`

Chính phủ ra Nghị quyết mua 150 triệu liều vắc xin COVID-19 tiêm miễn phí cho dân

Thứ sáu, 26/02/2021 | 19:15 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21 về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng khoảng 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Chính phủ ra Nghị quyết mua 150 triệu liều vắc xin COVID-19 tiêm miễn phí cho dân. Ảnh minh họa 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 21 (ngày 26/2/2021) về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng (tại công văn số 50, ngày 19/2/2021), theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế, Chính phủ thống nhất quyết định giao bộ Y tế chủ trì mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Cơ chế mua vắc xin theo quy trình thực hiện mua sắm trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013.

Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này được xác định là ngân sách nhà nước (ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và đối tượng do địa phương quản lý, ngân sách Trung ương đảm bảo cho đối tượng do các cơ quan Trung ương quản lý).

Đối với các tỉnh miền núi, Tây Nguyên được ngân sách Trung ương hỗ trợ 70%.

Các tỉnh thành còn lại, với địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương từ 50% trở lên chủ động sử dụng nguồn dự phòng để thực hiện.

Các tỉnh thành có tỷ lệ điều tiết dưới 50% thì được Trung ương hỗ trợ 30%. Các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách thì Trung ương hỗ trợ 50%.

Chính phủ cũng khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho tập thể, cá nhân có yêu cầu và tự trả chi phí tiêm chủng.

Nghị quyết cũng nêu rõ 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin và miễn phí, gồm:

a) Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế;

- Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…);

- Quân đội; Công an.

b) Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

c) Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…;

d) Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

e) Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi;

g) Người sinh sống tại các vùng có dịch;

đ) Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

h) Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

i) Các đối tượng khác do bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chinh-phu-ra-nghi-quyet-mua-150-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-tiem-mien-phi-cho-dan-a357417.html

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ ra Nghị quyết mua 150 triệu liều vắc xin COVID-19 tiêm miễn phí cho dân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vắc xincovid-19Chính phủ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức