Chùa Trấn Quốc trở thành một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới

Thứ sáu, 05/04/2019 | 13:23 GMT+7

Chùa cổ Trấn Quốc có lịch sử lên đến 1.500 năm ở Hà Nội mới đây được đầu chọn là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Chùa Trấn Quốc nằm trên một bán đảo nhỏ ở phía đông hồ Tây - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo bảng xếp hạng của wanderlust.co.uk, chùa Trấn Quốc đứng vị trí thứ 3 trong số 10 ngôi chùa có cảnh đẹp "không thể tin được". Bài viết miêu tả: "Nằm trên một bán đảo nhỏ ở phía đông hồ Tây, Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất Hà Nội. Khung cảnh hồ nước tạo cho ngôi chùa sự hấp dẫn. Du khách đến đây được trao hương để thắp trong các đền nhỏ ở cả khu chùa này".

Theo trang web này, một ngôi chùa chỉ đẹp nếu hài hòa với môi trường xung quanh, dù là nơi đô thị hay núi non. Các chùa to nhưng trái cảnh quan xung quanh, thiếu bề dày lịch sử cũng không lọt vào dánh sách bình chọn này.

Chùa Trấn Quốc trở thành một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới - Ảnh 2Phóng to

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Năm 2016, tờ Daily Mail của Anh xếp chùa Trấn Quốc vào trong số 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Theo sử sách ghi lại, chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội) nguyên là chùa Khai Quốc, được dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547), tại thôn Y Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến thời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thuý Hoa (thời nhà Lý) và điện Hàn Nguyên (thời nhà Trần).

Mái ngói hình mũi hài mọc rêu phong tạo nên vẻ cổ kính, linh thiêng - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngôi chùa đã từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý - Trần, vua và các quan thường chọn Trấn Quốc làm nơi vãn cảnh và ngự giá đến cúng lễ vào những dịp đặc biệt trong năm như lễ, Tết. Ngày nay, ngôi chùa này cũng là nơi được nhiều người dân trong nước và du khách quốc tế ghé thăm.

Quỳnh Chi (T/h)

Tin tài trợ
chùa trấn quốcTrấn Quốcchùa đẹpđẹp nhất thế giới
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức