`

Bộ trưởng Phát: Cần 1 tỷ USD để chống hạn, mặn khẩn cấp

Thứ tư, 16/03/2016 | 09:01 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) – Nhận định về tình hình hạn, mặn tại ĐBSCL, Bộ trưởng Cao Đức Phát hy vọng đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 băng tuyết ở Trung Quốc sẽ tan, lúc này mới đẩy lùi được hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Chống hạn, mặn nhờ băng tan

VietNamNet đưa tin, nhận định tình hình hạn hán ở ĐBSCL trong thời gian qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định, Việt Nam đang trải qua đợt thiên tai lịch sử. Lượng mưa tại ĐBSCL giảm 20-30% so với trung bình nhiều năm. Lượng nước trên sông Mekong chảy về Việt Nam giảm khoảng 50%. Trong tháng 1 và 2, thủy triều dâng cao hơn bình thường nhiều năm nên xảy ra xâm nhập mặn sâu vào đất liền. Nhiều nơi, vào sâu tới 70-90km, sâu hơn trung bình nhiều năm từ 20-30km.

Nhiều nơi, diện tích lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, năng suất lúa giảm; cây ăn quả bị ảnh hưởng, ngao, hàu bị chết, tôm không lớn được do độ mặn tăng cao, nông dân phải bán trâu bò sớm do không đủ nước ngọt cho trâu bò uống. Thậm chí còn phải đào giếng ở dưới lòng hồ, một số nơi người dân không có nước sinh hoạt hoặc phải mua nước với giá cao 150.000/1m3.

Đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn, mặn lịch sử. (Ảnh: VietNamNet)

Theo Bộ trưởng, với ĐBSCL, xâm nhập mặn dự báo sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 4 và kéo dài ảnh hưởng tới tháng 5, tháng 6. Trung Bộ đỉnh điểm khô hạn có thể là tháng 4, tháng 5. Còn Tây Nguyên hy vọng tháng 5 hoặc 6 sẽ có mưa. Riêng với Ninh Thuận, Nam Trung Bộ có thể tới tháng 9 mới có mưa.

Bộ trưởng Phát hy vọng đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 băng tuyết ở Trung Quốc sẽ tan thành nước chảy về sông Mekong nhiều hơn. Theo đó, Việt Nam sẽ đón được nước ngọt, đẩy lùi được tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Trước mắt, Chính phủ cung cấp khoảng 700 tỷ đồng để hỗ trợ các tỉnh xây dựng trạm bơm nước ngọt lên nơi có thể chứa. Đồng thời, xây dựng cấp bách hệ thống dẫn nước, chở nước đến cho nhân dân, hỗ trợ thiệt hại 2 triệu đồng/ha để nhân dân mua giống trồng vụ lúa sau đối với vùng lúa chết.

Mặt khác phải đẩy nhanh tiến độ thi công nhiều công trình thủy lợi ngăn mặn và trữ nước ngọt; thực hiện phương châm không để người dân nào đói, thống kê hộ dân thiếu lương thực và cấp 15kg gạo/người/tháng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin thêm, đến nay, các địa phương đã đề nghị hỗ trợ 100 triệu USD để xây đập, cấp nước sinh hoạt, khôi phục sản xuất. Ngoài ra, cũng đề nghị Chính phủ bổ sung 1 tỷ USD để xây dựng các công trình khẩn cấp, cấp bách chống hạn, mặn.

El Nino sẽ kéo dài, nắng nóng gay gắt hơn

VOV đưa tin, theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương): El Nino 2015/2016 đạt cường độ tương đương và lớn hơn El Nino mạnh kỷ lục 1997-1998. Ngoài ra, có đến trên 90% khả năng El Nino sẽ kéo dài đến giữa năm 2016 và trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất từ trước đến nay (gần 20 tháng).

Đặc biệt, trong những tháng đầu mùa mưa bão, hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam sẽ ít hơn trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, khả năng nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện sớm.

Cánh đồng nứt toác vì hạn hán kéo dài ở ĐBSCL. (Ảnh: VOV)

Lượng dòng chảy tháng trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phần lớn đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20-70%, cá biệt có tháng trên sông Cái tại Đồng Trăng thấp hơn tới 80-95%; trên một số sông đã xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc như sông Mã tại Lý Nhân, sông Cả tại Yên Thượng, sông ĐăkBla tại KonTum, sông Trà Khúc tại Trà Khúc, sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng.

Trong 2 tháng đầu năm 2016, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp. Lượng dòng chảy trên các sông chính liên tục thiếu hụt từ 20-70%, có nơi trên 90%.

Tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên như  Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk đã xuất hiện tình trạng khô hạn, thiếu nước ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Nhiều khả năng hiện tượng El Nino sẽ chấm dứt từ khoảng tháng 6 - 7/2016. Từ nay cho tới thời điểm đó, tuy nền nhiệt độ có xu hướng chung là giảm dần tới ngưỡng trung bình nhiều năm, nhưng ít nhất trong các tháng 3, 4 và 5/2016; nền nhiệt ở Nam Bộ tiếp tục ở ngưỡng cao hơn trung bình nhiều năm. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm ở miền Đông Nam Bộ.

Cũng theo dự báo, lượng mưa ở ĐBSCL phổ biến thiếu hụt so với mọi năm từ 30 - 50%, trong đó tình trạng khô hạn, thiếu hụt nước ở miền Tây Nam Bộ sẽ gay gắt hơn miền Đông Nam Bộ.

Các chuyên gia cho biết, El Nino sẽ là tác nhân chính gây nên mức giá trị nhiệt độ tăng 0,2 độ vào năm tới. Bên cạnh đó, nếu hiện tượng trên kết hợp cùng với biến đổi khí hậu, những kỷ lục nhiệt độ mới có thể được thiết lập và con người sẽ chính là một trong những sinh vật phải hứng chịu thảm họa đầu tiên trên Trái Đất.

Đồng thời mức tăng nhiệt độ cho năm 2016 có thể không diễn biến vô thời hạn như các dự báo, thậm chí có thể sẽ giảm xuống dưới mức 1 độ C trong vài năm tới. Nhưng tín hiệu ấm dần lên có thể kết hợp theo những cách khó dự đoán trước với những dao động tự nhiên nhỏ hơn dẫn tới "những sự kiện chưa từng có".

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 [mecloud]oRDsXoIs9S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Phát: Cần 1 tỷ USD để chống hạn, mặn khẩn cấp tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hạn hánthu h?p kho?ng cchĐBSCLmáy bay gặp nạn tại nghệ anbộ trưởng cao đức phát

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức