`

Công chức lặn lội hơn 100km, tốn 50 nghìn tiền xăng chỉ để rút vài trăm nghìn tiền lương

Thứ sáu, 21/08/2020 | 16:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Những năm trở lại đây thay vì nhận tiền mặt, cán bộ, giáo viên ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) được trả lương qua thẻ ATM. Tuy nhiên, việc trả lương qua thẻ không mang lại thuận lợi cho những giáo viên vùng sâu, vùng xa.

Thực hiện Chỉ thị số 20 năm 2007 của Thủ tướng về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, UBND huyện Tu Mơ Rông đã trả lương qua tài khoản đối với nhóm cán bộ, công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Theo đó, lương được chi trả qua ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank). Nhưng điều đáng nói là tại huyện Tu Mơ Rông không hề có trụ sở chi nhánh, Agribank cũng không lắp đặt trụ ATM để chủ thẻ có thể rút tiền. Muốn rút được tiền, chủ thẻ phải tới trung tâm huyện Tu Mơ Rông rút “nhờ” trụ ATM của VietinBank.

Cho biết trên báo Giáo dục và Thời đại, anh A Kần, cán bộ tư pháp xã Đắk Sao chia sẻ nỗi lòng của mình cũng như của bao cán bộ khác trên địa bàn: “Hàng tháng tôi được nhận khoảng 6 triệu đồng tiền lương. Trước đây mỗi lần tôi chỉ rút vài trăm nghìn để sinh hoạt. Thế nhưng nhiều lần đi rút tiền xe hư hỏng giữa đường nên giờ đây cứ có lương là tôi đi rút luôn 1 lần rồi đem về cất giữ trong nhà”.

Theo anh A Kần, do đường từ xã lên trung tâm huyện Tu Mơ Rông khó khăn, hiểm trở nên anh phải chạy xe ra huyện Đắk Tô để rút. Mỗi lần đi rút tiền anh phải vượt qua chặng đường gần 100km, tốn 50.000 đồng xăng xe cả đi lẫn về.

Nhiều cán bộ, giáo viên phải vượt cả trăm ki lô mét về trung tâm huyện để rút được tiền lương. (Ảnh: Thanh Niên)

Tương tự, chị Y Hiền, giáo viên mầm non xã Ngọk Lây (huyện Tu Mơ Rông) cho biết: “Lương giáo viên không được là bao nên tôi tiêu xài hạn chế. Chính vì vậy mỗi lần chỉ dám rút vài trăm nghìn. Có những hôm tôi phải nhờ đồng nghiệp rút hộ vì không sắp xếp được thời gian”.

Ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết trên báo Giáo dục và Thời đại, từ 3 năm nay địa phương đã áp dụng việc chi trả lương qua thẻ ATM. Toàn huyện có hơn 1.000 cán bộ, công nhân, viên chức, giáo viên. Trong đó, đa số những cán bộ này đều được thanh toán lương qua thẻ ATM.

Huyện chỉ có duy nhất 1 cây ATM của ngân hàng Agribank nên dẫn đến nhiều khó khăn cho những người đi rút tiền. Do đó, UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh, ngân hàng Agribank đề nghị bổ sung cây ATM.

Không những vậy, huyện đã cấp đất cho ngân hàng Agribank để mở chi nhánh. Tuy nhiên, ngân hàng cho rằng, việc lắp đặt thêm cây ATM thiếu hiệu quả nên không thể đầu tư.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch huyện, mặc dù hơn 1.000 cán bộ, nhân viên tại huyện đều sử dụng thẻ Agribank. Tuy nhiên, ngân hàng này lại không đặt cây ATM nào ở huyện mà chỉ có một cây ATM của ngân hàng Vietinbank.

Trong khi đó, ông Đặng Quang Hà, Chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, cho biết thời gian qua cử tri kiến nghị về việc phải lắp đặt trụ ATM. Sau đó, UBND tỉnh đã có đề nghị Agribank lắp đặt. Tuy nhiên, phía Agribank vẫn chưa thống nhất thời gian khi nào lắp đặt trụ ATM.

Về điều này, ông Lê Văn Huệ, Giám đốc chi nhánh Agribank huyện Đăk Tô, đơn vị được giao tổ chức hoạt động kinh doanh tại 2 huyện Tu Mơ Rông và Đăk Tô trả lời trên báo Thanh Niên, khoảng cách địa lý giữa trung tâm 2 huyện cách nhau khá xa, khoảng 40km. Giao thông đi lại giữa 2 huyện rất khó khăn do có nhiều đèo dốc, đặc biệt vào mùa mưa thường sạt lở.

Khách hàng sử dụng thẻ ở các xã xa nhất của huyện Tu Mơ Rông như: Măng Ri, Ngọc Yêu, Ngọc Lây, Đăk Na… muốn giao dịch tại ATM của Agribank gần nhất phải vượt quãng đường hơn 70km.

Ông Huệ cho biết chi phí lắp đặt trụ ATM rất lớn, khoảng hơn 1 tỷ đồng, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng của người dân không lớn. Ngoài ra, đơn vị còn phải thuê nhân viên bảo vệ, xử lý kỹ thuật… Do đó hiện đơn vị chưa thực hiện lắp đặt trụ ATM tại huyện Tu Mơ Rông.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Công chức lặn lội hơn 100km, tốn 50 nghìn tiền xăng chỉ để rút vài trăm nghìn tiền lương tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucthoi suATMgiáo viênlinh lương

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức