`

Bộ Y tế tổ chức buổi lễ hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020

Chủ nhật, 18/10/2020 | 18:44 GMT+7

Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình cùng phối hợp tổ chức buổi lễ hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Các đại biểu thực hiện hoạt động ghép tranh truyền thông việc rửa tay với xà phòng.

Ngày 18/10, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình cùng phối hợp tổ chức buổi lễ hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” tại Hòa Bình.

Buổi lễ có sự tham sự của ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông Đỗ Thái Vương - Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Quỹ Unilever Việt Nam và 600 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương, các em học sinh trường Mầm non Sơn Ca, trường Lê Văn Tám…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ cho hay, các cấp ủy đảng, chính quyền, các Bộ, ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, các đơn vị, trường học, cơ sở y tế cần triển khai các nội dung sau:

Xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau;

Đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc;

Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú... Đẩy mạnh giáo dục về vệ sinh tay trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng cho các em học sinh ngay từ nhỏ;

Tăng cường nghiên cứu và áp dụng phương pháp tiếp cận thay đổi hành vi dựa trên bằng chứng nhằm khuyến khích hình thành thói quen vệ sinh tay một cách bền vững.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. 

Buổi lễ được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng đúng cách, cũng như khuyến cáo duy trì thói quen vệ sinh này vào 10 thời điểm chủ chốt để phòng chống dịch bệnh, ngay cả trong bối cảnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Từ số liệu thống kê của Bộ Y tế nhận ra rằng, gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao (trên 100.000 dân) như: cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu… là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường.

Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy, rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh.

Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm….

Thủy Tiên

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế tổ chức buổi lễ hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rửa tay xà phòngBộ y tếcộng đồngsức khỏe
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức