`

Cấp "lốt "xe: Còn "xin – cho", chuyển nhượng thì còn tiêu cực

Thứ hai, 26/10/2015 | 08:15 GMT+7

(ĐSPL) - Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng nếu tiếp tục quản lý hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định bằng cơ chế “xin - cho”, chuyển nhượng “lốt” thì còn tiêu cực.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trả lời trên báo Tiền phong: “Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, trong quá trình hoạt động, các nhà xe có sự chuyển nhượng “lốt”, thay thế xe là có, đây là việc nội bộ của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp vào chuyện này.

Với mục tiêu hạn chế tiêu cực có thể xảy ra trong việc quản lý hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định, Bộ GTVT đã có văn bản gửi lại Sở GTVT yêu cầu phải thực hiện ngay công bố công khai biểu đồ chạy vận tải hành khách tuyến cố định đi và đến Hà Nội; trong quý IV phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội”.

Bến xe khách Mỹ Đình.

Trả lời về việc Bộ GTVT có phương án gì đối với việc cấp “lốt” xe thông qua hình thức “gật đầu” của các Sở GTVT? Ông Lê Đình Thọ cho biết: “Hiện cả nước có 3.910 tuyến xe khách liên tỉnh, riêng Hà Nội có 668 tuyến, sau nhiều năm hoạt động, mạng lưới xe khách trên cả nước vẫn chưa có quy hoạch. Do vậy việc này hầu như phó thác hết cho chính quyền địa phương, cụ thể là các Sở GTVT. Với việc cấp lượt tuyến (lốt) cho các xe vào bến hoạt động, hiện đều thông qua cơ chế “xin - cho”. Tiêu cực ở đấy mà ra chứ ở đâu nữa.

Trong phát triển vận tải hành khách liên tỉnh bằng tuyến cố định, về nguyên tắc phải có quy hoạch. Có quy hoạch và công khai quy hoạch sẽ giúp không chỉ DN vận tải mà người dân đều biết, tuyến này đi từ đâu đến đâu, nhà xe nào đang chạy, giờ nào còn trống… Từ đó giúp DN có sự lựa chọn, cơ quan quản lý Nhà nước cũng nắm bắt được lưu lượng, tuần suất mà có sự điều tiết.

Khi luồng tuyến xe khách đã được công khai và việc chấp thuận tuyến thông qua đấu thầu thì sẽ loại bỏ được hoàn toàn chuyện “đi đêm” trong việc cấp “lốt”.

Trước đó, báo Vnexpress thông tin, ngày 20/10, Sở Giao thông Vận tải đã có báo cáo đánh giá về công tác quản lý trong vận tải khách cố định. Theo đó, từ tháng 7/2013 đến nay, bến xe Mỹ Đình giữ ổn định tần suất phương tiện hoạt động với 1.642 lượt xe/ngày. Sở Giao thông không chấp thuận, thỏa thuận tăng tần suất tại bến xe Mỹ Đình đối với bất kỳ đơn vị kinh doanh vận tải nào.

Theo Sở Giao thông, ý kiến về việc mua bán lốt xe (cho phép xe chạy trên tuyến cố định) tại một số đơn vị vận tải đã gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước. Bởi một đơn vị vận tải thường có nhiều cổ đông, mỗi cổ đông là một nhà xe. Việc các nhà xe chuyển nhượng lốt xe, thay thế xe là việc nội bộ của doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp vào phương án kinh doanh của đơn vị vận tải.

Với thông tin nhà xe Phú Quý, Nguyên Oanh của Nghệ An tăng xe vào bến Mỹ Đình sau năm 2013, qua kiểm tra, Sở Giao thông Hà Nội cho biết có 4 xe của các nhà xe này vào hoạt động tại bến Mỹ Đình thông qua hình thức thay xe, không phải xe mới được cấp phép vào bến.

Sở Giao thông Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông sửa đổi Thông tư 63 với nội dung bỏ phê duyệt chấp thuận tuyến giữa hai tỉnh cho phù hợp với thực tế theo hướng giảm thủ tục hành chính.

Trước đó, trong cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam ngày 15/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phát biểu: “Có người nói với tôi, xin một lốt xe vào bến Mỹ Đình mất đến 500-600 triệu đồng”.

Sau khi nhận được thông tin "xin suất chạy xe" của Bộ trưởng, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát việc cấp lốt xe vào bến xe Mỹ Đình và có văn bản đề nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng cung cấp thông tin cụ thể về tiêu cực tại Bến xe Mỹ Đình.

PV (t/h)

[mecloud]wvCTcjo1nl[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cấp "lốt "xe: Còn "xin – cho", chuyển nhượng thì còn tiêu cực tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xinchoChuyển nhượngtiêu cựcBộ Giao thông Vận tảigiao thôngbộ trưởng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức