`

Cuối tháng 5, Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam

Thứ hai, 11/04/2016 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Obama thăm Việt Nam

(ĐSPL) - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, lần đầu tiên trong suốt 2 nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 5 tới.

Dân trí đưa tin, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hiện chương trình chuyến thăm đang được hai bên bàn bạc, thảo luận, thu xếp theo đường ngoại giao.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, dù hiện tại tất cả các vấn đề còn đang ở trên bàn đàm phán, hai bên đang cùng thảo luận với nhau nhưng mục tiêu cao hướng tới là tiếp tục làm cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước sâu sắc hơn, trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa; kể cả vấn đề duy trì hòa bình, ổn định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Về vấn đề duy trì, hoà bình, ổn định, những diễn biến trên biển, câu chuyện Biển Đông cũng sẽ được đề cập. Nhưng đặc biệt, hiện tại, Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh để lại như vấn đề chất độc da cam, những vấn đề nhân đạo của cả hai bên”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Dân trí)

Phó Thủ tướng cho hay: “Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama đến Việt Nam trong 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ của ông. Với chuyến thăm này của Tổng thống Obama, có thể nói, quan hệ giữa 2 nước đã thực sự sâu sắc hơn.”.

Tin tức trên báo Đại Đoàn Kết, trong lịch sử quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, các Tổng thống Hoa Kỳ: Bill Clinton đã thăm Việt Nam (tháng 11/2000) - đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ sau khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ. 6 năm sau, Tổng thống George W.Bush đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2006.

Phó Thủ tướng còn khẳng định, chuyến thăm tới đây của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam sẽ ghi một dấu mốc mới trong quan hệ song phương. Ông sẽ là Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thứ ba tới thăm Việt Nam khi còn tại nhiệm.

Về phía Việt Nam, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã thăm Hoa Kỳ theo lời mời của phía Mỹ khi đang đương nhiệm vào các năm 2005 và 2007.

Ngay trong nhiệm kỳ 2011-2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thăm chính thức Hoa Kỳ (7/2015) theo lời mời của Tổng thống Barack Obama - chuyến thăm “lịch sử” của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong bối cảnh hai nước có hệ thống chính trị khác nhau.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng thăm Hoa Kỳ khi còn đương nhiệm; đặc biệt, tháng 7/2013 trong chuyến thăm này, hai bên đã chính thức ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ của mình nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đã thăm Hoa Kỳ.

Đáng chú ý trong năm 2015, Chủ tịch nước Trần Đại Quang (khi ấy đang là Bộ trưởng Bộ Công an) và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân (khi ấy đang là Phó Chủ tịch QH) cũng đã thăm, làm việc tại Hoa Kỳ.  

Thiên An (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cuối tháng 5, Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Obamavòi tiền chung chiphó thủ tướng Phạm Bình MinhChủ tịch nướcVương quốc nh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức