Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga

Thứ năm, 29/06/2017 | 07:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 28/6 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moskva, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko.

Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Liên bang Nga lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước, cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Nga đã dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam tháng 2/2017 vừa qua của Bà Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, nhất là việc tổ chức Tọa đàm về hợp tác địa phương trong khuôn khổ chuyến thăm với sự tham gia của nhiều Lãnh đạo địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga, mong muốn Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục hỗ trợ các địa phương của Nga phát triển hợp tác với các tỉnh, thành phố Việt Nam, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên.

Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga - Ảnh 2

Quang cảnh buổi hội kiến. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga trên nền tảng hữu nghị truyền thống bền chặt, chú trọng phát triển hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước trên mọi lĩnh vực; hài lòng nhận thấy hai nước có mối quan hệ chính trị tin cậy; đặc biệt ấn tượng với tình cảm, tâm huyết của Lãnh đạo Nga trong đó có Bà Valentina Matvienko trong việc đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng rằng, trên cương vị trọng trách hiện nay, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung.

Bà Matvienko nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm chính thức Liên bang Nga, vui mừng được biết cuộc gặp tại Hội đồng Liên bang là hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước ngay khi tới Nga, cho rằng chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác mọi mặt giữa hai nước.

Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga - Ảnh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân gặp gỡ thân mật Đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt, Đại diện Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga, các cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko khẳng định mối quan hệ giữa các cơ quan nghị viện hai nước đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Nga - Việt; đánh giá cao việc Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc và đối thoại thường xuyên, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện quốc tế như Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu, Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á - Âu...

Hai bên bày tỏ mong muốn hai nước sẽ có những bước chuyển mạnh trong hợp tác kinh tế - thương mại song phương, cùng nỗ lực để đến năm 2020 đạt mục tiêu 10 tỷ USD như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí; đánh giá cao hợp tác hai nước trong các lĩnh vực như năng lượng, quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo, văn hoá, du lịch, khoa học - công nghệ...; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong Năm APEC Việt Nam 2017.

Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga - Ảnh 4

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chụp ảnh chung với các đại biểu Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển tới Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko lời chào và chúc sức khỏe của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà Lãnh đạo Việt Nam.

* Cùng ngày, phát biểu tại cuộc gặp mặt với đông đảo cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội Cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng, xúc động gặp lại các cựu chiến binh, các chuyên gia Nga, với tinh thần quốc tế cao cả đã cống hiến những năm tháng tuổi trẻ của mình cho cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga - Ảnh 5

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp Đại diện doanh nghiệp, cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân gặp gỡ thân mật Đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt, Đại diện Hội Cựu chiến binh Liên bang Nga, các cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Nhiều người con Xô-viết đã hy sinh vì nền độc lập của Việt Nam. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân Nga đã quên mình giúp đỡ Việt Nam, trong số đó có các đồng chí có mặt tại đây hôm nay.

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ trong sáng và có hiệu quả mà nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 7 thập kỷ qua, mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước luôn nồng ấm và tin cậy, là chỗ dựa vững chắc để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Quan hệ hai nước là mối quan hệ lịch sử, đã được thử thách qua thời gian, ngày càng bền vững và có triển vọng hết sức tốt đẹp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Liên bang Nga đã, đang và sẽ luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển rất năng động quan hệ Việt - Nga thời gian qua. Quan hệ chính trị tin cậy, trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên, hợp tác kinh tế - thương mại phát triển tích cực.

Việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu đã ký Hiệp định thương mại tự do sẽ tạo động lực mới, cơ hội mới giúp kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với các nước thành viên, đặc biệt với Nga phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Các hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên thăm Liên bang Nga - Ảnh 6

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chụp ảnh chung với Đại diện doanh nghiệp, cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả ngoại giao nhân dân thông qua các hoạt động tích cực, đa dạng của Hội hữu nghị Nga - Việt thời gian qua như tổ chức giao lưu, gặp gỡ bạn bè, các đồng đội cũ, giao lưu giữa các thầy cô giáo Nga và cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Nga.

Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng, bằng tất cả tình cảm, tâm huyết, trí tuệ của mình, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực, cùng với Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó nhau hơn, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, bằng uy tín của mình, Hội hữu nghị Nga  - Việt tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga học tập và sinh sống ổn định, hòa nhập tốt hơn nữa vào xã hội Nga, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt - Nga.

Trong không khí ấm áp của tình đồng chí, anh em, những người bạn Nga đã chia sẻ về tình hình nước Nga, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và những tình cảm yêu mến đất nước, nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa Liên bang Nga và Việt Nam, phù hợp với tiềm năng, lợi ích của cả hai bên.

* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ với đại diện cộng đồng, doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, kinh doanh và học tập tại Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp Đại diện doanh nghiệp, cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo một số nét cơ bản về những thành tựu phát triển của đất nước, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng hợp lý, chú trọng tăng trưởng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trong những thành tựu chung có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng ở Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo mục đích chuyến thăm chính thức Liên bang Nga là nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga phát triển ngày càng sâu rộng, phù hợp với mong muốn và sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga lớn nhất trong các nước Liên Xô cũ, đã luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, công tác, học tập và luôn hướng về quê hương. Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn quê hương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và biểu dương bà con cộng đồng luôn tham gia tích cực và có nhiều đóng góp vật chất và tinh thần vào các hoạt động hướng về quê hương; mong muốn bà con tiếp tục truyền thống tương thân tương ái, giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếng Việt, hướng về đất nước, tiếp tục đóng góp tâm huyết, trí tuệ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắn nhủ bà con phải luôn nhớ mình là người Việt Nam, là con Lạc cháu Hồng; tích cực góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam, hình ảnh đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa của các nước trên thế giới.

Chủ tịch nước mong muốn bà con người Việt Nam ở Liên bang Nga ngày càng có cuộc sống thịnh vượng, thành đạt hơn, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và hướng về Tổ quốc, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Liên bang Nga và tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Hội người Việt Nam tại Nga, Hội doanh nghiệp, Hội đồng hương tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân quan trọng, phối hợp với Đại sứ quán giúp đỡ bà con tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề cư trú, làm ăn, kinh doanh, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, đóng vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng thành tích học tập, tôn trọng pháp luật và hòa nhập với nước sở tại là đóng góp quan trọng để quảng bá hình ảnh yêu chuộng hòa bình, con người và đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị với bạn bè.

trần đại quang Chủ tịch nước liên bang nga
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức