`

Bài 2: CSGT đã nhiều lần xử phạt xe đưa đón công nhân Samsung

Thứ năm, 21/04/2016 | 13:29 GMT+7

Sự kiện:

Có hay không chuyện Samsung Việt Nam vi phạm pháp luật khi được “ưu tiên”?

(ĐSPL) - Như đã đưa tin, mới đây, sở GTVT Hà Nội có văn bản chấp thuận cho công ty TNHH Samsung Việt Nam Thái Nguyên dừng đỗ xe ô tô đón trả nhân viên tại 28 điểm trên thành phố.

Tuy nhiên, những ngày qua, phòng CSGT Công an Hà Nội đã phải chỉ đạo lực lượng kiểm tra xử lý vì những chiếc xe của doanh nghiệp này không thực hiện đúng quy định.

Cảnh sát giao thông Hà Nội xử lý xe Samsung vi phạm. 

Xử phạt nhiều lần

Có mặt tại phố Duy Tân vào khoảng 17h30 ngày 1/4, phóng viên đã chứng kiến việc các phương tiện đưa đón nhân viên Samsung bị CSGT xử phạt. Bị yêu cầu xuất trình giấy tờ, lái xe Trần Văn Việt lên xe ngồi gọi điện thoại.

Cảnh sát phải nhắc nhở vài lần, người này mới xuống chấp hành. Tài xế điều khiển xe 29LD - 019.46 còn lý sự rằng đây là điểm đón đã được cơ quan chức năng cho phép.

Tuy nhiên, CSGT giải thích: Văn bản chấp thuận của sở GTVT chỉ cho phép các phương tiện dừng xe không quá 3 phút để đón khách. Trong khi đó, lái xe này tắt máy đỗ chiếc xe 45 chỗ chình ình trên phố suốt thời gian dài. Do đó, lái xe vẫn bị CSGT xử lý theo quy định.

Thượng úy Nguyễn Duy Tú (đội CSGT số 6) cho biết: Việc xử lý xe Samsung chỉ áp dụng

Trước khi được sở GTVT chấp thuận việc dừng đỗ xe tại các điểm trên địa bàn Hà Nội, từ ngày 20/2 – 5/3/2016, Thanh tra giao thông đã lập 22 xe Samsung vi phạm, phạt 44.850.000 đồng, tạm giữ hai xe và tước quyền sử dụng GPLX 13 trường hợp.

được với những xe đỗ tại chỗ (xe tắt máy, lái xe không có mặt trong xe - PV) còn luật chưa quy định việc xe dừng bao nhiêu lâu thì bị xử phạt. Sau khi lái xe Trần Văn Việt điều khiển xe 29LD - 019.46 bị lập biên bản xử lý, các phương tiện khác của đoàn xe Samsung mới tỏ ra tuân thủ giới hạn thời gian được cấp phép.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Trung Thành (Đội trưởng đội CSGT số 6 phòng CSGT Công an Hà Nội) nói: "Theo chỉ đạo của Phòng, chúng tôi kiên quyết xử lý những xe nào cố tình vi phạm trong giờ cao điểm”.

Trung tá Thành còn cho hay, đây không phải là lần đầu CSGT xử phạt đoàn xe của Samsung.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Chí Công (Phó trưởng phòng CSGT Hà Nội) xác nhận: “Chúng tôi cũng đã nhận được Phiếu giao việc từ ban Giám đốc Công an Hà Nội về việc xử lý tình trạng dừng đỗ sai quy định của các xe đưa đón công nhân Samsung.

Đến thời điển này, PC67 đã yêu cầu đội CSGT số 6 triển khai lực lượng nhắc nhở, xử phạt tất cả xe vi phạm dừng đỗ chứ không chỉ xe Samsung. Việc này được chúng tôi triển khai từ ngày 31/3 và duy trì cho đến khi kết thúc vi phạm.

Đại diện Samsung khẳng định, nếu lái xe vi phạm quy định dừng đỗ quá 3 phút, sẽ cho nghỉ việc. Bà Khổng Thị Tâm Hằng (Trưởng phòng Đối ngoại, công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên) đã trả lời PV báo ĐS&PL như vậy.

Cũng theo bà Hằng, sau khi nhận được phản ánh của ông Đào Viết Long – Trưởng phòng Quản lý Vận tải (sở GTVT Hà Nội), Samsung đã lập tức gọi cho doanh nghiệp liên kết cùng Samsung yêu cầu lái xe phải nghiêm chỉnh chấp hành việc dừng đỗ xe không quá 3 phút. Bà Hằng còn khẳng định, Samsung rất nghiêm khắc đối với những nhân viên vi phạm nội quy công ty và luật pháp.

Không bao che cho vi phạm

Liên quan đến việc xe đưa đón nhân viên của Samsung dừng đỗ xe sai quy định, PV báo ĐS&PL có cuộc trao đổi với ông Đào Viết Long.

Thưa ông, sở GTVT dựa vào đâu để cấp phép cho công ty Samsung được dừng đỗ trên các tuyến đường đó?

Về việc chấp thuận dừng đỗ, đại diện của Samsung và đại diện bên Hàn Quốc đã đến làm việc với lãnh đạo Hà Nội đề nghị tạo điều kiện cho Samsung vận chuyển đưa lượng lớn công nhân đi làm việc tại hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Số lượng công nhân đi lại khoảng gần 10 nghìn người. Đây là vấn đề thiết thực và thành phố cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho Samsung hoạt động. Chính vì vậy, UBND TP. đã chỉ đạo sở GTVT Hà Nội nghiên cứu, khảo sát và bố trí các điểm dừng đỗ theo đề xuất của Samsung.

Trong đó, Samsung có đề xuất 29 vị trí dừng đỗ. Sau khi liên ngành đi kiểm tra thì chỉ có 28 điểm phù hợp và Samsung cũng đã tự rút một điểm. Thời gian dừng đỗ, Sở quy định dừng đỗ không quá 3 phút và Samsung cũng cam kết thực hiện đúng quy định.

Trên thực tế, xe ô tô đưa đón công nhân của Samsung dừng đỗ quá thời gian quy định. Vấn đề này sẽ được xử lý như thế nào thưa ông?

Nếu xe của Samsung dừng đỗ quá thời gian cho phép thì phải bị xử lý. Lực lượng chức năng không bao che cho sai phạm này. Sở GTVT sẽ chỉ đạo Thanh tra giao thông TP. phối hợp với Công an TP.Hà Nội xử lý. Với vai trò của cơ quan Nhà nước, sở GTVT cũng thường xuyên đôn đốc Thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý.

Nếu xe Samsung vẫn dừng đỗ quá lâu so với cho phép thì phải xử lý doanh nghiệp như thế nào thưa ông?

Theo Nghị định của Chính phủ, nếu xe dừng đỗ trên một số tuyến đường không được phép dừng đỗ thì lái xe Samsung sẽ bị xử phạt. Doanh nghiệp cũng bị xử lý về các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định tại Thông tư của bộ GTVT.

Nếu doanh nghiệp vi phạm lần đầu, cơ quan Nhà nước sẽ nhắc nhở. Nếu xe nào vẫn tiếp tục vi phạm, sẽ thu hồi phù hiệu đối với những xe đó 1 tháng. Doanh nghiệp cố tình vi phạm, sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn như rút giấy phép.

Sắp tới sở GTVT Hà Nội có biện pháp gì để xe đưa đón công nhân Samsung không còn vi phạm nữa?

Các điểm hiện tại sở GTVT bố trí chỉ là tạm thời chứ không phải là cố định. Trong thời gian tới, nếu thấy không phù hợp thì chúng tôi sẽ điều chỉnh.

Xin cảm ơn ông!

(Còn nữa) 

NHÓM PV

Xem thêm video Tin tức: 

[mecloud]L5pNUQlzVE[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: CSGT đã nhiều lần xử phạt xe đưa đón công nhân Samsung tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cảnh sátCảnh sát giao thônguống nhầm dầu hỏangốcCông Phượng phát tờ rơixe samsung

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức