`

Cục Chống tham nhũng làm rõ khối tài sản "khủng" của gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

Thứ ba, 27/06/2017 | 15:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trong 15 ngày thanh tra, Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ khối tài sản "khủng" gia đình giám đốc Sở TN-MT Yên Bái từ đâu mà có.

Liên quan đến vụ biệt thự "khủng" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, ngày 27/6, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã lên Yên Bái để công bố quyết định thanh tra thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Quý.

Trả lời PV báo VnExpress, ông Phạm Trọng Đạt- Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Quý là thẩm quyền của Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, do ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà, nên Chủ tịch tỉnh đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc giúp để đảm bảo công tâm. Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục chống tham nhũng sẽ đứng ra chủ trì thanh tra.

Nội dung thanh tra bao gồm làm rõ 2 nội dung chính. Thứ nhất là việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được thực hiện như thế nào. Tiếp theo, làm rõ khối tài sản "khủng" của gia đình giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường từ đâu mà có.

Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Dân trí

Theo ông Đạt, tài sản của vợ, con (đang tuổi vị thanh niên) nằm trong hồ sơ kê khai của cán bộ. Trong trường hợp gia đình ông Quý, việc miếng đất đứng tên vợ nghĩa là nằm trong khối tài sản chung của 2 vợ chồng. Trong khi đó, ông Quý là lãnh đạo cấp sở, thuộc diện bắt buộc phải kê khai tài sản và càng phải minh bạch.

Về khối tài sản "khủng" gồm biệt thự, nhà sàn, hồ nước, sân thể thao...mà vợ ông Quý sở hữu, ông Đạt cho rằng, nếu vợ ông Quý làm ăn, kinh doanh nhiều năm, đổ mồ hôi, nước mắt mà có khối tài sản như vậy thì chúng ta nên ủng hộ khuyến khích; còn nếu tài sản là tham nhũng mà có thì phải xử lý nghiêm.

Ông Đạt cho hay cuộc thanh tra sẽ diễn ra trong 15 ngày và có thể kéo dài hơn, nhưng dự kiến trong tháng 7 Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận. Ông Đạt cũng khẳng định, đoàn thanh tra sẽ tác nghiệp độc lập, nghiêm túc với từng đầu việc, từng hồ sơ, tài liệu liên quan và không chịu bất cứ một áp lực, tác động nào. Nếu Đoàn thanh tra phát hiện ra sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng, chuyển đổi đất và tài sản không minh bạch của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thì sẽ có kiến nghị với UBND Tỉnh xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo báo Dân Trí, ông Đạt cũng khẳng định, dù ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhưng đoàn thanh tra không có sức ép nào cả.

"Không có sức ép nào cả. Bất cứ đối tượng thanh tra là ai, cứ việc của mình chúng tôi làm thôi", ông Đạt nói.

Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh về quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được cho là tư gia của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái.

Báo chí cũng phản ánh từ tháng 7/2015, UBND tỉnh Yên Bái đã có nhiều quyết định liên tiếp cho phép chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý.

Cụ thể, ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền - Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái đã ký liên tiếp 6 Quyết định mang số 2356, 2357, 2358, 2359, 2360 và 2361 để chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở cho gia đình ông Quý.

Chưa dừng lại, đến ngày 2/6/2016, chính vị Phó Chủ tịch TP.Yên Bái lại ký tiếp Quyết định số 1639/QĐ-UBND để chuyển đổi 308 m2 cho gia đình giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái.

Khu đất này nằm ở tổ 42, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái. Người đứng tên trong các quyết định chuyển đổi đất là bà Hoàng Thị Huệ (SN 1975, vợ ông Quý, thường trú tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái).

Trả lời báo chí, ông Quý xác nhận, người đứng tên quyết định sở hữu khu đất này là vợ ông - bà Hoàng Thị Huệ, sinh năm 1975, thường trú tại tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc xem xét và thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai; việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với bà Hoàng Thị Huệ - vợ của ông Phạm Sỹ Quý.

(Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Cục Chống tham nhũng làm rõ khối tài sản "khủng" của gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cục chống tham nhũngThanh tra chính phủGiám đốc Sởbiệt thựtài sản
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức