`

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với Cty nhà máy đường

Thứ năm, 12/05/2016 | 08:28 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, Phó giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết sẽ đình chỉ hoạt động 6 tháng để khắc phục hậu quả đối với Công ty  CP nhà máy Đường Hòa Bình.

[mecloud]HAbWlZunRg[/mecloud]

Tin tức trên báo Dân Việt, chiều 11/5, Tổ công tác của Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình đã tiến hành làm việc với lãnh đạo Công ty CP nhà máy Đường Hòa Bình (Công ty Đường Hòa Bình).

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Đường Hòa Bình thừa nhận việc xả thải của công ty là có và cam kết sẽ bồi thường tất cả những thiệt hại do việc xả thải gây nên, theo đúng kết luận của cơ quan chức năng.

Theo ông Hùng, nguyên nhân là do thời gian xây dựng nhà máy quá gấp, nên công ty chưa kịp xây dựng hệ thống xử lý nước thải, bởi phải kịp thời thu mua cho bà con, vì vụ mía sắp hết, trữ đường rất thấp. “Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến công ty đã lỗ tới 16 tỷ đồng sau hơn 1 tháng hoạt động”, ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Khắc Chuyện, Giám đốc Công ty Đường Hòa Bình cho biết thêm, sau khi xảy ra sự cố cá chết, phía công ty đã có đoàn vào thăm làng chài ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

“Tôi rất đau xót và ngay lập tức chỉ đạo công ty có những biện pháp khắc phục kịp thời. Vào đó tôi mới biết người dân ở đây rất nghèo, khó khăn. Có những hộ có tới 7 lồng cá những không còn một con cá nào. Sau khi thống kê lượng cá chết, tôi cho rằng phía huyện Thạch Thành thống kê rất sát, trước mắt chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các hộ 1,4 tỷ đồng”, ông Chuyện nói.

Sau khi kiểm tra hệ thống xử lý rác, nước thải của công ty, ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở KHCN cho rằng, hệ thống xử lý nước thải của công ty chưa hoàn thiện. Đây chính là nguyên nhân mà công ty đã phải thải nước thải chưa quan xử lý ra môi trường. Ông Vinh đề nghị công ty tạm dừng ngay mọi hoạt động của nhà máy để khắc phục. Khẩn trương xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với Cty nhà máy đường - Ảnh 1

Một trong 3 bể thải của Công ty CP nhà máy đường Hòa Bình ảnh chụp chiều 11/5. Ảnh: Báo Dân Việt.

Tại buổi làm việc vào chiều 11/5,  ông Nguyễn Trần Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hòa Bình, Tổ trưởng tổ công tác tiến hành kiểm tra ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi của tỉnh Hòa Bình kết luận: “Đình chỉ (đóng cửa) hoạt động 6 tháng đối để khắc phục hậu quả đối với Công ty CP nhà máy Đường Hòa Bình, với 2 lý do: Xả thải chưa qua xử lý ra môi trường và xả thải ra môi trường nước khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”.

Về việc nguồn nước rất độc trên sông Bưởi, ông Nguyễn Khắc Chuyện, Giám đốc Công ty cho biết thêm, công ty sản xuất từ 15/3 - 25/4 thì kết thúc. Những hóa chất của công ty sử dụng đều được cho phép. Tuy nhiên, theo người dân, tại thời điểm đó nước rất độc, tựa như thuốc sâu. Vị này đề nghị các Sở ban ngành hai tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa điều tra làm rõ, liệu có phải chỉ mỗi Công ty CP nhà máy Đường Hòa Bình xả thải hay không. 

Ông Nguyễn Trần Anh thông tin thêm, ngày 12/5, Bộ TN&MT sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra đột xuất các công ty, để có những kết luận chính xác nhất.

Trước đó, báo Dân trí đưa tin, theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, sáng 4/5, trên sông Bưởi đoạn giáp xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) chảy xuôi về địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) có hiện tượng nước sông đổi màu đen lục, sủi bọt, mùi hôi và xuất hiện dấu hiệu cá tự nhiên trên sông chết hàng loạt.

Đến ngày 6/5, đã xảy ra thêm tình trạng cá lồng của bà con nhân dân địa phương chết hàng loạt gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tính đến 10h ngày 7/5, tổng số lượng cá lồng bị chết là 17.385 kg, gồm 73/109 lồng và 32/49 hộ nuôi cá lồng bị chết hoàn toàn.

Trước tình hình đó, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh và chủ trì phối hợp với các ngành chức năng cùng UBND huyện Thạch Thành khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân làm cá chết.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở TN&MT Thanh Hóa đã phối hợp với Sở TN&MT Hòa Bình phát hiện Công ty CP nhà máy đường Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý ra sông Bưởi gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo biên bản kết luận, Công ty này thừa nhận xả nước chưa qua xử lý ra sông Bưởi với lưu lượng xả thải khoảng 300m3/ngày đêm từ ngày 15/3 đến 25/4 vừa qua.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]lFnhKCz7yA[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với Cty nhà máy đường tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đình chỉ hoạt độngtiều thươngThanh Hóacá chết hàng loạttin mới về bão số 3bồi thường thiệt hại14 tỷ đồngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức