`

Cô gái đầu tiên đăng ký thử vaccine COVID-19 Việt Nam: "Sẽ không có vấn đề gì xảy ra"

Thứ năm, 10/12/2020 | 15:13 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

"Nếu nói không ngại và không sợ thì không phải. Nhưng tôi có niềm tin...", cô gái đầu tiên đăng ký thử vaccine COVID-19 Việt Nam chia sẻ.

Các bạn trẻ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax - Ảnh: Sức khỏe đời sống

Sáng 10/12, lễ khởi động nghiên cứu lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 do Công ty Nanogen, Việt Nam nghiên cứu phát triển đã diễn ra tại Học viện Quân y, Hà Nội.

Là một trong những người đầu tiên đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân y, Minh Anh (25 tuổi, học viên cao học y khoa, quê ở Bắc Ninh) cho biết: "Tại Việt Nam, công tác phòng ngừa dịch bệnh rất tốt, không có ca tử vong trực tiếp do COVID-19. Tuy nhiên, dịch đã lan tràn trên khắp thế giới, khiến nhiều người tử vong rồi".

Do đó, Minh Anh nói rằng sẵn sàng đăng ký thử nghiệm lâm sàng, bắt lấy cơ hội trở thành người đầu tiên được bảo vệ. Bên cạnh đó, cô mong muốn tìm hiểu thêm về nCoV, vaccine thông qua thử nghiệm lâm sàng.

Chia sẻ về rủi ro thử nghiệm lâm sàng, cô gái cho biết: "Nếu nói không ngại và không sợ thì không phải. Nhưng tôi có niềm tin. Giả sử thử nghiệm có phản ứng phụ, tôi sẽ được chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Nếu thử nghiệm không tốt, tôi có thể dừng bất cứ lúc nào".

Cô bày tỏ niềm tin rằng: "sẽ không có vấn đề gì xảy ra".

Cô cũng cho biết đã được tư vấn, giải đáp, được tiêm cái gì vào cơ thể và thử nghiệm với đối tượng như thế nào, nguy hiểm đến đâu, kế hoạch khám sức khỏe sau khi đăng ký.

Cũng là một trong số những người đầu tiên đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 ở Việt Nam Nguyễn Phú Quốc, sinh viên Học viện Quân Y (21 tuổi ở Quảng Ngãi) chia sẻ: “Tôi muốn tiêm thử vaccine để nhanh đẩy lùi đại dịch. Khi biết tin này, cha mẹ không phản đối mà để tôi tự quyết định”.

Quốc và những người đăng ký sẽ được khám sức khỏe, kiểm tra các chỉ số trước khi tham gia thử nghiệm. Sinh viên này cũng được nghe giải thích về những điều cần làm nếu chính thức tiêm thử nghiệm vaccine.

Nam sinh chia sẻ bản thân không lo lắng về những tác dụng phụ có thể xảy ra với mình. Quốc chỉ mong được đóng góp sức mình để đẩy nhanh tiến độ cho ra đời vaccine chống Covid-19 của Việt Nam.

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y, cho hay đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận 30 người đăng ký được tiêm vaccine Covid-19. Ông kỳ vọng số lượng đăng ký sẽ lớn hơn để phục vụ các giai đoạn sau.

Theo thông tin từ ban tổ chức, có hai cách thức đăng ký, gồm đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học, Học viện Quân y ở Hà Nội; đăng ký qua điện thoại, qua email hoặc qua trang web của Nanogen.

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế)- Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin cho biết các điều kiện tình nguyện viên cần có gồm: từ 18 đến 50 tuổi; khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường; hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân; không chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính; hiểu và nắm rõ bảng thông tin, nguyên tắc thử nghiệm. Các ứng viên còn cần đáp ứng những tiêu chí đặc thù khác.

Theo đó, giai đoạn 1 sẽ có 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm nhóm 1a 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc xin, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển đối tượng tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 03 người thuộc nhóm liều 25 mcg. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vắc xin trên 03 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Theo kế hoạch, ngày 17/12/2020 sẽ tiêm mũi vắc xin đầu tiên cho người tình nguyện đủ điều kiện tham gia nghiên cứu giai đoạn 1.

TS Nguyễn Ngô Quang cho biết thêm, sự thành công của một loại vắc xin không chỉ phụ thuộc nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, nhà quản lý mà còn phụ thuộc cộng đồng xã hội.

“Do vậy tôi rất mong muốn kêu gọi sự chung tay của xã hội, của tất cả người dân với ngành y tế để làm sao có một chương trình nghiên cứu trước hết phải an toàn, đảm bảo tính hiệu quả để sớm có sản phẩm vắc xin an toàn phục vụ cho cộng đồng”- TS Nguyễn Ngô Quang nói.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cô gái đầu tiên đăng ký thử vaccine COVID-19 Việt Nam: "Sẽ không có vấn đề gì xảy ra" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vắc xincovid-19thử nghiệmHà Nội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức