`

Chế độ quá thấp, hơn 1.000 công nhân ở Quảng Nam đình công

Chủ nhật, 10/07/2016 | 18:38 GMT+7

(ĐSPL) - Bức xúc vì lương, chế độ của công nhân quá thấp, hơn 1.000 lao động ở công ty dệt may Panko Tam Thăng (Quảng Nam) đình công tập thể.

Tin tức trên báo Tiền Phong, sự việc xảy ra vào sáng ngày 9/7. Hơn 1.000 công nhân của công ty dệt may Panko Tam Thăng (thuộc tập đoàn Panko, Hàn Quốc) ở KCN có số lượng công nhân lớn nhất Quảng Nam đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc công ty trả lương thấp.

Các công nhân đã tập trung phía ngoài xưởng, đòi gặp bằng được lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết chế độ tiền lương và các chế độ khác.

Theo phản ánh của công nhân, trước đây công ty dệt may Panko Tam Thăng thông báo tuyển dụng mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty, được hưởng chế độ BHYT, BHXH …

Công nhân đồng loạt nghỉ làm để đình công phản đối công ty. Ảnh: Tiền phong.

Tuy nhiên trên thực tế, tháng đầu tiên thử việc, công nhân nhận được 2,7 triệu đồng, từ tháng thứ hai được ký hợp đồng chính với mức lương 3,1 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ bảo hiểm xã hội, công nhân chỉ nhận được 2,9 triệu đồng/tháng.

Do lương quá thấp không đủ sống và không đúng với những gì công ty đã hứa khi tuyển dụng nên ngày 10/6 vừa qua, hàng loạt công nhân đã nghỉ việc để phản đối. Sau đó lãnh đạo công ty tiếp nhận và hứa sẽ giải quyết, nhưng đến ngày 8/7, người lao động vẫn nhận lương thì mức tiền vẫn không thay đổi.

Báo Dân Việt đưa tin, ngoài ra, công nhân còn bức xúc chuyện không rõ ràng trong việc ký hợp đồng lao động (không đưa bản hợp đồng lao động cho công nhân), chế độ bảo hiểm xã hội, chất lượng bữa ăn trưa…

Ngay sau khi nhận thông tin, Công an tỉnh Quảng Nam đã có mặt để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Phòng LĐTB&XH TP Tam Kỳ đã cử đại diện lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân.

Được biết, nhà máy dệt may Panko Tam Thăng khởi công tháng 7/2015 với tổng vốn 70 triệu USD, diện tích sử dụng 33,5ha, sản xuất với quy trình khép kín từ khâu dệt - nhuộm may thành phẩm, dự kiến sử dụng khoảng 15.000 lao động.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]rPsFwiwkqr[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chế độ quá thấp, hơn 1.000 công nhân ở Quảng Nam đình công tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đình côngcông nhân đình cônglũ miền trungQuảng Namnghi ngờ bắt cóc trẻ emtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức