`

Cảnh sát PCCC TP HCM đề xuất dùng trực thăng quân đội chữa cháy nhà cao tầng

Thứ bảy, 07/01/2017 | 08:03 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết, lãnh đạo UBND TP và Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã có đề nghị dùng trực thăng vào công tác chữa cháy. 

Báo Trí Thức Trẻ đưa tin, ngày 6/1 tại TP HCM đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác 2017 của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết, lãnh đạo UBND TP HCM và Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã có đề nghị dùng trực thăng vào công tác chữa cháy.

Theo đánh giá, đây là gợi ý có tính khả thi nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho các toà nhà cao tầng, tạo sự yên tâm cho người dân và nhà đầu tư.

Cũng theo Đại tá Bửu, việc mua và đầu tư hệ thống vận hành trực thăng kinh phí rất lớn. Trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC là phải làm sao sử dụng hiệu quả nhất đối với các phương tiện mà nhà nước trang bị. Do đó, phải xem xét nghiên cứu từng lộ trình. Bởi,với điều kiện hiện nay thì phương án mua khó thực hiện.

Tình hình cháy 2016 diễn biến phức tạp, khó lường. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Đại tá Trần Thanh Châu - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM thông tin thêm: "Khốn khổ nhất là việc nước ngập bủa vây khắp nơi. Trong năm 2016, lực lượng PCCC TP đã điều các xe hút nước để chống ngập tại 73 điểm ngập úng và cứu được hơn 200 xe ô tô gần 2.000 xe gắn máy".

Đại tá Châu cho rằng, trong những tháng cuối năm, tình hình cháy nổ đang trong diện báo động đỏ. Cụ thể, tháng 12/2016 đã xảy ra ít nhất 3 vụ cháy thảm khốc như vụ nổ Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận) khiến 4 người bị thương, vụ cháy Đoàn Văn Bơ (quận 4) làm 1 bé trai 10 tuổi chết và vụ cháy Lê Văn Sỹ khiến 6 người tử vong…

Theo thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể cơ sở của lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến năm 2025, định hướng năm 2030.

Đề án tập trung vào việc phát triển, mua sắm trang thiết bị, phương tiện để lực lượng này của thủ đô chính quy, tinh nhuệ. Cụ thể, trong giai đoạn 3 (năm 2026 - 2030), TP Hà Nội sẽ mua một máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ và một máy bay chữa cháy.

Được biết, cuối năm 2014, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đã đề xuất trang bị 6 máy bay trực thăng cho 3 miền Bắc - Trung - Nam, trong dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị phương tiện PCCC, cứu nạn cứu hộ. Những máy bay này có niên hạn sử dụng trong 15 năm.

Điều 4, Quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy về Nguyên tắc hoạt động cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy

1. Thông tin về tai nạn, sự cố, yêu cầu cứu nạn, cứu hộ phải được báo kịp thời, chính xác cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc lực lượng phòng cháy và chữa cháy khác quy định tại Điều 5 Quyết định này, đồng thời báo cho chính quyền địa phương và Công an nơi gần nhất.

2. Việc cứu nạn, cứu hộ phải được tiến hành kịp thời bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ và trước hết phải ưu tiên cho việc cứu người.

3. Khi thực hiện cứu nạn, cứu hộ phải bảo đảm an toàn đối với người, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ và nạn nhân, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát PCCC TP HCM đề xuất dùng trực thăng quân đội chữa cháy nhà cao tầng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chữa cháy nhà cao tầngsử dụng trực thăng quân độiCảnh sát PCCC TP HCM
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức