`

Cặp vợ chồng xứ Nghệ tự hào khi đặt tên con “Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam”

Chủ nhật, 11/08/2019 | 15:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao với tờ trích lục khai sinh một bé trai tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam của UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Nhiều người ngạc nhiên trước cái tên độc đáo mà cha mẹ đặt cho bé. Bởi tên bé trai được đặt theo tên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Trường Sa và Hoàng Sa là một phần máu thịt của đất nước

Đây không phải là lần đầu tiên vợ chồng anh Ngô Văn Dục (SN 1987) và chị Lương Thị Loan (SN 1994), trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đặt tên thú vị này cho con. Trước đó, vào năm 2017, sau khi hạ sinh con trai đầu, gia đình anh Dục cũng đến UBND xã làm giấy khai sinh cho con và đặt tên là Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam. “Lúc đầu tôi dự định đặt tên hai con là Ngô Quần Đảo Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam và Ngô Quần Đảo Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam nhưng cán bộ tư pháp tư vấn tên như vậy... dài quá. Sau đó, tôi và vợ thống nhất đặt hai cháu lần lượt là Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam và Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam”, anh Dục giải thích.

Anh Ngô Văn Dục và con trai Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam lúc sinh nhật 1 tuổi.

Theo chia sẻ của anh Dục, anh vốn sinh ra tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Học xong THPT, anh nuôi ước mơ được khoác lên mình màu áo lính hải quân để ra làm nhiệm vụ bảo vệ 2 quần đảo của đất nước. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau, ước mơ của anh Dục đành dang dở.

Sau này anh làm nghề cơ khí, vì vậy phải đi làm công trình khắp cả nước. Khi đến mảnh đất xứ Nghệ, anh gặp và yêu, kết duyên cùng người con gái dân tộc Thái thùy mị, nết na Lương Thị Loan. Mấy năm sau, anh Dục tiếp tục di chuyển đến tỉnh Cà Mau để làm việc, chị Loan cũng tình nguyện đi theo chồng. Tại đây, gia đình anh chị vui mừng đón người con trai đầu tiên. Sau khi đưa vợ con về ngoại nhờ bố mẹ chăm sóc, anh đến UBND xã khai sinh tên con đầu là Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam. Tiếp đến, khi người con thứ 2 được sinh ra, anh cũng quyết định đặt tên con là Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam. “Tôi làm việc ở tỉnh Cà Mau, nơi cực Nam của Việt Nam, vì vậy hiểu sự thiêng liêng hai tiếng Tổ quốc. Trong khi đó, 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là máu thịt không thể tách rời của đất nước. Mong muốn của 2 vợ chồng tôi là sau này các con khôn lớn, các cháu sẽ luôn vinh dự nhớ rằng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam”, anh Dục nói.

Sau khi bàn bạc với vợ, chị Loan lập tức đồng ý. Chị cho rằng, gia đình mình còn khó khăn, cuộc sống vất vả nên việc có hai người con trai là điều hạnh phúc nhất giúp chị vượt qua tất cả. Vì vậy, tên của các con chị phải đặc biệt ý nghĩa. “Nhiều người bảo đặt tên con dài như vậy sau này các cháu đi học có thể có khó khăn nhưng tôi thấy cũng bình thường, miễn sao để sau này các cháu lớn lên đều nhớ tên mình như một phần máu thịt của Tổ quốc. Khi các con hiểu được ý nghĩa tên của mình thì các cháu sẽ cảm thấy tự hào, có trách nhiệm với đất nước”, chị Loan tâm sự.

Theo anh Ngô Văn Dục, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng khi hạ sinh hai con trai kháu khỉnh, vợ chồng anh đều có nguyện vọng đặt tên cho con từ tấm lòng yêu đất nước và tình cảm với hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Làm giấy khai sinh cho các con xong, vợ chồng anh chị lại tiếp tục đưa các con trở vào Cà Mau sinh sống. Việc sinh sống tại cực Nam của Tổ quốc cũng khiến cho tên của 2 con càng thêm ý nghĩa. Anh chị gửi gắm tình yêu vào 2 con, hy vọng tương lai các con sẽ khôn lớn để bảo vệ Tổ quốc thân yêu của mình.

Tên của 2 cháu là niềm tự hào của mọi người

Ông Lô Xuân Học, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông xác nhận, ông là người ký tên trong bản trích lục khai sinh cho bé trai này. Theo ông Học, ngày 15/5, vợ chồng anh Ngô Văn Dục đến trụ sở UBND xã để làm giấy khai sinh cho con với cái tên rất dài. Thể theo nguyện vọng của vợ chồng chị, cán bộ tư pháp đã làm giấy khai sinh cho cháu với cái tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam. “Khi cán bộ tư pháp đưa bản khai sinh cho tôi ký thì tôi vô cùng ngạc nhiên. Đây là lần đầu tiên có người đặt tên con dài như vậy. Sau khi xem lại, tôi thấy tên rất hay và ý nghĩa, nhưng việc tên quá dài sau này sẽ ảnh hưởng đến nhiều việc sau này của các con, nên đã bảo cán bộ tư pháp hướng dẫn anh Dục rút ngắn bớt, nhưng vợ chồng anh Dục không chịu nên vẫn giữ nguyên tên cũ”, ông Học nói.

Qua lời kể của cán bộ tư pháp, vị Phó chủ tịch xã mới biết cách đây 2 năm vợ chồng anh Dục cũng đã từng đặt tên con trai đầu tương tự. “Đối chiếu với các quy định pháp luật, tên khai sinh bố mẹ đặt cho cháu không có gì vi phạm nên chúng tôi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bé. Đây là tên khai sinh thú vị từ trước đến nay ở xã mà tôi xác nhận. Hy vọng sau này các con lớn lên, sẽ học tập tốt để bảo vệ Tổ quốc, đúng như mong muốn của bố mẹ”, ông Học nói.

Vị Phó Chủ tịch xã cho rằng, theo quan niệm truyền thống, cái tên của con trẻ là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn và thành công. Hoàng Sa và Trường Sa là 2 quần đảo của Việt Nam, đây là điều mãi mãi không thay đổi. Vì vậy, tên của 2 cháu cũng sẽ là niềm tự hào của tất cả mọi người.

Hai cái tên vừa dài vừa "kêu" này lập tức gây chú ý. Điều đặc biệt là khi bố mẹ hai em mang cả hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam vào đặt tên cho con. Nhiều người cho rằng đây là hai cái tên "lớn" nhất Việt Nam và gia đình hẳn là có tình yêu nước tha thiết lắm. Sau khi bản trích lục khai sinh với cái tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam được đăng tải trên mạng xã hội đã lập tức thu hút sự chú ý của mọi người. Tất cả đều tỏ ra thích thú và khen ngợi vợ chồng anh chị đã đặt cho con cái tên quá ấn tượng. Với 2 tên Hoàng Sa và Trường Sa, sau này các con sẽ luôn được nhắc đến với niềm tự hào của người dân Việt Nam¦

Liên quan đến việc đặt tên hai con trai của vợ chồng anh Ngô Văn Dục và chị Lương Thị Loan ở xã Châu Khê, ông Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng phòng Tư pháp huyện Con Cuông cho biết: “Từ trước đến nay chưa có gia đình nào đặt tên con như vậy, nhưng đây là nguyện vọng chính đáng của gia đình, xét thấy không sai về các quy định nên chúng tôi cũng rất sẵn lòng làm thủ tục khai sinh cho cháu bé. Việc đặt tên con là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã chứng tỏ tình yêu nước của gia đình. Khi tên của các cháu được đọc lên, mọi người sẽ thấy được niềm vinh quang và tự hào dân tộc”.

Anh Ngọc

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật tháng số 32

Bạn đang đọc bài viết Cặp vợ chồng xứ Nghệ tự hào khi đặt tên con “Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam” tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hoàng SaTrường saNghệ Anđặt tên con
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức