Chủ tịch TP HCM giải quyết vụ khiếu nại 20 năm trong 1 giờ

Thứ sáu, 11/08/2017 | 20:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa trực tiếp xử lý vụ khiếu kiện ròng rã suốt 20 năm.

Ngày 11/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng đã tiếp công dân và giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Giảng (ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh).

Theo báo VnExpress, vào năm 1990 ông Giảng nhận chuyển nhượng 250 m2 đất tại địa chỉ cư ngụ. Cùng thời điểm, ông Văn Hữu Tới sử dụng 144 m2 trong diện tích 5.000 m2 do ông nội của ông Tới thuê sử dụng trước năm 1975. Bên cạnh phần đất đó là 150 m2 đất trống chưa ai sử dụng. Sự việc phát sinh tranh chấp giữa các hộ xung quanh.

Năm 1998, UBND TP HCM công nhận 150 m2 đất trống thuộc diện Nhà nước quản lý. Các bên tiếp tục khiếu nại quyết định hành chính này.

Ông Nguyễn Thanh Giảng (trái) vui mừng khi được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giải quyết rốt ráo vụ việc. Ảnh: Tiền phong

Qua nhiều lần khiếu kiện, UBND TP HCM đã ban hành hai quyết định công nhận phần đất hình chữa L có chiều ngang 2 m, dài 31,8 m làm lối đi chung giữa các hộ.

Tuy nhiên, quyết định sau cùng của chính quyền thành phố lại không nói rõ phần đất này thuộc một phần trong diện tích đất của ông Tới đang sử dụng. Chính điều này đã tạo thuận lợi cho ông Tới xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đáng lý được dành làm lối đi chung. Ông Tới xây nhà lấn ra phần đất này, thu hẹp lối đi chung còn một mét chiều ngang, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của gia đình ông Giảng và các hộ bên trong.

Ngoài ra, ông Giảng nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất trên phần đất hợp pháp của mình nhưng không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết với lý do "đất đang tranh chấp".

Bức xúc, ông Giảng khởi kiện. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã công nhận nội dung khởi kiện của ông Giảng, hủy quyết định của UBND TP HCM trước đó. Tuy nhiên, sau gần 3 năm bản án có hiệu lực UBND huyện Bình Chánh vẫn không thi hành.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ những bức xúc, khó khăn mà ông Giảng và gia đình phải chịu đựng trong 20 năm qua. 

Chủ tịch TP HCM yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường chủ trì, phối hợp với huyện Bình Chánh và các bên liên quan nhanh chóng triển khai thực hiện bản án của tòa án. Ngoài ra, UBND huyện Bình Chánh phải tạo mọi điều kiện hỗ trợ gia đình ông Giảng làm giấy tờ nhà đất theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc triển khai thực hiện quyết định của tòa án, phía UBND huyện Bình Chánh cho biết nếu TP có chỉ đạo và tiến hành các thủ tục hành chính theo quy định, huyện sẽ tổ chức thực hiện trong vòng 30 ngày.

Cuộc tiếp xúc diễn ra chưa đầy 1 tiếng, nhưng vụ khiếu nại kéo dài ròng rã 20 năm của gia đình ông Giảng đã được giải quyết.

“Gia đình tôi đã gõ cửa mọi nơi, đi khắp các báo đài trong bao nhiêu năm qua. Nay được như ông chủ tịch vừa nói đây thì gia đình tôi rất mừng. Tôi mong các cấp các ngành sớm quan tâm thực hiện để gia đình tôi được ổn định cuộc sống”, ông Giảng chia sẻ, báo Tiền Phong đưa tin.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch TP HCM giải quyết vụ khiếu nại 20 năm trong 1 giờ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo nguoiduatin.vn
Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong khiếu nại

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức