`

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.000 clip có nội dung độc hại

Thứ ba, 18/04/2017 | 15:52 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ đã yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu, có nội dung độc hại trên kênh YouTube. Đồng thời, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với Facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo, đồng thời siết chặt quản lý các trang mạng xã hội.

Tại phiên họp chiều ngày 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Các nội dung chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ yếu xoay quanh: Công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác. Việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng….

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận); Nguyễn Tọa (Lâm Đồng); Trần Công Thuật (Quảng Bình)... chất vấn các vấn đề: Giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc từ các trang mạng mạo danh lãnh đạo, phòng chống tin nhắn rác; quản lý chương trình truyền hình giải trí liên kết; giải pháp ngăn ngừa thông tin xấu độc, định hướng thông tin trên internet; phát huy vai trò của báo chí trong phòng chống tham nhũng, ngăn chặn phóng viên sai phạm....

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.000 clip có nội dung độc hại - Ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại phiên trả lời chất vấn ngày 18/4. (Ảnh: Zing.vn)

Trả lời chất vấn về vấn đề ngăn chặn thông tin xấu độc, nói xấu bất hợp pháp, kích động thù hằn... trên mạng internet, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, thế giới đang dịch chuyển theo sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội... và tiến trình này đặt ra không ít thách thức đối với cơ quan quản lý thế giới, cũng như Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt Nam là nước có số lượng người dùng mạng xã hội thuộc ‘top” đầu thế giới, đây là xu thế tất yếu. Trên mạng xã hội, tin tức lan truyền với tốc độ chóng mặt, vấn đề là khai thác được ưu điểm, hạn chế những khuyết điểm của các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, ông Trương Minh Tuấn cũng chỉ rõ, ở nước ta các thế lực thù địch, bất lương (có nguồn gốc từ nước ngoài) sử dụng triệt để nhằm bôi nhọ chế độ, lãnh đạo, nói xấu, công kích lẫn nhau, đưa tin 'bỏng mắt', 'đắng lòng'... làm nhiễu thông tin, tung tin giả, phát ngôn thiếu chuẩn mực, kích động hằn thù,... nhiều trường hợp vi phạm pháp luật...

Về giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc, tin giả, tin xấu trên mạng xã hội, Bộ trưởng TT-TT nhấn mạnh, giải pháp hoàn thiện thể chế (đã ban hành Thông tư 38), đồng thời đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống; trong sạch hóa đội ngũ người làm báo; minh bạch thông tin... để 'lấy cái đẹp, dẹp cái xấu'; xử phạt nghiêm minh các trường hợp sai phạm (xác định được nhân thân); đối với các trường hợp không xác định được nhân thân thì yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới gỡ bỏ những thông tin vi phạm.

Tại phiên trả lời chất vấn, ông Trương Minh Tuấn cho biết, trong thời gian qua Bộ TT-TT đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2000 clip xấu, có nội dung độc hại trên kênh YouTube, Tới nay Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên YouTube. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo; bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng, Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ vấn đề này;...

Trả lời về vấn đề tin nhắn rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ, những nguyên nhân về mặt quản lý, giám sát, qua đó nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trong đó có trách nhiệm của Bộ TT-TT.

Theo Bộ trưởng, sở dĩ chưa giải quyết được triệt để vấn đề này là vì lợi ích của nhiều bên như: nhà mạng, đại lý và người dùng... Để xử lý vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ TT-TT rất trăn trở và đã quyết liệt xử lý vấn đề này.

Quan điểm của Bộ TT-TT là phải chặn ngay từ đầu ra (ngăn chặn từ nhà mạng), quản lý chặt chẽ tài nguyên kho số quốc gia; giảm đầu 11 số; quy trách nhiệm cho các nhà mạng; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu;... Thời gian qua, Bộ đã thu hồi khoảng 20 triệu sim rác. Đồng thời Bộ TT-TT cũng phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính để đề xuất cấp thẩm quyền quy định nâng cao mức phạt; tăng cường khuyến khích người dùng sử dụng sim trả sau.

Cũng trong khuôn khổ buổi chất vấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ TT-TT sẽ tăng cường công tác hậu kiểm; xử lý nghiêm sai phạm; thậm chí sẽ thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của cơ quan báo chí sai phạm;... Bên cạnh đó, Bộ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho các nhà báo.

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.000 clip có nội dung độc hại tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ trưởng Thông tinTrương Minh Tuấnchất vấn Quốc Hộiquốc hội
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức