Chủ tịch Lào Cai truy vấn thông tin có người Trung Quốc chết tại bãi vàng

Thứ sáu, 26/08/2016 | 08:29 GMT+7

Sự kiện:

Vụ sập hầm vàng ở Lào Cai

Chủ tịch tỉnh Lào Cai truy vấn thông tin có người Trung Quốc chết trên địa bàn hay không và thông tin nổ mìn gây sạt lở tại bãi vàng.

Khoảng 17h ngày 25/8, đoàn công tác do Chủ tịch tỉnh Lào Cai - ông Đặng Xuân Phong dẫn đầu đã đi thực tế hiện trường vụ sạt lở bãi vàng trên địa bàn quản lý của Công ty cổ phần Nhẫn, họp đánh giá kết quả tại trụ sở xã Nậm Xây.

Ông Phong truy vấn công ty cổ phần Nhẫn về việc có người Trung Quốc chết trên bãi vàng hay không.

Ông Đặng Xuân Phong hỏi: "Tôi nghe rất nhiều nguồn thông tin phản ánh việc có người Trung Quốc chết trên bãi vàng, nổ mìn gây sập hầm và việc công ty sử dụng lao động chui, lao động chưa đủ tuổi... Vậy những thông tin đó có hay không?".

Ông Phạm Văn Hoằng - Giám đốc công ty cổ phần Nhẫn trả lời: "Vụ việc vừa qua, công ty thiệt hại rất lớn về con người, tài sản. Về tài sản, công ty chưa thống kê được là bao nhiêu vì sạt lở hết đường rồi, không vào được.

Cách khắc phục, công ty triển khai các biện pháp cứu chữa người bị thương. Trường hợp bị chết phối hợp với gia đình mai táng theo phong tục. Công ty sẽ có rà soát lại về con người để có báo cáo cụ thể, vì nhiều người chạy tán loạn về nhà chưa có thông tin".

Trước câu trả lời vòng vo không đi vào trọng tâm câu hỏi, Chủ tịch tỉnh Lào Cai tiếp tục truy vấn thì ông Hoằng mới ngập ngừng thừa nhận trên bãi vàng có người Trung Quốc.

"Trước cơn bão số 3 đến thì trên bãi có 4 cán bộ kỹ thuật người Trung Quốc, nhưng họ đã về trước khi bão đến. Còn việc có nổ mìn hay không, thời điểm xảy ra sự việc là khoảng 7 giờ tối, mọi người đi về rồi còn ai nổ mìn nữa" - ông Hoằng nói.

Liên quan đến câu hỏi, Chủ tịch xã Nậm Xây - ông Hoàng Xuân Phủ cũng không trả lời cụ thể mà chỉ cho biết không có việc nổ mìn gây sập hầm. Vụ việc là do sạt lở đất chứ không phải sập hầm vàng như thông tin trước đó. Còn về thông tin có hay không người Trung Quốc chết trên bãi vàng, ông Phủ không trả lời.

Tuy nhiên, Chủ tịch xã Nậm Xây khẳng định thực tế rằng các lao động tại bãi vàng không được đăng ký tạm trú tạm vắng nên khó quản lý. Ông cũng đề nghị tỉnh, huyện tác động phía công ty cổ phẩn Nhẫn phải có hợp đồng lao động với công nhân làm trong bãi vàng, và công ty cũng như cá nhân công nhân phải đăng ký tạm trú, tạm vắng với chính quyền.

Trước những câu trả lời chưa rõ ràng, ông Phong đã yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan phải lập tổ công tác làm rõ những thông tin mà người dân, báo chí phản ánh.

Chủ tịch tỉnh Lào Cai nhấn mạnh "quan điểm của tỉnh là sẽ làm hết trách nhiệm với lương tâm đạo đức. Không né tránh, có đến đâu sẽ báo cáo trung thực đến đó. Chúng ta không việc gì phải né tránh cả, người chết làm sao giấu được, nhưng công bố phải chính xác, có đầy đủ danh tính, thông tin người bị nạn. Tiếp tục rút kinh nghiệm trong việc cứu hộ cứu nạn, cung cấp thông tin tránh sự hiểu lầm của dư luận. Tránh có thông tin khác nhau gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn".

Nguồn: VTC News

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Lào Cai truy vấn thông tin có người Trung Quốc chết tại bãi vàng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo nguoiduatin.vn
Chủ tịch Lào Cai bãi vàng sập hầm vàng người trung quốc

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức