“Cấp biển xanh cho xe Lexus của ông Phó Chủ tịch tỉnh là sai quy định”

Thứ năm, 02/06/2016 | 11:25 GMT+7

Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) đã khẳng định như vậy về việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh cho xe ô tô Lexus LX570 trị giá gần 6 tỷ đồng mà ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng suốt thời gian dài.

Chiếc xe biển xanh trị giá khoảng 5,7 tỷ đồng được gắn biển xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua (Ảnh: H.T)

Phóng viên: Trong các quy định hiện hành của Bộ Công an về đăng ký, cấp biển số xe, có quy định nào về việc cấp tạm biển xanh cho xe cá nhân như cách lý giải của cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang hay không, thưa ông?

Đại tá Trần Sơn: Không có quy định nào về việc cấp tạm cả. Trong nghiệp vụ của các cơ quan công an, để đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội cái đó phải Bộ trưởng Bộ Công an mới được phép.

Như vậy việc tỉnh Hậu Giang giải thích rằng cấp tạm biển xanh cho xe Lexus LX570 của ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang để ông này thuận tiện trong việc thực thi công vụ khi địa phương chưa có kinh phí mua xe riêng là không thỏa đáng?

Rõ ràng chiếc xe đó đã có biển số rồi, tại sao lại cứ phải xanh với đỏ? Oai gì cái đó? Ô tô chỉ là phương tiện để đi lại, biển xanh hay biển trắng chỉ là quy định để phân biệt thôi chứ có cái gì đâu mà nặng nhẹ, mà phải đổi?

Xe đã có một biển số rồi thì không thể có biển số khác nữa, trừ trường hợp áp dụng theo nghiệp vụ của Bộ Công an. Mà lắp thêm một biển số khác như vậy là không hợp lệ.

Vậy trường hợp nào thì xe ô tô mang biển trắng nhưng sau đó được chuyển đổi, cấp biển xanh?

Đó là trường hợp xe biển trắng của cá nhân nhưng sau đó được cơ quan nhà nước (cơ quan mà theo luật định sẽ được trang bị xe ô tô biển xanh) mua lại.

Sau khi làm xong các thủ tục mua bán thì cơ quan nhà nước này đề nghị đăng ký cấp biển số xanh. Khi đó cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi biển số cũ và cấp biển số mới. Xe ô tô biển xanh là xe của cơ quan nhà nước, tài sản của nhà nước, chứ không có chuyện thuộc sở hữu cá nhân.

Như chiếc xe Lexus LX570 là của cá nhân, nhưng nếu được cấp biển xanh vào thì đương nhiên xe biển xanh đó là tài sản của nhà nước. Khi gây ra tai nạn giao thông thì ngoài người lái xe, cơ quan quản lý nhà nước sở hữu chiếc xe đó phải chịu trách nhiệm; nếu là xe cá nhân, biển trắng thì chủ xe chịu trách nhiệm.

Sau khi dư luận phản ứng dữ dội, chiếc Lexus LX570 đã đeo lại BKS màu trắng 29A-790.93 được Công an Hà Nội cấp (Ảnh: H.T)

Ông đánh giá thế nào về việc chiếc xe Lexus LX570 của ông Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang được “đeo lại” biển trắng như ban đầu, chiếc biển xanh được trả lại cho CSGT tỉnh Hậu Giang, sau khi dư luận phản ứng dữ dội?

Người ta thấy sai rồi. Dân trí bây giờ cao lên, người dân không đồng tình trong việc đó. Tôi thấy các báo còn truy vấn rằng, có ông nào giàu tới mức mua xe ô tô trên 5 tỷ đồng rồi đưa từ Hà Nội vào Hậu Giang cho mượn như thế không? Liệu trong việc “cho mượn” này có gì không? Bởi như các cụ ta vẫn nói: “Ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”. Việc cấp biển xanh như thế là sai quy định.

Như vậy phải xử nghiêm trách nhiệm trong việc cấp biển xanh cho xe Lexus LX570 của ông Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang?

Tất nhiên rồi. Người nào làm sai phải xử lý theo quy định của pháp luật, cái đó là đương nhiên rồi.

Xin cảm ơn ông!

Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Bộ Công Thương từ tháng 5/2015 được luân chuyển về Hậu Giang và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, chiếc ô tô Lexus LX570 BKS 29A-790.93 (số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971) mà ông Thanh sử dụng suốt thời gian dài được đăng ký lần đầu tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội vào ngày 24/5/2013. Chủ nhân của chiếc xe trên giấy tờ là ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú tại phố Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, Hà Nội.

Thế Kha
Nguồn: Dân trí
Xem thêm video tin tức:

[mecloud]gQPfVUw4MM[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết “Cấp biển xanh cho xe Lexus của ông Phó Chủ tịch tỉnh là sai quy định” tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo nguoiduatin.vn
biển xanh Ứang cử viên Tổng thống Mỹ phó chủ tịch phó chủ tịch tỉnh quy định

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức