`

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước

Thứ sáu, 26/08/2016 | 10:01 GMT+7

(ĐSPL) - Được đầu tư gần 2 tỷ đồng, thế nhưng từ khi hoàn thành công trình trạm bơm thủy lợi Thạch Tân, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) lại “đắp chiếu” khiến hàng trăm ha lúa và hoa màu của người dân khô hạn.

[mecloud]E6tGPlxJkk[/mecloud]

Nhằm phục vụ nước tưới hoa màu cho bà con nhân dân trên địa bàn, vào tháng 7/2015, công trình trạm bơm thủy lợi Thạch Tân, xã Tam Thăng được xây dựng với kinh phí gần 2 tỷ đồng từ nguồn nông thôn mới. Theo kế hoạch, tháng 11/2015, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng đến thời điểm hiện tại dự án lại “đắp chiếu” khiến nhiều ha hoa màu bị héo khô, người dân bức xúc.

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước - Ảnh 1

Trạm bơm thủy lợi Thạch Tân bị bỏ hoang, trong khi người dân thiếu nước để sản xuất.

Ông Huỳnh Liên (53 tuổi, trú thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng) chỉ tay về mấy cái ống xả nước của trạm bơm to bằng nửa thân người nay đã gỉ sét, hư hỏng, nói: “Tôi không biết trạm bơm này họ xây lên để làm gì cho tốn tiền rồi để nó không hoạt động”.

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước - Ảnh 2

Công trình được xây dựng nhưng để lâu nay đã xuống cấp trầm trọng.

Cũng theo ông Liên, khi chính quyền xã thông báo về việc xây dựng trạm bơm thủy lợi để phục vụ việc cung cấp nước cho hoa màu trong thôn, bà con đều rất phấn khởi. Họ còn tự động hiến đất để làm kênh mương, thế nhưng chờ mãi mà không thấy trạm bơm hoạt động.

Trước đó, trạm bơm cũng từng có vận hành thử, nhưng sau khi đưa vào chạy thử nghiệm chỉ thời gian ngắn thì “đứng bánh” vì dòng điện quá yếu không đủ công suất phục vụ cho máy bơm.

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước - Ảnh 3

Thi công công trình không theo quy trình, đổ đất không dầm khiến nền đất bị sụt lún.

Cũng có mặt tại trạm bơm đã "đắp chiếu" hơn một năm nay, ông Phan Văn Nghĩa (56 tuổi, ở thôn Thạnh Tân) búc xúc nói: “Họ làm trạm bơi cho vui chứ chúng tôi đã chờ đợi hơn cả một năm nay rồi mà không biết khi nào trạm bơm mới hoạt động lại được. Cánh đồng lúa này là nguồn thu chính của gia đình tôi để nuôi các con đang trong thời kỳ ăn học. Giờ mùa vụ cũng chuẩn bị đến, nước thì không có, hỏi người nông dân nghèo như chúng tôi biết làm sao...!”.

Theo ghi nhận, kênh mương dẫn nước được xây dựng lộ hoàn toàn trên mặt đất, không có kết cấu âm xuống lòng đất, một số đoạn xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang, dọc. Chỗ đặt ống hút nước của trạm bơm được thiết kế, xây dựng sơ sài, hơn 2km kênh mương bắt đầu nứt đoạn vì không được đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch, bên thi công công trình sẽ nạo vét đập hút nước có bề rộng 6m, nhưng đến nay chỉ mới nạo vét được 4m, còn “nợ” lại 2m. Khu vực hút nước phục vụ cho trạm bơm thì nước cạn, công suất điện yếu không thể vận hành trạm bơm.

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước - Ảnh 4

Hệ thống kênh mương của trạm bơm bắt đầu nứt đoạn vì không được đưa vào sử dụng

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước - Ảnh 5

Người dân tự ý đục các lổ để lấy nước vào ruộng nhưng... cạn khô.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Quốc Thắng - Phó Chủ tịch xã Tam Thăng cho biết: “Trước đây, trạm bơm đã đưa vào thử nghiệm nhưng không thành công, nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do điện áp vận hành trạm bơm không đủ công suất và lượng nước không đủ để vận hành máy bơm”.

Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước - Ảnh 6

Hàng trăm ha lúa và hoa màu đang thiếu nước.

“Chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra cũng như đã báo với đơn vị thi công khắc phục, khi nào đạt tiêu chuẩn và hoàn thành thì mới nghiệm thu và nhận bàn giao đưa vào phục vụ sản xuất. Hiện xã đã gửi đơn lên cho Điện lực Quảng Nam và Chi nhánh Điện lực Tam Kỳ để xem xét giải quyết” - Ông Thắng cho biết thêm.

Việc trạm bơm được đầu tư tiền tỷ nhưng không thể khai thác, sử dụng gây nhiều tranh cãi, bức xúc trong người dân. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, hiện cánh đồng thôn Thạch Tân đang “khát” nước, rất cần nguồn nước để giải hạn cho cánh đồng. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng rất cần nước để sản xuất vụ mùa sắp đến.

 CƯỜNG THIỆN - NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]KBP9U0H58s[/mecloud]

    

 

Bạn đang đọc bài viết Trạm bơm thủy lợi tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”, đồng ruộng khát nước tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
số thuê baođắp chiếutrạm bơmbỏ hoangcông trìnhdự ánPhan TâmQuảng Namtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức