối với cán bộ, công chức, viên chức.

“Tôi nghĩ đây là vấn đề sắp tới trong thực hiện sửa đổi, bổ sung Nghị định những quy định của luật Cán bộ, công chức sẽ thể hiện được các vấn đề này”, ông Tân nêu giải pháp.

Thủy Tiên (T/h)

Bộ trưởng bộ Nội vụ Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn bản kiểm điểm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức