Chủ tịch Hà Nội: Chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực "rất cùn"

Thứ ba, 18/06/2019 | 19:33 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đối với vi phạm của công trình 8B Lê Trực, tới đây TP sẽ làm cương quyết mặc dù chủ đầu tư "rất cùn".

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Niên

Chiều 18/6, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND TP của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn đại biểu HĐND TP, nhiều cử tri đề cập đến những vấn đề bức xúc của thành phố như an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự xây dựng và quy hoạch đô thị…trong đó có việc vi phậm trật tự xây dựng của công trình 8B Lê Trực.

Zing.vn đưa tin, cử tri Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm) nhắc đến việc vi phạm xây nhà trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, hay tòa nhà 8B Lê Trực không xử lý nghiêm túc ngay từ đầu. Đến nay vi phạm rất phức tạp, khó giải quyết, lại gây tốn kém và mất an toàn, an ninh.

Trả lời thắc mắc của cử tri, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực hiện đúng, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã giao cho thanh tra tiến hành thanh tra và đã xử lý xong cán bộ các cấp liên quan vi phạm.

Về việc xử lý toà nhà, TP giao cho quận Ba Đình cưỡng chế, hiện đã cưỡng chế xong tầng 19, nhưng công trình này không chỉ vi phạm về độ cao mà còn vi phạm ngay từ tầng hầm, xây dựng lấn ra vỉa hè.

Theo ông Chung, TP đã trưng cầu ý kiến thẩm định của Viện Nghiên cứu của Bộ Xây dựng, nhưng cơ quan này cho rằng nếu cắt tầng 17, 18 sẽ không an toàn cho cả công trình.

“Chúng tôi đã chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định thêm với 1 số biện pháp. Thời gian tới, chúng tôi cương quyết sẽ phải cưỡng chế, thực hiện nghiêm theo kỷ cương. Có những cuộc họp trên UBND TP, tôi có nói: thực ra để để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà này cũng phải đập, vì sai từ móng”, Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, vừa qua, chủ đầu tư này có xây dựng 4 công trình là 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và 8B Lê Trực, thì công trình nào cũng có sai phạm, chủ đầu tư của các dự án trên “rất cùn”.

“Nhưng chủ đầu tư này có thể nói là rất cùn. Trên địa bàn thành phố, chủ đầu tư này có xây 4 công trình, 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 104 đường Trường Chinh và 8B Lê Trực. Công trình nào cũng sai phạm. Chúng tôi đã quyết định chuyển 3 hồ sơ sai phạm của chủ đầu tư này (8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy) sang Công an thành phố xử lý theo pháp luật hình sự”, ông Chung nói thêm.

Như đã thông tin trước đó, trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, theo thông tin trên VietNamNet, nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề vi phạm trật tự xây dựng khá phổ biến. Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp thế nào, đồng thời đề nghị Bộ trưởng Xây dựng có cam kết trách nhiệm trong phối hợp với TP Hà Nội để xử lý dứt điểm sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi này của ông Hồng, theo đó, cả 2 vụ việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

“Với 8B Lê Trực, chúng tôi được biết, hiện nay Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Nhưng có vấn đề, khi cưỡng chế, phá dỡ theo chiều ngang thì làm rồi, nhưng phần theo chiều dọc thì có liên quan đến kết cấu và tính khả năng chịu lực của công trình.

Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội sử dụng các đơn vị của Bộ để giúp nếu Hà Nội có yêu cầu để đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội: Chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực "rất cùn" tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
tòa nhà 8B Lê Trực chủ đầu tư TP Hà Nội HÀ NỘi

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức