`

Cảm động cô đồng nát nấu nước trà đá miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh

Thứ sáu, 03/07/2015 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) - "Nhiều phụ huynh ban đầu tưởng bị lấy tiền nước nên không dám uống. Khi thấy tôi nói miễn phí, có bác đã uống liền 3 cốc", bà Nguyễn Thị Bích nói.

Theo tin tức từ báo Vnexpress, bà Nguyễn Thị Bích (50 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) trước làm nghề thu mua đồng nát, nay đi làm tạp vụ dọn dẹp cho một văn phòng, phục vụ nước vối, trà đá, nước quả la hán miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh tại điểm thi Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Chi sẻ về hành động này, Bà Bích cho biết, 7-8 năm trước cũng đưa con đi thi đại học và hiểu được nỗi vất vả của phụ huynh phải chờ trực ngoài cổng trường. Sáng 1/7, khi nghe tin Hà Nội nắng nóng 39-40 độ C, thương các sĩ tử, người nhà, bà Bích cùng chồng nhóm bếp nấu nước vối, trà, la hán rồi mang đến cổng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - nơi có nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, phát miễn phí cho mọi người.

Bà Nguyễn Thị Bích (Thanh Trì, Hà Nội) trước làm nghề thu mua đồng nát, nay đi làm tạp vụ dọn dẹp cho một văn phòng, phục vụ nước vối, trà đá, nước quả la hán miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh tại điểm thi Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. (Ảnh: Quỳnh Trang/báo Vnexpress).

"Mát trời thì chẳng phải uống nhiều nước đâu nhưng Hà Nội mấy hôm nay nóng bức quá. Nhớ ngày xưa tôi cũng như các phụ huynh ở đây, đưa con đi thi mà không dám uống nước, nhường cho con vì sợ mua đắt đỏ. Cả năm các cháu mới thi có một lần nên tôi muốn làm việc gì đó giúp ích cho sĩ tử, phụ huynh. Làm được, tâm trạng mình cũng thoải mái", bà Bích nói.

Bà Bích kể, ban đầu mang nước đến cổng trường Nhân văn cũng sợ lắm vì mấy người bán nước khác tưởng mình "tranh đất". May mắn sau đó, mọi người thấu hiểu, đặc biệt có nữ phụ huynh (43 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đưa con đi thi ở điểm trường này, đứng ra giúp đỡ, cùng mang nước đến phát miễn phí, công việc mới ổn thoả.

Ngày 1/7, bà Bích và vị phụ huynh nọ đã mang đến gần 100 lít nước nhưng đến giờ tan thi buổi chiều chẳng còn là bao. Sáng 2/7 chồng bà Bình đã dậy từ 3h30 đặt nồi quân dụng lên bếp nấu để được nhiều nước hơn nữa cho vợ mang đi làm từ thiện. 

"Nhiều phụ huynh ban đầu tưởng bị lấy tiền nước nên không dám uống. Khi thấy tôi nói miễn phí, có bác đã uống liền 3 cốc, người thì mang thêm một cốc dự trữ cho con sắp thi xong", bà Nguyễn Thị Bích nở nụ cười phúc hậu.

Được biết, chỉ một ngày phát nước miễn phí, bà Bích tốn 600.000 đồng đến 700.000 đồng mua trà, lá vối, quả la hán, hàng nghìn cốc nhựa, 12 túi đá với giá ngày nắng nóng đắt gần gấp đôi bình thường.

Người phụ nữ 50 tuổi cười hiền bảo, mức đó bằng lương cả tuần bà làm tạp vụ, có khi bằng gần tháng đi thu mua đồng nát. Chồng ở nhà nuôi chó, chăn gà để có tiền cho 2 con học Đại học Mỹ thuật công nghiệp (Hà Nội), cả gia đình bà Bình đã phải dốc sức tằn tiện bao năm.

"Hàng xóm trêu tôi đi bán nước mùa thi, ngày phải được cả triệu đồng, nhưng tôi muốn được phục vụ mọi người. Nhìn thấy các bác phụ huynh, thí sinh cứ tí chốc lại ra uống nước mát miễn phí và cười rạng rỡ cảm ơn, tôi vui lắm", bà Bích nói.

Người phụ nữ có con đi thi, cùng mang nước phát miễn phí với bà Bích tâm sự: "Có to tát gì đâu. Tiện đưa con đi thi, tôi phục vụ nước non cho các phụ huynh khác để đỡ buồn và thấy thời gian chờ đợi trôi đi nhanh chóng. Nói vất vả là quá, chứ tôi chỉ phải nấu nồi nước, rót ra chai. Chủ yếu là tấm lòng muốn giúp đỡ cho bà con". 

Nhiều phụ huynh, nhận được cốc nước vối đá, la hán… miễn phí của hai người phụ nữ, họ rất cảm động.

"Thời tiết nóng bức mà có được cốc nước đá ngọt mát thế này để uống là rất đáng quý. Thời gian chờ đợi các con đi thi cũng cảm thấy ngắn, đỡ vất vả hơn", ông Trần Văn Mạnh (phường Quốc Tử Giám, Hà Nội) xúc động nói.

[mecloud]s5zoBbKGit[/mecloud]

Kênh Truyền hình VTC14 thông tin thêm về những hình ảnh đẹp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, không chỉ có nước miễn phí, tại một số điểm thi còn có các câu lạc bộ, các nhóm tự tổ chức để nấu cơm miễn phí phát cho thí sinh và người nhà. Đây không phải là chuyện mới vì năm nào cũng đã có những tấm lòng hảo tâm như vậy.

Tuy nhiên, dưới cái nắng gay gắt của Thủ đô thì một cốc nước hay một suất cơm chất lượng giữa trưa nắng thì đều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng.

LINH SAN (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cảm động cô đồng nát nấu nước trà đá miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phụ huynhđồng nátkỳ thithí sinhsĩ tửnước miễn phítrà đácơm miễn phícơm miễn phíkỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức