`

Đối phó thảm họa cá chết miền Trung: Đảng và Nhà Nước chỉ đạo kịp thời

Thứ sáu, 01/07/2016 | 07:54 GMT+7

(ĐSPL)  - “Đảng và Nhà nước đã có sự chỉ đạo rất kịp thời, không chỉ vậy cả hệ thống chính trị cũng vào cuộc để sớm thông báo kết luận nguyên nhân vụ cá chết", ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết.

Hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung từ đầu tháng 4 năm nay là thảm họa về môi sinh đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hàng vạn ngư dân, gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch các tỉnh miền Trung.

Sau gần 3 tháng làm việc tích cực, ngày 30/6, Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân, thủ phạm làm cá chết không chỉ là những bằng chứng khoa học, mà còn là chứng cứ vi phạm pháp luật của thủ phạm gây ra thảm họa trên.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Đảng và Nhà nước đã có sự chỉ đạo rất kịp thời. Không chỉ vậy cả hệ thống chính trị cũng vào cuộc làm rõ để sớm thông báo kết luận nguyên nhân vụ cá chết.

Đối phó thảm họa cá chết miền Trung: Đảng và Nhà Nước chỉ đạo kịp thời - Ảnh 1

Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt ở Miền Trung. 


“Các cơ quan chuyên môn đã làm việc rất tích cực để tìm nguyên nhân và sớm ban hành các kết luận chính thức. Chính phủ cũng hỗ trợ cho bà con nông dân rất kịp thời. Sự việc xảy ra đúng vào bối cảnh Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp đang diễn ra, các thế lực thù địch lợi dụng chống phá, nhưng Đảng và Nhà nước cùng cả hệ thống chính trị đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, giúp ổn định tình hình từ đó bà con nông dân yên tâm, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước.” – Ông Lại Xuân Môn nói.

Chia sẻ về những hoạt động của Hội Nông dân Việt trước thảm họa cá chết, ông Lại Xuân Môn cho khẳng định: Sau khi sự việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung xảy ra, Hội Nông dân Việt Nam đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra tình hình chỉ đạo, tuyên truyền phát động nhân dân phải thận trọng không để kẻ xấu lợi dụng gây bất ổn tình hình chính trị trật tự an toàn xã hội. Hội Nông dân Việt Nam đã thăm hỏi các hộ dân, động viên, chia sẻ, tặng quà, chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh thống kê thiệt hại, có văn bản gửi các cơ quan chức năng sớm điều tra tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân cá chết.

"Hội làm việc với các ngân hàng chính sách, ngân hàng phát triển nông thôn… để bàn các chính sách giảm, hoãn, thậm chí là xóa nợ cho những hộ nông dân gặp thiệt hại từ sự việc cá chết có vay vốn của ngân hàng. Hội cũng cử cán bộ theo dõi, nắm chắc tình hình định kỳ báo cáo 4 tỉnh", Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho hay.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo công bố kết luận về sự cố môi trường biển vừa qua tại một số tỉnh ven biển miền Trung. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kết luận, tổ hợp nhà máy Formosa là nguyên nhân gây ra vụ cá chết nghiêm trọng, và công ty Formosa cũng đã nhận trách nhiệm về vụ việc trên. Cũng tại buổi họp báo này, Formosa đã cam kết bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 500 triệu USD.

Nghĩa Nhân

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm clip:

[mecloud]s8R3i92MuJ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đối phó thảm họa cá chết miền Trung: Đảng và Nhà Nước chỉ đạo kịp thời tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giúp các con bạc bịpHội Nông dân Việt Namnông dânchỉ đạođảngNhà nước

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức