Bộ Y tế cảnh báo tình trạng lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh

Thứ bảy, 22/06/2019 | 20:09 GMT+7

Bộ Y tế cảnh báo về tình trạng một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, không loại trừ có sự tiếp tay của nhân viên các cơ sở y tế, , bệnh viện. Bộ yêu cầu các bệnh viện, sở y tế rà soát quy trình trao nhận bé chào đời để chống nạn mua bán trẻ sơ sinh.

Mới đây, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện, sở y tế rà soát quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế để chống nạn mua bán trẻ sơ sinh.

Tại các bệnh viện, em bé sinh ra đều được đeo vòng ghi tên mẹ trên tay và chân để tránh nhầm lẫn trẻ. Ảnh: Lê Phương.

Theo Bộ Y tế, cơ quan chức năng đã phát hiện một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi, gây mất ổn định TTATXH; không loại trừ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ nhân viên của cơ sở y tế, bệnh viện.

Nhằm phòng tránh tình trạng mua bán trẻ sơ sinh, mạo danh nhận con nuôi để trục lợi, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của các sản phụ cũng như cán bộ, nhân viên y tế các quy định của pháp luật về cho nhận con nuôi.

Rà soát, bổ sung hoàn thiện quy trình chuyên môn và các quy định về quản lý dịch vụ, tăng cường giám sát kiểm tra cán bộ, nhân viên để đảm bảo việc tuân thủ đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình trao nhận trẻ sơ sinh và các quy định khác của pháp luật; tuyệt đối không tham gia tiếp tay cho việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các cơ sở y tế, cần thông báo và bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế cảnh báo tình trạng lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Bộ Y tếtrẻ sơ sinhbuôn bán trẻ sơ sinh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức