`

9 tháng ròng rã truy bắt “bóng ma” cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia

Thứ hai, 12/08/2019 | 08:15 GMT+7

Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông là đối tượng rất tinh ranh, hoạt động khá độc lập, tuân thủ nguyên tắc cá nhân đã đề ra. Quá trình hoạt động mua bán ma túy, đối tượng thường xuyên di chuyển, thoắt ẩn, thoắt hiện như một “bóng ma”. Sự ranh ma của đối tượng đã khiến lực lượng trinh sát phá án gặp vô vàn khó khăn, thử thách.

Đấu trí với đối tượng mua bán ma túy sừng sỏ

Thời gian gần đây, khi các lực lượng chức năng đánh mạnh tội phạm ma túy ở các tỉnh Bắc Lào, thì các đối tượng mua bán ma túy đã chuyển hướng hoạt động sang địa bàn Trung Lào. Vì thế, diễn biến ma túy ở khu vực biên giới qua cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình ngày càng phức tạp. Các đối tượng người Lào và người Việt Nam tăng cường móc nối với nhau thành nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma túy qua biên giới giữa các tỉnh Savanakhet, Bolykhamxay, Viêng Chăn về Quảng Bình, Việt Nam với số lượng lớn, thủ đoạn khó phát hiện, tính chất manh động nguy hiểm. Đối tượng sẵn sàng dùng vũ khí “nóng”, hung khí chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện và bắt giữ.

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi và liều lĩnh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh biên giới, từ năm 2018 đến nay, BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, đấu tranh với loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng. Qua đó đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, tiêu biểu như chuyên án 541L, 542L, 544 Lv, 545L.

Đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông cùng tang vật vụ án.

Thực tế ghi nhận, sau khi phá thành công các chuyên án ma túy lớn như vậy, tình hình tội phạm ma túy qua tuyến biên giới của tỉnh có dấu hiệu giảm đi. Tuy nhiên, để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng bắt đầu dùng những thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn.

Trở lại với thời gian tháng 9/2018, tại địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, lực lượng làm nhiệm vụ của BĐBP Quảng Bình đấu tranh, triệt phá thành công một tụ điểm bán lẻ ma túy được tổ chức phức tạp. Qua việc bắt giữ, đấu tranh với các đối tượng, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại một đường dây cung cấp ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam tiêu thụ.

Từ những nguồn tin đáng tin cậy, tháng 10/2018, BĐBP Quảng Bình đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt xác lập chuyên án 543L mở rộng đấu tranh. Sau hơn 9 tháng theo dõi, điều tra, xác minh, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với cơ quan chức năng, đã bắt gọn đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Theo đó, vào lúc 11h30 ngày 21/7 tại khu vực CKQT Cha Lo thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, BĐBP Quảng Bình phối hợp với Đoàn đặc nhiệm số 2 Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm Bộ Tư lệnh BĐBP, Công an tỉnh đã đấu tranh thành công chuyên án 543L bắt giữ tại chỗ 01 đối tượng, thu giữ trên 24.000 viên ma túy tổng hợp cùng một số tang vật liên quan.

Khai thác nhanh được biết đối tượng tên là Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông (SN 1980), trú tại bản Phôn Xả Vẳn thuộc thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hản, tỉnh Xa Vẳn Na Khệt (Lào) là đối tượng cầm đầu trong chuyên án 543L. Đối tượng Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông đã cúi đầu nhận tội và khai nhận số ma túy trên đang được vận chuyển từ Lào về Việt Nam tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trực tiếp chỉ huy phá án, Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình, Trưởng ban chuyên án 543L khẳng định: “Thành công của chuyên án 543L là đã bắt giữ một trong những đối tượng "sừng sỏ" của đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ một lượng lớn tang vật. Qua đó khẳng định sự phối hợp ngày càng nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng làm nhiệm vụ. Đây là chuyên án mà chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian, công sức với sự chịu đựng gian khổ, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ”.

9 tháng gian nan

Nói về hành trình phá chuyên án 543LV, Đại tá Nguyễn Văn Thiện, cho biết: “Có những thời điểm tưởng như đối tượng đã mất hút, chuyên án đi vào ngõ cụt, nhưng tôi vẫn động viên cán bộ, trinh sát thực hiện nhiệm vụ cần kiên trì nhẫn nại quyết tâm theo chuyên án đến cùng”.

Theo đó, sau khi xác lập chuyên án, BĐBP Quảng Bình đã lựa chọn những trinh sát giỏi, dày dạn kinh nghiệm trong đánh án ma túy, phối hợp với các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào điều tra đối tượng, nghiên cứu quy luật hoạt động của đường dây tội phạm xuyên quốc gia. Ngay sau đó, ban chuyên án đã phác họa được chân dung đối tượng được cho là cầm đầu, điều hành dường dây vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia không ai khác chính là Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông.

Ban chuyên án đánh giá, Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông là đối tượng rất tinh ranh, hoạt động khá độc lập, tuân thủ nguyên tắc cá nhân đã đề ra. Quá trình hoạt động mua bán ma túy, Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông thường xuyên di chuyển, thoắt ẩn, thoắt hiện như một “bóng ma”. Điều đặc biệt, ngay cả đối với “bạn hàng”, hắn cũng không bao giờ tiết lộ thời gian, địa điểm giao dịch. Có thể nói, chính sự ranh ma của đối tượng đã làm cho lực lượng trinh sát gặp vô vàn khó khăn, thử thách. Nhiều lần nhận được thông tin “con mồi” sẽ hoạt động, Ban chuyên án 543L đã tổ chức lực lượng bí mật mai phục nhưng lại đành rút lui vì Thả Vông không chịu xuất đầu lộ diện như dự báo.

Những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ đã được Ban Chỉ huy chuyên án 543L báo cáo với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP để xin điều chỉnh, thay đổi biện pháp, đối sách, phương thức, chiến thuật phá án. Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Đoàn 2, cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, đồng thời đề nghị sự phối hợp của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình cùng vào cuộc phá án.

Đến giữa tháng 7/2019, ban chuyên án 543L nhận được thông tin, sau thời gian dài “ẩn mình” đối tượng sẽ xuất hiện, bí mật vận chuyển một lượng ma túy lớn vào Việt Nam để giao cho đối tác. Ban chuyên án đã nhanh chóng triển khai đội hình với nhiều tổ phục kích, mật phục khác nhau. Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cũng được điều động đảm bảo chuyên án thắng lợi, an toàn, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy này.

Liên quan đến chuyên án ma túy này, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho lực lượng đánh án BĐBP Quảng Bình về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án 543L. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã thưởng 20 triệu đồng, tặng Bằng khen.

Liên quan đến 2 đối tượng vận chuyển ma túy, bỏ lại tang vật chạy trốn khỏi hiện trường, đến nay, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình vẫn đang tổ chức lực lượng ráo riết truy tìm tung tích. Theo đó, trong lúc tuần tra biên giới tại đoạn từ khu vực bản Cha Lo đến bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cha Lo phát hiện tại khu vực Cổng Trời có 2 người có biểu hiện nghi vấn. Khi đoàn tới gần để kiểm tra thì 2 người này bỏ chạy, để lại 1 bọc ni-lông màu đen, bên trong có 8.932 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác cùng với một xe máy.

Ngay trong đêm, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ, lập 8 tổ công tác phong tỏa vùng biên giới, chốt chặn các khu vực nghi vấn và sử dụng chó nghiệp vụ truy tìm. Lực lượng công an các huyện biên giới như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch và phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng được huy động phối hợp truy tìm 2 đối tượng.

Theo nhận định của Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình, các đối tượng trên có khả năng là đầu mối của 1 đường dây buôn bán ma túy lớn qua biên giới.

Ngô Huyền

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật Chủ Nhật số 31
Bạn đang đọc bài viết 9 tháng ròng rã truy bắt “bóng ma” cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quảng BìnhMa túytruy bắtđường dây ma túyxuyên quốc gia
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức