`

Chuyển xe khách Mỹ Đình về Nước Ngầm: Ùn tắc giảm hay tăng?

Thứ năm, 07/07/2016 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) – Kế hoạch chuyển hàng loạt xe khách đi miền Trung từ bến Mỹ Đình về Nước Ngầm làm giảm ùn tắc hay càng ùn tắc?

Sở GTVT Hà Nội vừa có dự thảo gửi với Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia, các Sở GTVT… về kế hoạch chuyển các tuyến xe ở bến xe Mỹ Đình đi Nghệ An, Thanh Hóa sang bến xe Nước Ngầm. 

Kế hoạch này đang bị nhiều doanh nghiệp vận tải phản đối. Nhiều hành khách cũng tỏ ra quan ngại khi bỗng dưng tốn tiền đón taxi quãng đường dai xuống Bến Nước Ngầm. Có người cho rằng, điều đó càng gây thêm ùn tắc vì lượng xe chạy vào các tuyến đường nội thành để về bến Nước Ngầm sẽ tăng lên. Trong khi đó, xe từ Bến Mỹ Đình chỉ đi thẳng cao tốc trên cao.

Chị Nguyễn Thị Hà (Cẩm xuyên, Hà tĩnh) cho biết, hiện tại chị Hà đang sinh sống và công tác tại khu vực quận Cầu giấy. Chị Hà vẫn thường xuyên về thăm quê. Mỗi lần về quê, chị ra bến Mỹ Đình đón xe rất thuận tiện. Có hôm không kịp chuyến ở Mỹ Đình, chị phải đón taxi chạy xuống Bến Nước Ngầm rất mất thời gian. Những lúc như vậy, chị thấy thật sự khó khăn và vất vả. Quãng đường từ nhà ra BX Nước Ngầm hơn 10km, đường nội thành lại thường ùn tắc. Đi ra Bến Mỹ Đình chỉ tốn 25 nghìn tiền taxi, nếu về BX Nước Ngầm tốn hơn 100 nghìn đồng.

"Di dời các tuyến xe Hà Tĩnh, Nghệ An tại BX Mỹ Đình về BX Nước Ngầm sẽ không thuận tiện cho rất nhiều người miền Trung sinh sống và công tác tại các khu vực nội thành." - Chị Hà nhận định.

Bến xe Mỹ Đình.

Hành khách Phạm Văn Nghĩa (29 tuổi, quê Thanh Hóa) phân tích: Nếu có 100 khách đi miền Trung. Chỉ cần ra bến Mỹ Đình lên 2 xe phóng thẳng lên cao tốc trên cao ra khỏi nội thành, không ảnh hưởng gì các tuyến đường nội đô. Nếu phải ra bến Nước Ngầm, 100 khách sẽ phải đón taxi, xe bus, xe ôm,.. đi vào các ngả đường nội thành. Đây mới là nguyên nhân góp phần gây ùn tắc trong nội thành.

"Nên xem xét lại việc điều chuyển các xe khách xuống hết bến xe Nước Ngầm." - Anh Nghĩa nói.

Chị Lê Thu Trang (25 tuổi, quê Thái Bình) cho biết, chị phải đi công tác nhiều trong miền Trung nên việc lựa chọn xe đi lại là rất cần thiết. “Nếu giờ mà phải xuống bến xe Nước Ngầm để đi thì rất bất tiện, tốn thời gian. Bình thường mình đi từ nhà ra bến xe Mỹ Đình mất khoảng 10 phút, trong khi đi xuống bến xe Nước Ngầm mất hàng tiếng đồng hồ nếu rơi đúng vào giờ cao điểm, đường đi lại có nhiều xe ô tô to rất nguy hiểm. Hơn nữa tôi thấy ở BX Mỹ Đình cũng không quá tải. Vào những ngày nghỉ lễ, hầu như bến xe nào cũng như nhau.” - Chị Trang nói.

Chị Trang mong muốn không cần phải chuyển xe khách xuống BX Nước Ngầm.

Ông Lê Văn Thắng (40 tuổi, quê Nghệ An) cho biết, gia đình khó khăn nên ông Thắng ra Hà Nội làm công nhân được 3 năm. Mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt đều phải tiết kiệm từng đồng dành dụm gửi về quê. “Nếu bây giờ phải xuống BX Nước Ngầm thì tôi lại phải mất thêm một khoản chi phí xe cộ xuống dưới đó, rất tốn kém. Nêu như không phải đưa xuống dưới đó thì tốt quá.” - Ông Thắng chia sẻ.

Bến xe Nước Ngầm.

Anh Lê Văn Bình (quê Nghệ An) cho biết: Nếu BX Mỹ Đình không có xe về quê mà phải xuống Nước Ngầm để đi thì rất phức tạp. Đặc biệt ở Hà Nội này xe ôm họ không lịch sự lắm, họ lấy với giá cắt cổ hoặc taxi thì họ đi lòng vòng nên sẽ rất khổ.

Theo anh Bình, Bến Nước Ngầm cũng đã có xe đi các tỉnh phía Nam. Nếu có thể để cả hai bến đều có xe đi miền Trung sẽ rất thuận tiện. Ai gần ở bến nào thì ra bến đó. 

Chị Bùi Thị Hồng Phượng (24 tuổi, quê Thanh Hóa) nêu quan điểm, Nhà nước chuyển xe xuống BX Nước Ngầm cũng được nhưng phải cần có thời gian. “Người dân đi lại sẽ rất xa, nhiều người chưa quen biết đường sẽ rất vất vả. Hơn nữa, phần đa sinh viên hay khách đi xe đều trong khu vực nội thành. Để một số xe có khung giờ cách nhau ở lại sau này khách quen sẽ chuyển dần. Cũng như trước đó nhiều nhà xe từ BX Mỹ Đình phải chuyển xuống BX Nam Thăng Long nhưng vẫn để một số xe ở lại BX Mỹ Đình." - Chị Phượng cho hay.

Trước đó, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Linh (Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội) cho rằng, nên giữ đúng lộ trình theo Quyết định của Bộ GTVT về việc Bến Mỹ Đình ổn định tần suất phương tiện hoạt động đến năm 2020.

Hiện kế hoạch chuyển các tuyến xe ở bến xe Mỹ Đình có cự ly từ 240km chạy các tỉnh phía Nam sẽ điều chuyển về bến xe Nước Ngầm gặp nhiều sự phản đối của doanh nghiệp cũng như Sở GTVT các tỉnh.

Theo ông Linh, năm 2011-2013, Sở từng có kế hoạch điều chuyển luồng tuyến nhưng không thực hiện được do người dân phải đối, cơ quan các tỉnh phản đối. “Nếu bây giờ thực hiện kế hoạch này thì phải lấy ý kiến người dân. Phải xem ý dân thế nào. Làm gì cũng là vì dân." - Ông Linh nhấn mạnh.

Trong cuộc đối thoại mới đây của Sở GTVT Hà Nội với các doanh nghiệp vận tải tuyến Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Gia Lai về kế hoạch chuyển luồng tuyến từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm cũng chưa tìm được tiếng nói chung giữa các bên.

MINH PHÚC - HẢI ĐĂNG
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: [mecloud]dfQu9lXYm0[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chuyển xe khách Mỹ Đình về Nước Ngầm: Ùn tắc giảm hay tăng? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
yêu bồBX Mỹ Đìnhhot girl giết ngườiSở GTVTdoanh nghiệp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức