`

Cá "chết sốc" do xả lũ thủy điện: Ngư dân yêu cầu hỗ trợ

Thứ hai, 24/07/2017 | 09:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho hay, xã sẽ tổng hợp báo cáo lên UBND huyện Kỳ Sơn, đề nghị được hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại vì cá chết tại hồ thủy điện Hòa Bình.

Liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt do hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ, báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Văn Mậu - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết, thiệt hại do Công ty Thủy điện Hòa Bình (TĐHB) xả lũ gây ra cho xã Hợp Thành, tính đến ngày 23/7, là chết khoảng hơn 50 tấn cá. Hiện tại, cá được nuôi trong lồng vẫn tiếp tục chết do bị thay đổi môi trường nước.

Trước đó, báo Tri thức trực tuyến đưa tin, từ sang 20/7, một số hộ dân nuôi cá lồng ở các xã Tinh Nhuệ (huyện Thanh Sơn); Phượng Mao, Đoan Hạ, Bảo Yên, Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) phát hiện các loại cá đang nuôi trong lồng có dấu hiệu ngạt thở, chết rải rác. Đến chiều thì cá chết hàng loạt.

Cá "chết sốc" do xả lũ thủy điện: Ngư dân yêu cầu hỗ trợ - Ảnh 1

Cá tiếp tục chết hàng loạt do hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ. Ảnh: Dân trí.

“Bà con bán tống, bán tháo suốt mấy hôm rồi mà cũng chưa tiêu thụ hết cá trong lồng. Cá sống còn bán được, chứ cá chết rất khó bán”, ông Mậu nói.

Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho hay, 2 ngày trước khi thủy điện xả lũ, xã Hợp Thành đã nhận được Công điện thông báo Thủy điện Hòa Bình xả lũ. Xã cũng đã thông báo đến các hộ dân bên bờ sông để có phương án phòng chống, nhất là các hộ nuôi cá lồng trên sông.

Nói về trách nhiệm của công ty Thủy điện Hòa Bình, ông Mậu cho rằng công ty xả lũ theo lệnh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Xác định đây là do thiên tai lũ lụt, cũng không thể quy trách nhiệm cho Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Tuy nhiên ông Mậu cho biết, xã sẽ tổng hợp báo cáo lên UBND huyện Kỳ Sơn, đề nghị được hỗ trợ cho người dân xã Hợp Thành bị thiệt hại. Chủ tịch xã Hợp Thành cũng mong rằng sẽ nhận được sự chia sẻ của Thủy điện Hòa Bình.

Ông Hoàng Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) - cho biết, sau khi Thủy điện Hòa Bình kết thúc xả lũ, UBND huyện Kỳ Sơn sẽ tổng hợp thiệt hại của bà con. Huyện sẽ có chính sách hỗ chợ với góc độ địa phương, đối với các HTX và hộ gia đình chăn nuôi cá ở hạ lưu thủy điện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Đồng thời huyện Kỳ Sơn sẽ có văn bản, tờ trình đề nghị lên UBND tỉnh Hòa Bình, cùng các cơ quan chức năng có liên quan đề nghị hỗ trợ các HTX và các hộ dân để bù đắp thiệt hại do thiên tai và xả lũ gây ra.

Như báo VnExpress dẫn lời ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình) cho biết, đến 14h ngày 21/7, huyện Kỳ Sơn thiệt hại hơn 35 tấn, thành phố Hòa Bình 16 tấn cá lồng nuôi trên sông Đà. Trong đó có nhiều loại cá đặc sản, như: chiên, lăng, cá trắm đen...

Nhận định ban đầu của Chi cục là hồ Hòa Bình xả lũ nên lưu lượng nước trên sông Đà lên nhanh, chảy xiết kèm theo bùn, khiến cá sốc dẫn đến chết hàng loạt.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cá "chết sốc" do xả lũ thủy điện: Ngư dân yêu cầu hỗ trợ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cá chếtxả lũHòa Bìnhthủy điện
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức