`

Cà Mau: Tìm nguyên nhân hiện tượng lạ nhà cửa đường sá bỗng dưng sụt, lún

Thứ năm, 21/04/2016 | 13:03 GMT+7

(ĐSPL) - Khô hạn kéo dài khiến lượng nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng được cho là đã tạo ra các vùng rỗng trong lòng đất gây sụt, lún, sạt lở đất. Hiện tượng này xuất hiện tại nhiều xã của huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) khiến người dân mất nhà cửa, hoa màu... cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cận cảnh con đường sụt, lún, sạt lở nghiêm trọng tại xã Khánh Bình. 

Chưa từng xảy ra trước đây

Để ghi nhận thông tin, chiều 18/4, PV báo ĐS&PL đã tìm về xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) – nơi đang diễn ra hiện tượng “lạ” chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Tuyến đường huyết mạch của địa phương bị sụt, lún và sạt lở nghiêm trọng, khiến cuộc sống của hàng ngàn người dân lâm cảnh lao đao.

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Văn Năm (ngụ xã Khánh Bình) kể lại, vào khoảng 2h ngày 15/4, tuyến đường giao thông nằm tại ấp Rạch Cui (xã Khánh Bình) bất ngờ sụt, lún, kéo theo sạt lở đất nghiêm trọng.

Chỉ trong tích tắc, tuyến đường sụt, lún sâu hơn 3m, tạo thành hàng loạt hố sâu trên đường. Việc sụt, lún đã làm đứt mạch tuyến giao thông từ tỉnh lộ Cà Mau đến xã Khánh Bình Đông.

Ông Năm cho biết thêm: “Trước cảnh tượng cả con đường lớn sụt, lún giữa đêm, tôi truy hô thêm vài người hàng xóm cùng nhau kéo dây điện, mắc bóng đèn chiếu sáng, khiêng cây chặn những lối xuất hiện các hố sâu để cảnh báo người dân. Khi trời sáng, tôi cùng vài người dân khác báo tin cho chính quyền địa phương”.

Theo chân ông Năm, PV có mặt tại khu vực con đường sụt, lún nghiêm trọng nhất. Tại đây, theo ghi nhận, đất nứt toác thành từng mảng lớn, nằm ngổn ngang. Đáng chú ý, có chỗ đất sụt tạo thành hố sâu hoắm. Phía dưới, cây cối nằm la liệt.

Tiến hành khảo sát, PV phát hiện nền đất khá yếu, có tiếng rung lắc dưới chân. Phía bờ sông, đất vẫn tiếp tục lở và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Có mặt tại hiện trường, bà Nguyễn Thị Lan (ngụ xã Khánh Bình) nói: “Chúng tôi dự đoán hiện tượng sụt, lở đất tại đây sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới. Bởi, khi đêm xuống, chúng tôi cảm nhận phía dưới lòng đất như có sự dịch chuyển. Sự việc không chỉ gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mà còn làm hư hỏng nhà cửa, diện tích hoa màu của nhiều hộ dân. Người dân chúng tôi mong chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết được vấn đề này”.

Do không biết tuyến đường đang xảy ra hiện tượng sụt, lún bất thường, anh Bùi Văn Nam (ngụ xã Khánh Hải) đã bị rơi xuống hố “tử thần” khi điều khiển xe gắn máy qua, khiến anh này bị thương.

Anh Nam nhớ lại: “Lúc đó, trời rạng sáng, tôi đi lấy hàng qua tuyến đường này, bất ngờ xe lọt xuống hố. May mắn là chiếc hố không sâu lắm nên tôi chỉ bị thương nhẹ. Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến hiện tượng sụt, lún, sạt lở đất nghiêm trọng như vậy. Tại huyện Trần Văn Thời từ trước đến nay chưa xảy ra hiện tượng này”.

Theo thông tin ghi nhận của PV, không chỉ tại xã Khánh Bình mà tại xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) và hàng loạt xã khác trong huyện, cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Nhiều căn nhà của người dân cũng bị sập, các công trình giao thông nông thôn hư hỏng nghiêm trọng... Ước tính thiệt hại tài sản lên đến hàng tỉ đồng.

Đáng chú ý, khu vực trung tâm chợ Khánh Hải (thuộc xã Khánh Hải) đến nay đã xảy ra 12 vụ sụt, lún đất nghiêm trọng. Anh Trần Văn Hải (người dân địa phương) kể: “Khi người dân đang buôn bán ở chợ thì nghe tiếng rung lắc dữ dội. Ngay sau đó, nhiều khu đất xung quanh chợ bắt đầu sụt, lún, tạo thành nhiều khe nứt. Quá sợ hãi, người dân gom hàng hóa bỏ chạy. Những ngày sau đó, hiện tượng trên liên tục xảy ra. Đến hôm nay, nhiều công trình công cộng, nhà cửa, hoa màu, đường sá đã bị phá hủy nghiêm trọng”.

Hiện tượng trên đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây lâm vào cảnh khó khăn, bởi họ không có chỗ buôn bán, làm ăn. Theo họ, từ khi cha sinh mẹ đẻ đến bây giờ mới chứng kiến hiện tượng này.

Trong quá trình ghi nhận thông tin tại huyện Trần Văn Thời, PV cũng phát hiện, hầu như các con sông lớn, nhỏ, thậm chí là kênh rạch ở đây đều phơi đáy. Nhiều khu vực sông, cá chết khô, cây cối dưới sông khô cháy. Hậu quả, giao thông đường thủy ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ huyện Trần Văn Thời mà nhiều huyện khác của tỉnh Cà Mau cũng lâm vào tình trạng này.

Dùng sức người để vận chuyển nước ngọt

Là người đang chỉ huy công tác khắc phục hậu quả sau vụ sụt, lún đất tại xã Khánh Bình, ông Phạm Văn Vẹn (Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình) thông tin với PV báo ĐS&PL: “Qua kiểm tra, đánh giá hiện tượng sụt, lún kéo theo sạt lở đất tại địa phương, chúng tôi xác định, rất có thể do hạn hán kéo dài khiến mạch nước ngầm khô nước và tạo ra các khoảng rỗng. Bên cạnh đó, việc các con sông tại địa phương trơ đáy khiến đất khu vực hai bên bờ khô nước”.

Ông Vẹn cho biết, trước mắt, chính quyền địa phương huy động nhân lực mở đường tạm để người dân đi lại. Trong vài ngày tới, các đoàn công tác của tỉnh sẽ xuống đánh giá và có hướng khắc phục lâu dài. Lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng sụt, lún, sạt lở đất tại địa phương, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân, ông Trần Triều Tiên – Chủ tịch UBND xã Khánh Hải không giấu được xót xa.

Vị này cho biết, những ngày qua, UBND xã đã huy động nhiều lực lượng tiến hành làm đường tạm để người dân đi lại. Bên cạnh đó cũng giúp nối mạch lại về tuyến đường huyết mạch dùng để vận chuyển hàng hóa, vật tư nông nghiệp của huyện Trần Văn Thời. Ông Tiên cũng thừa nhận, tại địa phương, hàng loạt con sông, kênh rạch đang trơ đáy.

“Tình trạng thiếu nước ngọt sẽ nghiêm trọng hơn. Do thời tiết khô hạn, nhiều người dân địa phương đã rời xứ, lên TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm thuê mưu sinh”, ông Tiên cho biết. Đáng lưu ý, không chỉ tại xã Khánh Hải mà tại nhiều xã khác của huyện Trần Văn Thời đang tái hiện cuộc sống “thời chiến”.

Theo đó, để vận chuyển hàng hóa, nước ngọt, người dân phải dùng xe đạp thồ, dùng sức người mang vác để vận chuyển, bởi xe máy, xe ô tô và các phương tiện giao thông khác không thể sử dụng được.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Lê Văn Sử – Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thông tin, Cà Mau đang diễn ra tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Hàng ngàn hecta lúa, mía, cây ăn trái, hoa màu, vùng nuôi thủy sản của người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Bên cạnh đó, hiện tượng sụt, lún, lở đất cũng khiến người dân khó khăn. Hàng chục ngàn người đang thiếu nước ngọt sinh hoạt. Lãnh đạo tỉnh nhìn nhận đây là năm mà thiên tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Hàng chục tấn cá chết trắng nghi do nắng nóng

Những ngày qua, tại TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đang diễn ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước, khiến nhiều hộ dân lâm cảnh trắng tay. Hiện số cá chết tại đây ước tính lên đến vài chục tấn. Anh Nguyễn Văn Sơn – một hộ nuôi cá tại TP.Bảo Lộc chia sẻ: “Hồ cá của tôi rộng hơn 2.000m2, gia đình đã đầu tư 300 triệu đồng để nuôi hơn 10 tấn cá rô phi, trắm cỏ. Nhưng chỉ sau vài tháng nuôi, đến hôm nay cá chết hàng loạt”.

Ngoài ông Sơn, vài chục hộ dân khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Theo đánh giá, nguyên nhân khiến cá chết có thể do thời tiết nắng nóng bất thường. Hiện, sự việc đã được báo cho chính quyền địa phương.

T. HÙNG – D. HẠNH 

Xem thêm video Tin tức

[mecloud]X9yia1UBiy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau: Tìm nguyên nhân hiện tượng lạ nhà cửa đường sá bỗng dưng sụt, lún tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nguyên nhânlý do ông Trump có thể thành tổng thống Mỹnước ngầmứng cử viên Tổng thống Donald Trumpsạt lở đất
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức