`

Chiếc ghế Thủ tướng Anh chính thức gọi tên Cựu ngoại trưởng Boris Johnson

Thứ ba, 23/07/2019 | 19:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Với 66,4% số phiếu ủng hộ của đảng viên đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng này và sẽ là Thủ tướng tiếp theo của Anh.

Ông Boris Johnson là tân thủ tướng Anh. Ảnh: Reuters

Hôm nay 23/7, ông Boris Johnson đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng cầm quyền Bảo thủ, đồng nghĩa với việc ông trở thành tân thủ tướng Anh. Ông sẽ tiếp quản vị trí của bà Theresa May từ ngày 24/7. 

Khoảng 160.000 thành viên của đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu trong vòng hai tuần rưỡi để chọn ra lãnh đạo mới. Johnson giành được 66,4% số phiếu ủng hộ trong khi tỷ lệ ủng hộ đối thủ Jeremy Hunt là 33,6%. 

Chiến thắng của Johnson được cho là không bất ngờ, bởi ông nhận được nhiều sự ủng hộ từ khi bà May tuyên bố từ chức sau thất bại trong việc mang lại thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu. 

Ông Boris Johnson có tên đầy đủ là Alexander Boris de Pfeffel Johnson, sinh tại thành phố New York (Mỹ) ngày 19/6/1964.

Ông Boris Johnson là thành viên đảng Bảo thủ và từ năm 2008 trở thành thị trưởng được bầu cử thứ hai của London. Trong khoảng thời gian từ năm 2016-2018, ông Boris Johnson giữ chức Ngoại trưởng Anh.

Ông Boris Johnson sẽ có 3 tháng để giải quyết “bài toán khó” Brexit đã kéo dài 3 năm qua tại Anh.Ông chủ trương bằng mọi giá tiến hành Brexit vào ngày 31/10 tới, kể cả khi không đạt được thỏa thuận với EU.

Trở thành thủ tướng Anh lúc này đồng nghĩa với việc ông Boris Johnson sẽ "thừa hưởng" di sản Brexit từ bà Theresa May và nhiều vấn đề đau đầu khác như bê bối tấn công tình dục của nghị sĩ đảng Bảo thủ hay hàng loạt quan chức cấp cao từ chức ngay trước khi công bố kết quả, trong đó có Alan Duncan – Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu và châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Anh, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Giáo dục Anne Milton.

Bên cạnh thách thức trong nước, ông Boris Johnson còn phải đối mặt với vấn đề đối ngoại như căng thẳng với Iran sau khi nước này bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Hay việc Anh cùng các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran và quan hệ Anh – Mỹ có phần xấu đi sau việc rò rỉ nhận xét tiêu cực của đại sứ Anh tại Washington về Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May thông báo sẽ từ chức Chủ địch đảng Bảo thủ. Sau cuộc trưng dầu ý dân năm 2016 với kết quả Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), các quan chức cấp cao tại châu Âu than phiền về việc Thủ tướng May bỏ hẳn gần một năm để khởi động đàm phán và đội ngũ của bà chuẩn bị khá sơ sài cho nhiệm vụ này.

Sau đó, EU cũng cho rằng bà May chịu trách nhiệm trong việc không tạo được tiến triển nào.

AP cho biết thời kỳ “u ám” nhất diễn ra vào tháng 9/2018 khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công khai phê phán bà May quá tham lam trong đàm phán về Brexit.

 Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chiếc ghế Thủ tướng Anh chính thức gọi tên Cựu ngoại trưởng Boris Johnson tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Thủ tướng AnhCựu ngoại trưởng Boris JohnsonBoris JohnsonAnh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức