`

Chính phủ chỉ đạo ba phương án gỡ khó thu phí tự động không dừng của VEC

Chủ nhật, 20/09/2020 | 14:02 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo 3 phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án thu phí tự động không dừng của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc VN (VEC).

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay VEC đang quản lý, khai thác 5 dự án đường cao tốc, bao gồm: Cầu Giẽ - Ninh Bình; Hà Nội - Lào Cai; Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành. Các dự án này được VEC thực hiện đầu tư xây dựng bằng vốn vay lại của Chính phủ từ các nguồn vốn vay ODA, khi triển khai thực hiện các dự án chỉ đầu tư theo phương thức thu phí thủ công, một dừng, chưa xem xét đến việc thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Ngoài tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, hiện VEC vẫn còn 4 dự án chưa triển khai thu phí tự động không dừng do vướng mắc về nguồn vốn - Ảnh: Báo Giao thông.

Nhằm tăng cường minh bạch trong hoạt động thu phí, văn minh, thuận tiện cho người tham gia giao thông, tiết kiệm chi phí xã hội, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng để thay thế cho phương thức thu phí thủ công, một dừng. 

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung 3 phương án:

Phương án 1: Nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu phí không dừng và sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước điều chuyển từ các dự án chậm giải ngân của Bộ GTVT theo quy định của pháp luật.

Phương án 2: Sử dụng nguồn thu phí tại các dự án của VEC để đầu tư, lắp đặt thiết bị thu phí và vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng tại các dự án của VEC trên cơ sở không ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của VEC phù hợp quy định của pháp luật.

Phương án 3: Huy động nguồn vốn của các nhà đầu tư (nhà cung cấp dịch vụ dự án giai đoạn 1, nhà cung cấp dịch vụ dự án giai đoạn 2, VEC) để đầu tư. Quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo hiệu quả, minh bạch, tiết kiệm, tuân thủ quy định pháp luật.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện còn 4 trên tổng số 5 tuyến cao tốc do VEC quản lý vẫn chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn.

Là dự án cấp bách và được Chính phủ, Bộ GTVT nhiều lần đôn đốc nhưng cho đến thời điểm này, dự án thu phí tự động không dừng (ETC) vẫn chậm so với kỳ vọng.

Hồng Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ chỉ đạo ba phương án gỡ khó thu phí tự động không dừng của VEC tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
VECphó thủ tướng trương hòa bìnhChính phủ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức