`

Công bố 200 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus Zika trên toàn quốc

Thứ hai, 21/03/2016 | 11:39 GMT+7

(ĐSPL) - Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trên 200 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lấy từ nhiều tỉnh, thành có kết quả âm tính với virus Zika. 

VTV đưa tin, nhằm tăng cường giám sát, phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của virus Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiến hành lấy khoảng hơn 200 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm trên nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm để tiến hành xét nghiệm phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika; trong đó có 3 trường hợp bệnh nhân nghi nhờ nhiễm Zika từ bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện Bạch Mai. Theo kết quả xét nghiệm, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika ở nước ta.

Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, truyền thông và phối hợp với các đơn vị hữu quan để ngăn chặn tối đa các nguy cơ dịch bệnh Zika xâm nhập và lây lan tại Việt Nam.

Tính tới thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus zika. (Ảnh minh họa) 

Như vậy, dù tính tới thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus zika. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, nguy cơ dịch do virus zika xâm nhập vào Việt Nam là rất cao, vì nhiều quốc gia giáp Việt Nam như Trung Quốc, Lào... đã có người nhiễm bệnh này.

Báo Phụ nữ Việt Nam đưa tin trước đó, để ngăn ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút zika và sốt xuất huyết”.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Chỉ thị Về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do virus zika, sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế, để phòng bệnh do virus zika, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng), tránh để muỗi đốt.

Còn trên thế giới, tình hình dịch bệnh do virus Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ y tế quốc tế và đánh giá, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với virus Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định dịch bệnh này vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

TTXVN cũng đưa tin, đến nay đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika. Nguy cơ dịch bệnh do virus Zika xâm nhập và lan truyền đối với Việt Nam là rất lớn do có sự giao lưu đi lại, du lịch, người lao động trở về từ vùng có dịch. Đồng thời, muỗi truyền virus Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang lưu hành phổ biến ở Việt Nam.

Bộ Y tế nêu rõ: Trong năm 2015, tại nước ta dịch sốt xuất huyết bùng phát và chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016 tại một số tỉnh, thành phố. Một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh sốt xuất huyết khó khống chế là do phần lớn người dân chưa có ý thức tự diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Để ngăn ngừa không để dịch bệnh do virus Zika xâm nhập, lây lan cũng như dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế tăng cường truyền thông vận động người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống dịch bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết; tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế mức thấp nhất trường hợp mắc bệnh và tử vong.

Đồng thời, Sở Y tế làm đầu mối tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tổ chức phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika, dịch sốt xuất huyết”. Các tỉnh đã đăng ký lịch cần triển khai ngay trong tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2016 trước khi mùa mưa đến.

Sở Y tế các địa phương hướng dẫn người dân tự xử lý các dụng cụ chứa nước như đậy kín không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá ăn lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không dùng nhưng có khả năng chứa nước, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, thường xuyên thay nước bình hoa, thu dọn các vật phế thải như chai, lọ, lốp xe, vỏ dừa..., dễ gây đọng nước ở quanh nhà. Đặc biệt, người dân nên dùng kem xua muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]ivx58nQGfQ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Công bố 200 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus Zika trên toàn quốc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
c?a hng Starbucksdịch bệnh?ng Nam .thời tiết ngày mai 28/6Bộ y tế
Tin nổi bật

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức