`

Bộ Y tế yêu cầu dừng ngay các quy định hạn chế người nhà bệnh nhân

Thứ sáu, 08/07/2016 | 15:27 GMT+7

(ĐSPL)  - Cục Quản lý Khám chữa bệnh  - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc sở Y tế các tỉnh/thành phố, Thủ trưởng Y tế ngành về việc vận chuyển người bệnh ra, vào tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương thực hiện các công việc sau:

Rà soát gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Hình ảnh cắt từ clip bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương. 

Với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng. Trường hợp người nhà bệnh nhân tự chọn phương tiện thì họ phải cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Các trường hợp vận chuyển người bệnh thuộc dạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo quy định điều 18 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ điều khoản về giao tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người nhà bệnh nhân ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin và video clip mô tả về việc lực lượng bảo vệ của Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi "bóp bóng" xin về nhà, gây ảnh hưởng tới tính mạng khiến bệnh nhi tử vong. Thông tin trên đã làm cho cộng đồng hết sức phẫn nộ.

Trước thông tin này, 10h sáng ngày 5/7, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có đại diện bệnh viện Nhi Trung ương; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45- Công an Thành phố Hà Nội.

Hoa Trần

Nguồn: Nguoiduatin

Xem thêm video tin tức: [mecloud]rv6xU5evck[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế yêu cầu dừng ngay các quy định hạn chế người nhà bệnh nhân tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bộ y tếBi kịch từ rượubệnh viện nhi trung ươngTrung ươngbệnh viện

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức