`

Chôn chất thải Formosa ở trang trại: Sở TNMT Hà Tĩnh đang né tránh

Thứ tư, 27/07/2016 | 21:17 GMT+7

Sự kiện:

Vụ Formosa

(ĐSPL) - Trong khi Phòng Cảnh sát môi trường đang thực thi nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) giao về việc quản lý, giám sát số lượng rác thải được phát hiện ở trang trại của Giám đốc công ty Môi trường thì Sở TNMT Hà Tĩnh lại né tránh.

Sau khi nhóm phóng viên Báo điện tử Người đưa tin có loạt bài điều tra chấn động về việc Formosa chôn rác thải trái phép chất thải tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường- Đô thị Kỳ Anh, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Để phục vụ cho công tác điều tra, hàng trăm tấn rác thải chôn tại trang trại này đã được đóng gói và đưa về một nơi khác. Việc niêm phong tang vật để điều tra, làm căn cứ xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm là điều cần thiết nhưng để cho chính Công ty Môi trường - Đô thị thực hiện việc đào bới, thu gom và đóng gói số chất thải nói trên được xem là không hợp lý.

Chôn chất thải Formosa ở trang trại: Sở TNMT Hà Tĩnh đang né tránh - Ảnh 1

Mẫu chất thải đổ ra trang trại giám đốc công ty Môi trường đã được lấy đi kiểm nghiệm.

Nên nhớ, công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh là đơn vị để xảy ra sai phạm trong việc chôn rác thải tại trang trại của ông Lê Quang Hòa. Dư luận cho rằng, cách làm như vậy không khách quan và rác thải có thể bị đánh tráo hoặc bị can thiệp bằng nhiều cách khác nhau nhằm làm thay đổi bản chất so với trạng thái ban đầu.

Chúng tôi liên hệ với những người có trách nhiệm để làm rõ vấn đề mà người dân đang băn khoăn, lo lắng. Nhiều lần liên lạc nhưng ông Võ Tá Đinh, Giám đốc sở TNMT Hà Tĩnh luôn tìm cách né tránh. Điện thoại cầm tay của vị giám đốc sở này luôn để chế độ từ chối nhận cuộc gọi. Phóng viên tìm đến tận phòng làm việc nhưng ông Đinh vẫn mời ra ngoài với lý do, chưa thế trả lời gì vào lúc này (!?). Rất lạ vì trong lúc vấn đề môi trường ở địa phương đang là điểm nóng, người có trách nhiệm trực tiếp lại tìm cách né tránh, phớt lờ những quan tâm, lo lắng của người dân.

Chôn chất thải Formosa ở trang trại: Sở TNMT Hà Tĩnh đang né tránh - Ảnh 2

Điện thoại của ông Võ Tá Đinh luôn ở chế độ từ chối cuộc gọi.

Thiếu tá Đặng Quang Niềm – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh cho biết: “Số chất thải từ trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã được được niêm phong và cất giữ tại Công ty Phú Hà (công ty mà công luận cũng nhắc đến nhiều thông tin lùm xùm trong việc vận chuyển và xử lý chất thải rắn cho Formosa - PV). Trong thời gian chờ kết luận của Bộ TNMT, số chất thải này được giám sát chặt chẽ bởi cán bộ Sở TNMT Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát môi trường và một số đơn vị có liên quan. Việc chọn đơn vị xử lý, thu gom, đóng gói… cũng như địa điểm để cất giữ lượng chất thải này do bộ quyết định. Cơ quan chức năng địa phương chỉ có chức năng giám sát, đảm bảo nguyên trạng, không thất thoát khối lượng chất thải trên…”.

Một quan chức ở Hà Tĩnh cho biết, việc xử lý, quy trách nhiệm vụ việc rác thải được chôn trong trang trại ông Hòa, nhiều khả năng chỉ được thực hiện, khi có kết luận của Bộ TNMT về hàm lượng nhiễm độc trong hàng trăm tấn chất thải ấy.

Sau sự việc Formosa chôn chất thải ở trang trại của ông Lê Quang Hòa, dư luận dường như vẫn chưa thôi bức xúc, khi cách giải quyết vấn đề của cơ quan chức năng tại địa phương tồn tại không ít bất cập.

Nhóm PVMT

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]BGbQlBc40A[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chôn chất thải Formosa ở trang trại: Sở TNMT Hà Tĩnh đang né tránh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Formosahọp xem xét vụchuyên án 516Ccafe xin ch�ophòng khám thiệu khang đườngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức