`

Cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long mất 53 tỷ/năm: Sở Xây dựng lên tiếng

Thứ ba, 16/08/2016 | 16:05 GMT+7

(ĐSPL) - Liên lạc với Sở Xây dựng Hà Nội, ông Toàn  - Phòng kế hoạch tổng hợp của đơn vị này cho biết, đây là thông tin đang được dư luận quan tâm, hiện phòng đang trình các lãnh đạo sở để có câu trả lời cho báo chí.

Mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, mỗi 1km trên đại lộ Thăng Long mỗi năm tốn trên 2 tỷ đồng cho việc cắt cỏ. Với 24km ở đại lộ Thăng Long mỗi năm tốn 53 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cỏ.

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội khẳng định đơn vị không tham gia trong việc cắt cỏ tại đại lộ này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng một năm mất 53 tỷ để cắt cỏ tại Đại lộ Thăng Long là không chấp nhận được.

Quá trình tìm hiểu, được biết đơn vị tiếp nhận cắt tỉa cỏ tại Đại lộ Thăng Long là Công ty Vườn thú Hà Nội (Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội).

Liên lạc với Sở Xây dựng Hà Nội, ông Toàn - Phòng kế hoạch tổng hợp của đơn vị này cho biết, đây là thông tin đang được dư luận quan tâm, hiện phòng đang trình các lãnh đạo sở để có câu trả lời cho báo chí.

Với chi phí 53 tỷ đồng mỗi năm cho việc cắt tỉa cây trên 24km đại lộ Thăng Long, tính sơ sơ mỗi 1 km tốn khoảng 2,2 tỷ đồng mỗi năm.

Như vậy, mỗi tháng chi phí cho việc cắt cỏ 1km là khoảng 180 triệu đồng, chia cho 30 ngày vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chuyên gia cho rằng đây là con số quá lớn cho việc cắt cỏ.

Tiến sĩ Nguyễn Nguyên Cương - Giám đốc Trung tâm Giáo dục, Truyền thông và Môi trường (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đồng quan điểm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi cho rằng đây là chi phí khá lớn.

“53 tỷ để cắt những cây cỏ như trúc đào và hoa dâm bụt là quá lớn.” - Tiến sĩ Cương nhận định.

Theo Tiến sĩ Cương, việc cắt cỏ chỉ cần những máy móc thô sơ, máy xách tay, thậm chí những dụng cụ đơn giản như dao, liềm… nếu tốn 53 tỷ cho việc này thì lớn quá.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hiệp - Giám đốc Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam lại cho rằng, rất khó để nói số tiền kia là rẻ hay đắt bởi phải tùy thuộc vào số lượng cây, loại cây, cỏ cũng như diện tích đường.

“Việc chăm sóc một thảm cỏ cũng là điều rất khó, đôi khi phải đòi hỏi sự kỳ công. Vì vậy rất khó để định lượng số tiền 53 tỷ cho việc cắt cỏ là đắt hay rẻ.” - Chuyên gia này nhận định.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Tôi nói ra mọi người sẽ giật mình, có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ. Tôi đi khảo sát trực tiếp thấy chỉ cắt 3 thứ: cắt cỏ, một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt. Một năm 53 tỷ là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ”.

Xuân Tùng

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]oWZkn4Do5A[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long mất 53 tỷ/năm: Sở Xây dựng lên tiếng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đại lộ thăng longsở Xây DựngThăng LongĐiều tra làm rõdư luậncây xanh Hà Nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức