`

Vụ công an xã thu phí tạm trú 'bát nháo': Làm theo những người tiền nhiệm?

Thứ tư, 24/08/2016 | 10:40 GMT+7

(ĐSPL) - Việc  người dân bị thu phí tạm trú 'bát nháo' đã diễn ra lâu nay nhưng thật bất ngờ, các lãnh đạo từ UBND xã cho tới UBND huyện, trưởng công an huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đều không nắm được. 

Thu theo người tiền nhiệm?

[mecloud]PmTa0uUyoR[/mecloud]

Trước đó như tin đã đưa, thị trấn Mường Lát là nơi tập trung nhiều tiểu thương, người dân khắp nơi về mưu sinh, lập nghiệp. Đa số họ sống tạm trú, nên mỗi tháng đều phải đóng phí cho công an nhưng việc thu phí này có nhiều bất cập gây bức xúc trong người dân. Theo các công nhân, tiểu thương số tiền tạm trú mỗi tháng họ phải đóng quá cao từ 30-50 ngàn đồng/người.

“Mình là người Mông ở tỉnh Cao Bằng vào đây buôn bán. Do không có hộ khẩu nên mỗi tháng mình và mấy người bạn nữa đều phải đóng tiền tạm trú. Cán bộ nói bao nhiêu thì mình đóng bấy nhiều chứ không biết gì cả” – Chị Giàng Thị D. một tiểu thương ở chợ Mường Lát cho biết.

Nhiều tiểu thương người Mông ở Lào Cai vào Mường Lát mưu sinh phải đóng tiền phí tạm trú hàng tháng.

Tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, việc thu “phí” tạm trú của công nhân, tiểu thương tương đối “mềm” hơn. Chị Hoàng Thị T., một người dân ở huyện Nông Cống lên xã Trung, Mường Lát buôn bán cho hay: “Dù lên đây buôn bán, mưu sinh nhưng con cái, ông bà chúng tôi vẫn ở dưới xuôi. Đáng lẽ chỉ nộp tiền lệ phí đăng ký tạm trú một lần đàng này tháng nào chúng tôi cũng phải nộp. Làm ăn khó khăn, kiếm được đồng tiền vất vả mà còn phải đóng những khoản hết sức vô lý. Nhưng không đóng thì họ không cho ở nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vậy”.

Công an xã Trung Lý thu phí tạm trú lâu nay nhưng không báo cáo với lãnh đạo UBND xã.

Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề trên với ông Ngân Văn Bằng - Phó Công an thị trấn Mường Lát thì ông Bằng cho hay, mỗi tháng chỉ thu 10 ngàn đồng/người, không phân biệt tiểu thương hay công nhân.

“Mình thu theo “quy định” là 10 ngàn đồng/người/tháng. Các xã khác thu hơi cao, mình thu như thế là tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, buôn bán rồi”, ông Bằng nói.

Thu phí lâu nhưng lãnh đạo không hay?

Ông Lộc Văn Hiến - Chủ tịch UBND xã Trug Lý cho biết: "Chúng tôi không nắm được vấn đề này, ai thu người đó chịu trách nhiệm. Bên UBND xã không chỉ đạo nào về vấn đề này cả”. 

Ông Giàng A Lâu cho biết việc thu tiền tạm trú là làm theo những người tiền nhiệm?

Tuy nhiên, ông Giàng A Lâu – Trưởng Công an xã Trung Lý thừa nhận việc thu phí đã diễn ra lâu nay, không chỉ Trung Lý mà tất cả các xã ở huyện Mường Lát đều thu như vậy.

"Mức thu hiện nay mỗi xã mỗi kiểu, không cố định. Ví dụ với xã Trung Lý, nếu ở dưới 20 ngày thu từ 15 -20 ngàn đồng/người. Tiểu thương buôn bán thu 30 ngàn đồng/người/tháng. Việc thu này không ai chỉ đạo nhưng khi tôi chuyển qua làm trưởng công an xã đã có vậy rồi” – ông Lâu cho biết. 

Ông Thao Văn Súa "việc thu tiền là căn cứ vào các xã bên cạnh" (?!).

Khi được hỏi Công an huyện Mường Lát có nắm được vấn đề công an các xã thu tiền tạm trú của người dân, có sự “chỉ đạo” nào từ cấp huyện về việc thu đó không? Đại tá Lê Thành Nghị - trưởng công an huyện cho biết: "Cái này tôi chưa nắm được, sẽ cho anh em kiểm tra và thông tin lại ngay cho báo chí". 

Ngày 23/8, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Sơn – Chánh Văn phòng UBND huyện Mường Lát cho biết: "Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay vấn đề báo nêu. Thu như thế nào, thu bao nhiêu phải theo quy định nhà nước chứ sao mỗi nơi đề ra mỗi kiểu được. Công an xã nào làm sai thì phải cáo, chịu trách nhiệm về vấn đề đó". 

Luật sư Lê Minh Hải Công ty luật Đại Thành (thuộc đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo Điều 3, Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định chi tiết về việc hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định về mức thu như sau:

- Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc. Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký;

+ Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng/lần cấp;

+ Đính chính các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xoá tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú): không quá 8 .000 đồng/lần đính chính;

+ Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức thu quy định tại khoản 1, mục này.

+ Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với: Cấp hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; cấp giấy đăng ký tạm trú có thời hạn.

Như vậy mức lệ phí đăng ký tạm trú không quá 15.000 đồng/lần và việc công an xã thu 50.000 – 100.000 ngàn đồng là vi phạm nghiêm trọng thông tư này.

Triều Dương

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]rtGZgi5mP6[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ công an xã thu phí tạm trú 'bát nháo': Làm theo những người tiền nhiệm? tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thanh HóaVictoria Secret 2016Công nhântiểu thươngchữa ho không cần thuốc hiệu quả nhấtchữa ho không cần thuốctin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức