`

Cho thuê hồ nước 13 triệu đồng/năm, để hàng chục hộ dân kêu "đói"

Thứ sáu, 10/06/2016 | 08:41 GMT+7

(ĐSPL) – Hồ thủy lợi bị cho thuê khiến nhiều hộ dân ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) mất đi nơi đánh bắt cá tự nhiên là nguồn sống chính của họ. 

Hơn 8 tháng qua, nhiều hộ dân tại thôn Đông Dũng, xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã gửi đơn "cầu cứu" đến các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh mong được quan tâm, giúp đỡ để họ có điều kiện đánh bắt cá tự nhiên tại hồ thủy lợi Bình Hà.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản yêu cầu công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh giải quyết những đơn thư của người dân tránh vấn đề khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Đến nay, nguyện vọng của người dân vẫn chưa được giải quyết..

Theo đơn khiếu nại, hồ thủy lợi Bình Hà thuộc quyền khai thác, sử dụng và bảo vệ của Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh và công ty này đã ký hợp đồng với cá nhân khai thác và nuôi thủy sản tại hồ thủy lợi Bình Hà khiến cho người dân địa phương không có công ăn việc làm. “Người dân nơi đây bao đời nay sống nhờ vào việc đánh bắt cá tự nhiên tại hồ Bình Hà. Vậy mà, Công ty cho 1 hộ dân thuê khiến chúng tôi “cụt” đường làm ăn”. - Một hộ dân bức xúc.

Đã hơn 8 tháng nguyện vọng của người dân chưa được Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh giải quyết. 

“Mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm sự việc, hơn 8 tháng qua chúng tôi đã mất kế mưu sinh. Trong khi đó, từ trước tới nay cuộc sống đều phụ thuộc vào việc đánh bắt cá." - Anh Phan Nhật Lệ (32 tuổi, người dân thôn Đông Dũng) cho hay.

Cho thuê hồ nước 13 triệu đồng/năm, để hàng chục hộ dân kêu "đói" - Ảnh 2

Hồ thủy lợi Bình Hà ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ.

Ông Trần Quốc Hùng, giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh cho biết, về mặt pháp lý, hồ thủy lợi Bình Hà thuộc quyền khai thác, sử dụng và bảo vệ của Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh. Chúng tôi được pháp luật cho phép cho thuê, tái đầu tư để nâng cao thu nhập. "Chúng tôi đã ký hợp đồng 5 năm với ông Đào Quốc Phong ở xã Đức Dũng. Hợp đồng được ký từ tháng 9/2015, mỗi năm ông Phong phải nộp cho công ty 13 triệu đồng. Sau khi người dân có ý kiến chúng tôi đã họp dân, đối thoại nhưng chưa tìm được điểm thống nhất”.

Ông Trần Quốc Hùng, giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh cho rằng sẽ chấm dứt hợp đồng để tạo điều kiện cho bà con nhân dân được đánh bắt cá.

Ông Hùng cho biết thêm: “Chúng tôi đã tính đến chuyện hủy hợp đồng với ông Phong, nhưng hủy hợp đồng thì Công ty phải bồi thường. Công ty đang nỗ lực phối hợp với ông Phong để tìm ra một phương án khả thi nhất. Chúng tôi cũng mong người dân bị ảnh hưởng bình tĩnh để công ty có thể đưa ra một hướng phù hợp nhất”.

HỒ THẮNG

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]rms4uANSHp[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cho thuê hồ nước 13 triệu đồng/năm, để hàng chục hộ dân kêu "đói" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hoàng hậu Michikohồ thủy lợiHoàng tử Anh tới Việt NamHoàng tử Anh William tới Việt namĐức ThọQuỹ từ thiện Tusk Trusttin tức tin mớitin nhanhtin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức