Chất thải của Formosa được Chủ tịch TX Kỳ Anh chỉ đạo đổ gần khu dân cư

Thứ sáu, 29/07/2016 | 07:46 GMT+7

Sự kiện:

Vụ Formosa

(ĐSPL) - Xe ô tô chở rác thải được vận chuyển đến nhà máy Phú Hà nhưng bị từ chối sau đó đã được đưa về đổ tạm ngay gần khu dân ở phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

[mecloud]ntyncg4BOr[/mecloud]

Chiều ngày 28/7, thông tin của người dân cho hay, họ phát hiện 4 xe tải đang đổ trộm chất thải của Formosa gần khu dân cư, thuộc tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Tại hiện trường, các xe tải chở đầy chất thải có màu đen, bốc mùi hôi chạy vào một bãi đất trống, nhanh chóng đổ xuống rồi bỏ đi. Hàng chục người dân ở tổ dân phố Đông Trinh đã kéo ra bãi rác, nơi những chiếc xe vừa đổ xuống và tỏ ra rất bức xúc; báo cáo với các cơ quan chức năng.

Công an TX Kỳ Anh, Đồn Công an Kỳ Liên và Đội Trật tự đô thị Kỳ Anh đã có mặt tại hiện trường tiến hành lập biên bản và báo cáo sự việc với cơ quan cấp trên.

Chất thải của Formosa được Chủ tịch TX Kỳ Anh chỉ đạo đổ gần khu dân cư - Ảnh 1

Cơ quan chức năng lập biên bản sự việc.

Theo ông Trịnh Thế Ngại, trú tại phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh: "Khoảng 16h30, trong lúc đang làm vườn thì tôi phát hiện 4 xe ô tô tải đổ ngay gần nhà. Tôi cũng đã chụp ảnh được chiếc xe tải chở chất thải".

“Lúc đó người dân chúng tôi chạy ra hỏi thì họ nói đã được chính quyền cho đổ tạm tại đây....”, ông Ngại cho biết thêm.

Qua quá trình tìm hiểu, cách điểm xe tải đổ "tạm" này khoảng 500m, PV tiếp tục phát hiện một điểm đổ chất thải khác của Formosa. Tại đây, ngoài đống rác thải lẫn lộn, còn phát hiện một loại đất bùn có màu xanh đang bốc mùi hôi thối, rất giống với loại chất thải được phát hiện, chôn lấp tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh trước đó.

Chất thải của Formosa được Chủ tịch TX Kỳ Anh chỉ đạo đổ gần khu dân cư - Ảnh 2

Bãi rác thải được đổ gần khu dân cư.

Lý giải về việc này, ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh cho biết: “Các xe ô tô chở rác thải được vận chuyển đến nhà máy Phú Hà nhưng bị từ chối và sau đó đưa về đổ tạm tại đây là theo sự chỉ đạo của UBND TX Kỳ Anh”.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh cũng thừa nhận: “Trên địa bàn TX Kỳ Anh có 12 điểm có đổ rác thải Formosa từ những năm trước đây. Chiều nay chúng tôi đã vận chuyển đi 6 xe rác thải tại phường Kỳ Trinh và Kỳ Long đến Công ty Phú Hà nhưng họ không nhận. Sau đó, các xe rác đã quay lại và đổ tại các vị trí đã bốc đi. Hiện, chúng tôi đang chờ Sở TN-MT vào để xác định đối tượng rác này".

Khi PV đề cập việc các xe rác thải Formosa không được đưa về đổ đúng vị trí ban đầu như ông nói, mà lại mang đổ cách nhà dân 100m, thì được ông Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh khẳng định: “Đó là theo chỉ đạo của tôi. Đổ tạm thời vào đấy, chờ Sở TN-MT vào làm việc, xác định đối tượng rác, chúng tôi sẽ bốc rác đi ngay. Nếu mưa, chúng tôi sẽ lấy bạt để che lại, không có vấn đề gì cả”(?!).

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]T04IbNIWhj[/mecloud]

[mecloud]ntyncg4BOr[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Chất thải của Formosa được Chủ tịch TX Kỳ Anh chỉ đạo đổ gần khu dân cư tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
xe bom liều chết họp xem xét vụ kiểm tra quán bar sử dụng hệ thống nạp ngầm nhiên liệu công ty phú hà tin mới

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức