`

Cận cảnh cuộc mua bán "lá bùa từ thiện" ở Trung tâm nhân đạo

Thứ tư, 01/06/2016 | 12:36 GMT+7

Sự kiện:

Thâm nhập đường dây núp bóng từ thiện kiếm lời

(ĐSPL) - Mỗi tháng, chỉ cần gửi nộp 1 triệu đồng cho bà Vũ Minh Thúy, các đối tượng sẽ được cấp các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan để hành nghề. 

[mecloud]uwGGb5Jd6x[/mecloud]

Núp bóng trung tâm nhân đạo để bán giấy giới thiệu

Theo chân một số "chân rết" đã từng xin giấy giới thiệu tại Trung tâm Dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ em mồ côi và người khuyết tật (ở phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa), PV báo Đời sống & Pháp luật đã ghi nhận những hoạt động ở đây.

Theo tìm hiểu, để được là thành viên của trung tâm, những người này phải được người đang tham gia trong đường dây giới thiệu, dẫn đến xin giấy tờ.

Năn nỉ mãi, chúng tôi được một người tên Hoàng Thị T. (trú tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) dẫn đến trung tâm của bà Nguyễn Thị Hiền làm giám đốc để xin được làm hồ sơ hành nghề “bán hàng từ thiện”.

Tại đây, chúng tôi không chỉ gặp được giám đốc mà còn được “đón tiếp” bởi bà Vũ Minh Thúy - mẹ ruột của bà Nguyễn Thị Hiền. Trước đây bà Thúy làm giám đốc, nhưng mấy năm nay đã "truyền ngôi" cho con gái với chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Mỗi giấy giới thiệu có thời hạn 1 tháng được mẹ con bà Vũ Minh Thúy bán với giá 1 triệu đồng. 

Bà này đã yêu cầu mỗi người phải xuất trình chứng minh nhân dân (CMND), lai lịch cụ thể. Không phải ai cũng được bà đồng ý cho vào trung tâm hành nghề. Vì không mang theo CMND nên bà Thúy chưa đồng ý cung cấp giấy tờ, mà chỉ đồng ý làm “hồ sơ” cho Hoàng Thị T.

Hồ sơ của bà T. được ghi  rõ chức vụ là "cộng tác viên".

“Chị muốn đi bán hàng ở Sài Gòn hay đi ở đâu? Tôi cho chị vào đây đi làm từ thiện nghĩa là tôi cho các chị một lối đi. Chị phải biết, chị là người thân của tôi rồi, tôi công nhận thì tôi mới đồng ý. Tôi đưa chị đến chỗ có cơm ăn, có áo mặc nhưng chị phải đi làm thì mới có thu nhập. Người của chúng tôi nhiều lắm, chủ yếu là dân Quảng Thái, huyện Quảng Xương đến xin tôi cấp giấy.” - Bà Thúy nói với bà Hoàng Thị T.

Thông qua cuộc trò chuyện giữa bà Thúy và bà T., chúng tôi biết được, sau khi được cấp giấy tờ, hồ sơ của trung tâm này để đi bán hàng từ thiện, mỗi tháng, "nhân viên" phải trở về trung tâm 1 lần để đổi giấy mới; mỗi lần như vậy phải đóng thêm 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi kể lể hoàn cảnh gia đình khó khăn, số tiền lệ phí của T. được giảm xuống 600.000 đồng. “Nguyên tắc của chúng tôi là mỗi tháng đóng 1 triệu đồng. Khi đến các cơ sở, công ty, trường học… bán hàng, nếu người ta hỏi thì cứ liên hệ qua điện thoại về cho tôi để tôi xác định đó là người của trung tâm mình. Giờ chị còn 600.000 đồng, là lần đầu nên chúng tôi tạm chấp nhận cái giá này, nhưng lầu sau phải là 1 triệu nhé…” - Bà Thúy không quên dặn.

Núp bóng trung tâm nhân đạo, mẹ con bà Vũ Minh Thúy bán hàng loạt giấy giới thiệu cho các đối tượng thu lợi bất chính.

“Treo đầu dê bán thịt chó”?

Sau khi bà Thúy đồng ý tiếp nhận bà T. làm “thành viên” của trung tâm, chị Hiền (con gái bà Thúy - PV) dán ảnh, cung cấp mọi hồ sơ giấy tờ và hướng dẫn cách đi bán hàng.

Dù tên là Trung tâm dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ em mồ côi và người khuyết tật nhưng thực tế ở đây không có trẻ mồ côi, cũng không có người khuyết tật. Không thấy hàng hóa nào sản xuất tại đây. Nhưng trong hồ sơ bán hàng cho bà T., giám đốc Nguyễn Thị Hiền đã khai khống một loạt sản phẩm do trung tâm sản xuất: Tranh thêu 2 bức, 2 triệu đồng/bức; gối mây 20 cái, 50.000 đồng/cái; bút bi, 300.000 đồng/hộp…

Chân dung  nữ chủ tịch HĐQT Vũ Minh Thúy. Ảnh chụp từ clip.

Sau khi nhận đủ giấy tờ từ trung tâm nhân đạo của bà Vũ Minh Thúy, các đối tượng sẽ tự tìm các sản phẩm rẻ tiền trên thị trường mà chủ yếu là bút bi Trung Quốc, đưa vào miền Nam bán, hoặc vào trong đó mua sản phẩm.

"Mỗi ngày bỏ ra khoảng 300.000 đồng tiền vốn ra chợ mua hàng thì sẽ lãi hơn 1 triệu. Chưa kể mình khéo ăn khéo nói, họ còn cho thêm nhiều nữa.” - Ông M. (ở Quảng Xương - người hành nghề lâu năm) tiết lộ.

Ngoài giấy giới thiệu, Trung tâm dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ em mồ côi và người khuyết tật còn cung cấp thêm sổ ghi chép, giấy đi đường, bảng báo giá, hóa đơn bán lẻ. Mỗi loại giấy tờ đều được đóng dấu đỏ của trung tâm, do giám đốc Nguyễn Thị Hiền ký.

PV đã có cuộc làm việc với bà Vũ Minh Thúy. Thừa nhận không có trẻ mồ côi hay người khuyết tật nào tại trung tâm nhưng khi được hỏi những vấn đề khác thì bà này lấy lý do bận rồi bỏ đi.

Sau đó, một người đàn ông tự xưng là nhân viên quản lý hành chính tại Trung tâm xuất hiện cho biết, ở trung tâm không hề có việc mua bán giấy tờ, hồ sơ… mà đó là những “cộng tác viên” đi bán hàng cho trung tâm. Mặc dù vậy, ông này cũng không nói được hàng hóa do Trung tâm là hàng gì.

TRIỀU DƯƠNG - THIỆN QUYỀN

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]pbO1NoiVDm[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh cuộc mua bán "lá bùa từ thiện" ở Trung tâm nhân đạo tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Iheachoba thùng lúatrung tâm dạy nghềtạo việc làmđài tưởng niệmlừa đảodạy nghềThanh Hóatừ thiệnbãi đậu sân bay

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức