Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Thuận

Chủ nhật, 15/03/2020 | 15:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Sáng 15/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Thuận - Ảnh 1

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Báo cáo nhanh với Đoàn công tác, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết: Tính đến 14h ngày 14/3, tỉnh Bình Thuận đã thu dung và cách ly theo dõi điều trị 9 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19. Hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân này đều ổn định, không sốt.

Đến ngày 14/3, toàn tỉnh có 203 ca tiếp xúc gần với người bệnh dương tính (F1) (đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 812: 78 ca; các ca còn lại có kết quả âm tính được theo dõi cách ly tại nhà) và 761 ca F2 (đang được theo dõi cách ly tại nhà). Tỉnh đã chỉ đạo cho ngành y tế địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tỉnh hiện có 4 bệnh viện thực hiện chức năng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ngay khi có trường hợp mắc bệnh đầu tiên, tỉnh đã chỉ đạo xác định đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân và chuẩn bị cơ sở cách ly là quan trọng nhất. Do bệnh nhân mắc COVID-19 khai báo chưa đầy đủ, vì vậy, ngoài các tổ phản ứng nhanh của ngành y tế, tỉnh huy động các lực lượng, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và cả nhân dân vào cuộc để xác định những đối tượng F1, F2 để thực hiện cách ly, tránh lây lan.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị Bộ Y tế sớm công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh khi có đề nghị của Sở Y tế; hỗ trợ công tác chuyên môn từ tuyến trên và nhân lực khi tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu. Để chủ động phòng, chống dịch có hiệu quả trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ phòng, trang thiết bị phục vụ công tác dự phòng và điều trị…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của Bình Thuận trong việc dự báo, phát hiện bệnh, chuẩn bị khu cách ly và khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19, nhất là điều trị cho bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Thuận tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, ngành Y tế phải lên kế hoạch rà soát lại và điều phối nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế từ những nơi chưa cần để tập trung cho những nơi đã có bệnh.

Liên quan đến việc Bình Thuận kiến nghị công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Thứ trưởng đề nghị ngành Y tế Bình Thuận khẩn trương chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi các cơ quan liên quan để thẩm định, xem xét và công bố tỉnh đủ điều kiện để xét nghiệm. Bộ Y tế sẽ rà soát lại những nguồn dự trữ quốc gia về trang thiết bị phòng hộ, vật tư y tế để hỗ trợ cho Bình Thuận khi cần.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Thuận - Ảnh 2

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Qua chuyến kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện phổi tỉnh và khu vực cách ly tại phường Đức Thắng (thành phố Phan Thiết), Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá: "Chúng tôi hết sức yên tâm vì Bình Thuận đã triển khai thực hiện các quy định, giải pháp chống dịch theo đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là từ khâu chỉ đạo của lãnh đạo đến sự tham gia của cả hệ thống y tế, hệ thống chính trị và người dân thực hiện cách ly rất nghiêm túc".

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý Bệnh viện phổi nên khoanh vùng, cô lập một khu vực cách ly riêng để tránh lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân lao, phổi đang điều trị tại đây và tránh lây nhiễm bệnh cho những người đang được cách ly.

Dưới đây là những hình ảnh tại chuyến kiểm tra của Đoàn công tác Bộ Y tế tại Bình Thuận:

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Thuận - Ảnh 3

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Thuận - Ảnh 4

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực phẩm do các nhà hảo tâm gửi vào khu cách ly tại phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Thuận - Ảnh 6

Phun thuốc diệt khuẩn 2 lần/ngày tại khu cách ly phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Link gốc: https://baotintuc.vn/thoi-su/bo-y-te-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-covid19-tai-binh-thuan-20200315120153428.htm

Theo TTXVN

Bộ y tế Bình Thuận covid-19
Theo TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức