`

Cuộc tình chớp nhoáng của sơn nữ và cuộc giải cứu nghẹt thở ở miền biên viễn

Thứ bảy, 03/08/2019 | 20:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chỉ sau vài cuộc điện thoại làm quen và tán tỉnh, nhóm đối tượng buôn người chuyên nghiệp đã có thể đem bán các "sơn nữ" sang Trung Quốc. Việc buôn người dễ dàng là vậy, nhưng để giải cứu họ trở về lại vô cùng gian nan, vất vả, có những lúc nghẹt thở. Lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã tính toán hết sức tỉ mỉ từng phương án để cuộc giải cứu được thành công.

"Sập bẫy tình" trong tích tắc!

Hồ sơ vụ án cho thấy, tháng 8/2017, Sình A Thông (trú tại Lai Châu) gặp và quen với một người đàn ông Trung Quốc, người này giới thiệu tên Phìa. Sau những lần nói chuyện, Phìa bàn với Thông tìm cho một phụ nữ Việt Nam đưa sang làm vợ, nếu thành công thù lao được trả là 8.000 NDT.

Sau khi bàn bạc, Phìa đưa cho Thông số điện thoại của 1 thiếu nữ người Việt rồi bảo Thông gọi điện làm quen, lừa tán tỉnh yêu đương, sau đó đưa sang Trung Quốc bán cho Phìa. Thông liên lạc thì biết cô gái có tên là Cháng Thị S. (SN 2003, trú tại huyện Sìn Hồ, Lai Châu).

Giữa tháng 3/2018, Thông đến bản với mục đích tiếp cận S. thì lại gặp và làm quen thêm với "sơn nữ" Sùng Thị L. (SN 1999), Thông nảy sinh ý định lừa đưa L. sang Trung Quốc bán cho Phìa. Để lừa L., Thông lấy tên là Lầu A Già, nhà ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) và nói chưa có vợ con nên muốn lấy L. về làm vợ. Chưa đầy một ngày tán tỉnh, cô gái trẻ đã "đổ" trước những lời đường mật của Thông. Ngay sau đó, Thông báo cho Phìa đã lừa được "con mồi" và hẹn Phìa đến ngày sang đón "hàng".

Các trinh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu luồn rừng để ém quân mật phục, giải cứu nạn nhân.

Để tránh bị mọi người trong bản để ý nên sẩm tối ngày 17/3/2018, Thông mới đến gặp L. và rủ cô về nhà ở huyện Phong Thổ để... làm vợ. Thông chở L. đến địa phận xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) thì Phìa đã chờ sẵn. Thông và Phìa đưa L. đến khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Tại đây, Phìa nói với Thông giao L. cho một đối tượng nam giới để đối tượng này chở L. vào sâu trong nội địa nước bạn. Sau khi trở về Việt Nam, Thông được Phìa đưa cho 100.000 đồng và nói cầm trước để đổ xăng, số còn lại sẽ chuyển sau. Về phía nạn nhân L., sau khi bị đối tượng lạ mặt đưa đi một quãng đường xa thì cô gái mới nhận ra sự bất thường, thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Cô lo lắng, sợ hãi đến tột cùng. Những ngày ở bên kia biên giới, cô tìm đủ mọi cách để bỏ trốn nhưng không thoát. Và cuối cùng, vẫn còn may mắn cho cô gái, nhờ một người dân tốt bụng giúp đỡ, L. đã liên lạc được về với gia đình bên phía Việt Nam.

Khi biết sự thật, gia đình "sơn nữ" đã làm đơn đề nghị Công an tỉnh Lai Châu giải cứu con gái mình. Cuộc giải cứu nghẹt thở xuyên đêm Nhận được thông tin về vụ việc, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc phá án. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu đã hướng dẫn cho gia đình nạn nhân L. kết nối điện thoại với cô gái này. Đồng thời, phía gia đình L. cũng liên lạc được với bên mua người để "thỏa thuận". Sau nhiều cuộc gọi giao dịch, nhóm buôn người đồng ý để gia đình L. chuộc nạn nhân với giá 60 triệu đồng, thời điểm giao dịch là 19h ngày 23/3/2018.

Thế nhưng, khó khăn ở chỗ, dụ được đối tượng xuất hiện mà làm sao để giải cứu con tin an toàn lại là câu chuyện khác. Theo nhận định của các trinh sát, nhóm đối tượng buôn người trên tỏ ra vô cùng tinh quái, chuyên nghiệp và cũng rất manh động. Chúng lợi dụng triệt để ưu thế của địa hình rừng núi và khu vực giáp biên để chọn địa điểm giao dịch. Mệnh lệnh ban chuyên án đặt ra là phải tuyệt đối bí mật, bất ngờ, đảm bảo an toàn cho con tin cũng như những người xung quanh và lực lượng làm nhiệm vụ.

Đúng 19h cùng ngày, nhóm đối tượng yêu cầu chỉ cho tối đa 1 người nhà đi cùng mẹ nạn nhân đến địa điểm chúng đã chọn. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản. Khi 2 người này vừa tới điểm hẹn, đối tượng lại gọi điện thông báo đổi chỗ khác. Cứ như vậy, liên tiếp sau đó các địa điểm được chúng thông báo đổi, mỗi lần đổi cách nhau từ 1-2km.

Thiếu tá Vũ Tuấn Dũng, Đội trưởng đội Phòng chống tệ nạn và Mua bán người (phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu) kể: "Việc các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm không nằm ngoài dự đoán của Ban chuyên án, bởi trước đó, khi nhận được thông tin giao người, anh em đã "bày binh bố trận", ém quân dọc khu vực gần biên giới theo địa điểm chúng đưa ra. Tuy nhiên, vấn đề khác lại nảy sinh, do địa hình vùng núi cao nên việc liên lạc phối hợp với nhau trở thành thách thức, khó khăn. Tín hiệu điện thoại lúc được, lúc không. Nhiều lúc muốn trao đổi lại chỉ thấy tiếng "tút, tút"...

Việc trao đổi về di biến động của đối tượng vì thế mà phát sinh nhiều rủi ro nhưng không còn lựa chọn khác". Đến 23h, chúng bất ngờ yêu cầu một người trong gia đình nạn nhân L. mang tiền qua biên giới để kiểm tra, nếu không xem trước tiền chúng sẽ không giao người. Một trinh sát nhớ lại: "Nếu ta thực hiện giao tiền cho chúng, chắc chắn sẽ mất tiền và mất cả người, trong khi chúng một mực ra yêu cầu như vậy khiến anh em phải tính phương án khác. Sau một hồi suy nghĩ, gia đình nạn nhân nói khó, rồi quay clip và chụp ảnh khoản tiền để gửi cho đối tượng. Chúng cũng bị thuyết phục". Bên cạnh đó, nhóm buôn người còn bố trí vài chiếc xe máy liên tục lượn lờ xung quanh khu vực để "thám thính" tình hình, chỉ cần một động tĩnh nghi ngờ là chúng "trở mặt" ngay.

Địa bàn này vốn hẻo lánh, bà con đi ngủ rất sớm nên chỉ cần phát hiện bất kỳ người nào ở gần điểm giao dịch, chúng sẽ huỷ kế hoạch, đồng nghĩa với việc giải cứu thất bại. Việc ém quân mật phục của các chiến sĩ công an vì vậy cũng rất khó khăn hơn. Sau hàng chục lần thay đổi, đến 2h sáng 24/3, chúng mới "chốt" địa điểm chính xác. Đó là một dòng suối giáp biên, có bề rộng chừng vài mét, nhiều đá và dốc, thích hợp cho chúng tẩu thoát và bất lợi cho các phương án tiếp cận bắt giữ.

Tại địa điểm đã "chốt", 4 chiếc xe máy mà chúng tuần tra lúc trước được tập hợp và nổ máy chờ, sẵn sàng tăng ga bỏ chạy. Sự chuyên nghiệp với lực lượng "hùng hậu", cho thấy chúng chuẩn bị rất kỹ. Đứng bên kia dòng suối, một tên yêu cầu người nhà L. cho xem lại túi tiền và ném tiền qua suối, rồi chúng sẽ thả người. Phía sau, đồng bọn của hắn vẫn giữ chặt cô gái. Đèn pha liên tục được chúng rọi sang phía bên này để đảm bảo không còn ai đi theo gia đình nạn nhân. Khi thấy chúng có vẻ yêu tâm, người nhà nạn nhân vừa đưa túi tiền, vừa liên tục nói nhằm gây sự chú ý để chúng cùng thả người.

Trong khi đó, khi nhận được "tín hiệu" từ phía bên này, L. vùng lên bỏ chạy. Cùng lúc, lực lượng trinh sát mật phục đã bất ngờ ập đến, giải cứu an toàn cho cô gái. Còn nhóm buôn người thì hoảng sợ, lập tức quay đầu xe bỏ chạy. Chỉ sau đó ít lâu, đối tượng Sình A Thông đã bị bắt giữ.

NGUYỄN HƯỜNG – ĐẶNG THỦY
Bài đăng trên báo giấy Đời Sống & Pháp Luật số 30 
Bạn đang đọc bài viết Cuộc tình chớp nhoáng của sơn nữ và cuộc giải cứu nghẹt thở ở miền biên viễn tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
buôn ngườisơn nữcuộc giải cứuCuộc tình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống