`

Đã có kết quả phân tích mẫu nước biển chuyển màu bất thường làm dân lo lắng

Thứ bảy, 21/12/2019 | 20:28 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Cục Bảo vệ Môi trường miền Trung và Tây Nguyên đã có kết quả phân tích mẫu nước biển chuyển màu bất thường khiến người dân lo lắng.

Theo báo Công an nhân dân, gần 1 tuần nay, người dân xã Bình Thạnh lo lắng vì đột nhiên nước biển ở bãi biển Khe Hai chuyển sang màu nâu đen kèm bọt bất thường.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, lãnh đạo xã Bình Thạnh đã cử lực lượng xuống xem xét tình hình. Đoàn lấy mẫu nước biển để đem về xét nghiệm.

Ông Nguyễn Duy Khắc, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, khu vực nước biển chuyển màu nâu đen kéo dài khoảng 2km, nước biển sậm màu hơn những năm trước.

Cục Bảo vệ Môi trường miền Trung và Tây Nguyên đã lấy mẫu nước biển ở Khe Hai kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Bọt biển đọng lại trên cát có màu vàng. Ảnh TN

Báo Tiền Phong đưa tin, đến hôm nay (21-12), lãnh đạo Cục bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị đã có kết quả phân tích mẫu nước biển bị chuyển màu.

Theo đó, 5/10 mẫu nước biển ven bờ có chất răn lơ lững vượt từ 1,2-9 lần. Tảo silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton) hơn 420.700 tế bào/lít, loài Asterionellosis glacialis có mật độ 304.213 tế bào/lít. Đồng thời 10/10 mẫu nước biển ven bờ có hợp chất tanin và lignin có hàm lượng trung bình từ 0,88 ml/lít, cao nhất là 1,74 ml/lít.

Vị lãnh đạo này cho biết tảo Silic thường có vào mùa này hằng năm nhưng nhạt hơn năm nay. Nguyên nhân là bởi sau hai cơn bão số 5 và 6, các cảng dăm gỗ ứ đọng không xuất được hàng cùng với lượng mưa lớn thấm qua dăm cuốn theo hợp chất lignin và tanin ra ngoài.

"Hai hợp chất này từ gỗ mà ra, đây là nguyên nhân tạo ra màu đen do sóng biển đánh nổi bọt dạt vào bờ biển Khe Hai (xã Bình Thạnh)", vị này giải thích.

Theo vị này, với thông số và hàm lượng như vậy không độc hại, trùng với ghi nhận hiện trường tại khu vực bờ biển lấy mẫu phân tích.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đã có kết quả phân tích mẫu nước biển chuyển màu bất thường làm dân lo lắng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nước biển đổi màunước biển ô nhiễmnước biển

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức