`

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc nâng giá mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19

Thứ năm, 30/04/2020 | 19:42 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, quan điểm của bộ Y tế đề nghị xử lý thật nghiêm những đơn vị nâng giá mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 29/4, bên lề cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 29/4, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc nâng giá mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19 - Ảnh 1

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: An ninh Thủ Đô 

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, lãnh đạo bộ đã có các văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin: "Đến nay, các đơn vị trực thuộc bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong mùa dịch Covid-19. Một số địa phương đã gửi báo cáo về bộ Y tế và hiện cơ quan chuyên môn của bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng".

Đồng thời, bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như một số địa phương.

"Chúng tôi đã nắm được thông tin một số hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong thời gian qua có giá bất thường ở một số địa phương như công luận đăng tải”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Ngày 13/3, bộ Y tế đã có công văn gửi bộ Công an, trong đó có nêu những thông tin mà bộ ghi nhận được về các trang thiết bị, cũng như vật tư y tế của một số đơn vị và đề nghị bộ Công an làm rõ.

Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị thời điểm chống dịch Covid-19, Thứ trưởng bộ Y tế khẳng định, thời điểm chống dịch Covid-19 tốt nhất là là thời điểm toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân tham gia rất tích cực, làm sao để khống chế được dịch càng nhanh càng tốt.

"Chúng ta đều cố gắng làm sao khống chế được dịch càng nhanh càng tốt. Đối với những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để ảnh hưởng xấu tới công cuộc chống dịch của ngành Y tế và của người dân Việt Nam nói chung”, ông Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Ngoài ra, bộ Y đã có liên tiếp 2 công văn số 2151/BYT-KH-TC và số 2288/BYT-KH-TC gửi các đơn vị trực thuộc Bộ (các Vvện, bệnh viện, trường đại học và các bệnh viện thuộc trường) và sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, Ngành và một số bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế yêu cầu photocopy, đóng dấu sao y bản chính các tài liệu và gửi kèm báo cáo về Bộ Y tế gồm: Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt, Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu, Hợp đồng mua bán giữa các bên, tài liệu về thông số, tính năng kỹ thuật của hệ thống, Catalogue của thiết bị chính và các thiết bị thành phần của hệ thống, chụp ảnh của các thiết bị nêu trên.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc nâng giá mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ Y tếcovid-19xử lý nghiêm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức