`

Chuyển bến nhiều tuyến xe khách: Chủ trương có mâu thuẫn?

Thứ năm, 28/07/2016 | 09:36 GMT+7

(ĐSPL) – Chuyển hàng loạt nốt xe đi các tỉnh phía Nam từ bến Mỹ Đình về Nước Ngầm để tránh xuyên tâm thành phố nhưng Sở GTVT lại đưa nhiều xe đi Hải Phòng, Hải Dương về Bến Yên Nghĩa sẽ tăng xe đi xuyên tâm.

Sở GTVT Hà Nội dự định chuyển hàng loạt nốt xe đi Nghệ An, Hà Tĩnh từ bến Mỹ Đình về Nước Ngầm với lý do tránh xe đi xuyên tâm. Tuy nhiên, cơ quan này lại chuyển hơn 50 nốt đi Hải Phòng, Hải Dương từ bến Lương Yên (vừa đóng cửa) về Bến Yên Nghĩa. Một lý do khác để Sở GTVT chuyển xe từ Mỹ Đình về Nước Ngầm là Bến Mỹ Đình quá tải. Tuy nhiên, Sở lại đề xuất một số tuyến xe khác về Mỹ Đình.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã tỏ ra không đồng tình với chủ trương của Sở GTVT Hà Nội. Họ cho rằng, xe đi các tỉnh phía Nam từ Bến Mỹ Đình không xuyên tâm thành phố như lý do của nhà quản lý. Trong khi đó, việc chuyển các nốt đi Hải Phòng về Yên Nghĩa mới đúng là đi xuyên tâm thành phố. 

Trả lời chúng tôi, TS. Đinh Thị Thanh Bình, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý Giao thông vận tải cho biết, TP. Hà Nội đã có quy hoạch về luồng tuyến và có sự phân bổ bến xe để nhằm giảm ùn tắc giao thông từ nhiều năm nay. Qua đó, các bến xe sẽ có hướng dịch chuyển luồng tuyến nhằm tránh các xe đi xuyên tâm vào khu vực nội đô. Chẳng hạn như Bến Giáp Bát, Nước Ngầm phục vụ các luồng tuyến phía Nam, Bến Mỹ Đình phục vụ các tuyến phía Tây như Phú Thọ, Vĩnh Phúc… "Tuy nhiên, quá trình thực hiện, việc bố trí cũng phải được cân nhắc công suất của bến xe cũng như nhu cầu đi lại của hành khách.” – Tiến sỹ Thanh Bình nói.

Bến xe Mỹ Đình.

TS. Thanh Bình phân tích, những tuyến xe chạy đường dài như Nghệ An, Hà Tĩnh đều là xe giường nằm cao cấp, họ được đầu tư khá chuyên nghiệp, ít lòng vòng bắt khách giữa đường. Hơn nữa, những tuyến đường dài tại bến Mỹ Đình không đi nhiều vào giờ cao điểm mà chủ yếu đi vào ban đêm và sáng sớm… "Khó có thể nói các tuyến xe này chạy xuyên tâm và gây ách tắc giao thông để các nhà quản lý phải chuyển luồng tuyến."  Chuyên gia quy hoạch giao thông nói.

TS. Thanh Bình cho rằng, thay vì lựa chọn các luồng tuyến chạy đường dài, các nhà quản lý nên chọn các luồng tuyến ngắn tại Mỹ Đình như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình… để chuyển về Nước Ngầm mới đúng. Các xe cự ly ngắn, chạy ban ngày, bắt khách ngoài bến mới là nguyên nhân ùn tắc khu vực trước bến.

Xe đi phía Nam từ Bến Mỹ Đình không đi xuyên tâm phải điều chuyển, trong khi các bến còn lại như Giáp Bát, Gia Lâm, Yên Nghĩa đều có các luồng tuyến đi xuyên tâm. Không những vậy, việc chuyển hơn 50 nốt đi Hải Phòng, Hải Dương,... từ Lương Yên về Yên Nghĩa đang đi ngược với quy hoạch tránh xuyên tâm. Điều này không chỉ làm tăng phương tiện qua nội đô Hà Nội, mà còn gây thêm phức tạp cho tuyến vận tải Hải Phòng - Hà Nội vốn đã có quá nhiều vấn đề.

Trong khi đó, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, việc đi xuyên tâm là tình thế bắt buộc. “Đây là tình thế bắt buộc không thể làm khác, nó cũng là giải pháp tạm thời khi chờ bến xe Gia Lâm mở rộng thêm công suất. Khi đó, các xe đó sẽ được điều chuyển về bến Gia Lâm.” – Ông Liên nói.

Xuân Tùng

Nguồn: Nguoiduatin

Bạn đang đọc bài viết Chuyển bến nhiều tuyến xe khách: Chủ trương có mâu thuẫn? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà nộixe kháchlưa hoàn thuếbến xe mỹ đìnhquy hoạchcán bộ thuế tiếp taygái nhảy minh thưkế hoạchxebến xe

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức