Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran

Thứ ba, 15/03/2016 | 07:15 GMT+7

Ngày 14/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Iran, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani và Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran Rafsanjani.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Hội đồng nhận thức Hoà hợp Iran, ngài Hashemi Rafsanjani. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran hoan nghênh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Iran, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Chủ tịch nước cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị mà hai nhà lãnh đạo Iran đã dành cho đoàn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Iran Larijani, Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran Rafsanjani hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Iran trong những năm qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của hai cơ quan quyền lực và cá nhân hai nhà lãnh đạo đối với sự phát triển của Iran và quan hệ Việt Nam - Iran, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngài Rafsanjani với tư cách Tổng thống Iran (10/1995).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo cho hai nhà lãnh đạo Iran những kết quả đạt được trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hassan Rouhani, trong đó nhấn mạnh các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc hội hai nước phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, thúc đẩy triển khai các cam kết, các thỏa thuận hợp tác đã đạt được giữa hai bên; bày tỏ hy vọng bằng uy tín và vai trò của mình, cùng tình cảm yêu mến dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Ali Larija và Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Rafsanjani sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran khẳng định coi trọng và ủng hộ việc phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế. Chủ tịch Quốc hội Larijani đề nghị hai bên cần sớm giải quyết vấn đề hợp tác ngân hàng và tăng cường kết nối doanh nghiệp, coi đó là cơ sở cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Iran chia sẻ đánh giá cho rằng tương lai của thế giới thuộc về phương Đông và hai nước cần thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới.

Trong trao đổi với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Rafsanjani đã ôn lại chuyến thăm Việt Nam, bày tỏ ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam và coi đó là một phần quan trọng trong ký ức chính trị của mình.

Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran Rafsanjani cũng chia sẻ quan điểm hai nước có những điểm tương đồng trong lịch sử, cùng trải qua giai đoạn cấm vận khó khăn. Chủ tịch Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran Rafsanjani cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại hai nước còn khiên tốn, hai bên cần sử dụng tất cả các nguồn lực để phát triển hết tiềm năng, nhấn mạnh ngoài kinh tế, hai bên cần phát triển hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Iran đã vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran

Cùng ngày 14/3, tiếp tục các hoạt động thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

Báo cáo Chủ tịch nước về hoạt động của đơn vị, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết chuyến thăm của Chủ tịch nước đến Iran là sự kiện lịch sử trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sau nhiều năm Iran chịu cấm vận. Trong bối cảnh doanh nghiệp của nhiều nước đang đến tìm kiếm cơ hội hợp tác sau khi cấm vận được dỡ bỏ, chuyến thăm của Chủ tịch nước là bước đột phá, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam là sứ quán đầu tiên của các nước Đông Nam Á đón Chủ tịch nước sang thăm. Hoạt động trong điều kiện ít người, khối lượng công việc lớn, Đại sứ quán đã nỗ lực trong đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, nối nhịp cầu kinh tế xã hội giữa hai nước.

Nhờ vậy, một số thành tựu trong quan hệ hai nước thời gian qua tăng nhanh, đặc biệt là lượng khách du lịch năm 2015 từ Iran đến Việt Nam tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Là chỗ dựa tin cậy của cộng đồng Việt Nam, đại sứ quán luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đến công tác, đầu tư tại Iran.

Chủ tịch nước thông báo đến cán bộ nhân viên sứ quán một số nội dung định hướng trong quan hệ ngoại giao với Iran; đặc biệt là kết quả hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Chủ tịch nhấn mạnh triển vọng hợp tác trên một số lĩnh vực hai bên có thế mạnh như lọc hóa dầu, viễn thông là rất lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế kim ngạch thương mại giữa Iran và Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi với các nước khu vực đạt cao. Đây là điều rất đáng suy nghĩ. Với những thuận lợi mới được mở ra, cán bộ đại sứ quán cần phát huy truyền thống con Lạc, cháu Hồng, bám sát định hướng chiến lược ngoại giao của Đảng, Nhà nước, năng động, sáng tạo trong thực thi trọng trách trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước căn dặn, trước mắt, cán bộ nhân viên sứ quán cần phối hợp với các bộ ngành, thu hút nhanh những doanh nghiệp vừa nhỏ sang Iran, đầu tư vào những lĩnh vực hiệu quả, góp sức cho công cuộc phát triển kinh tế trong nước, đồng thời nâng cao uy tín của Việt Nam ở khu vực Trung Đông.

Hội đồng Nhận thức hòa hợp là một cơ quan quyền lực gồm 12 thành viên do chính Đại giáo chủ chỉ định, giữ vai trò hòa giải giữa Quốc hội và Hội đồng Hiến pháp (Guardian Council). Chủ tịch Hội đồng Rafsanjani từng là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Iran sau Cách mạng Hồi giáo (1980-1989), Tổng thống Iran hai nhiệm kỳ (1989-1997).

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Iran múi mít tự vong tại chỗ nhà giàu Thượng Hải Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức