`

Vụ chôn chất thải Formosa: Giao tang vật cho đối tượng vi phạm?

Thứ năm, 14/07/2016 | 22:20 GMT+7

Sự kiện:

Vụ Formosa

(ĐSPL) - Liên quan đến việc thu gom chất thải vi phạm, dư luận hết sức bức xúc và thể hiện sự không đồng tình với cách làm của đoàn công tác. Dẫu rằng, việc di dời số chất thải trên là cần thiết nhưng giao tang vật cho chính đơn vị vi phạm đào bới, thu gom, bóc dỡ… sẽ không đảm bảo tính khách quan.

[mecloud]BGbQlBc40A[/mecloud]

Theo tin từ TTXVN, chiều 14/7, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường đã tiến hành làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (gọi tắt là Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh) để tiến hành bốc toàn bộ chất thải đã được chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa (Giám đốc của chính Công ty này), tại phường Kỳ Trinh đưa về lưu giữ, bảo quản tại kho của Công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Lý do di dời số tang vật này, được cho là để đảm bảo an toàn nguồn nước, đảm bảo tính mạng cho nhân dân quanh vùng. Mặc dù các cơ quan chức năng chưa có kết quả phân tích chất thải nguy hại hay không, nhưng việc chôn lấp là vi phạm nên phải di dời toàn bộ chất thải và xử lý môi trường bằng các giải pháp như cải tạo đất, nhằm ổn định tâm lý người dân nơi đây.

Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (đơn vị trực tiếp vi phạm khi chôn lấp số chất thải này) được giao trách nhiệm, huy động máy móc đào, thu gom, đóng gói và niêm phong toàn bộ chất thải đã chôn lấp trái phép. Đoàn công tác yêu cầu, quá trình đào, thu gom, đóng gói, vận chuyển và lưu giữ phải đảm bảo chất thải không phát tán ra môi trường và chịu sự giám sát, niêm phong của các cơ quan chức năng, được thực hiện ngày 14 và kết thúc trong ngày 15/7.

Số chất thải này đã được giao cho Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh thu gom và niêm phong?

Sau khi nhận được thông tin này, dư luận hết sức bức xúc và thể hiện sự không đồng tình với cách làm của đoàn công tác. Đa số cho rằng, dẫu việc di dời số chất thải trên là cần thiết nhưng giao cho chính đơn vị vi phạm (Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh) đào bới, thu gom, bóc dỡ… sẽ không đảm bảo được tính khách quan.

Một người dân địa phương phản ứng: “Trên thực tế, không ai lại đi giao tang vật cho đối tượng vi phạm. Tôi thấy việc này lại tiếp tục có vấn đề. Nó có vấn đề ngay trong việc vội vàng bốc dỡ, chỉ trong vòng 24 giờ bắt phải thu dọn sạch”.

Nhận được thông tin này, Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng ngày mai (15/7), ông sẽ cùng Phòng PC49 vào lại Kỳ Anh để kiểm tra. Ông Quang đồng tình với quan điểm của phóng viên và cho rằng, cần phải minh bạch, khách quan và giám sát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển và quản lý số tang vật này.

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]DVQ92UxpZS[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ chôn chất thải Formosa: Giao tang vật cho đối tượng vi phạm? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chôn chất thảichuyên án 516CJ Autumn Fashion Show 2016bia thượng hạnghà tĩnhhalloween 201688 tuổiquán quân Giọng hát Việt Nhí 2016tin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức