`

Đại biểu Quốc hội đề nghị mạnh dạn cắt chi lễ lạt để tăng lương

Thứ năm, 22/10/2015 | 14:49 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho rằng không thể đi vay để tăng lương mà phải mạnh dạn cắt giảm những khoản chi lễ kỷ niệm ngành, tiếp khách, đi nước ngoài.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, thu ngân sách hiện nay chỉ đủ chi thường xuyên - Ảnh Ngọc Thắng

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội phiên sáng nay 22/10, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về vấn đề thu chi ngân sách và việc tăng lương theo lộ trình.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh (TP.HCM) cho rằng, năm 2014 - 2015, Chính phủ đã quyết định không tăng lương theo lộ trình và tình trạng này sẽ tiếp diễn trong năm 2016, kéo theo nhiều hệ lụy cho người lao động khi lương không tăng mà hàng hóa giá cả đều tăng.

Ông Minh đề nghị cho dù khó khăn thế nào thì Chính phủ cũng cần phải tính toán, cắt giảm chi tiêu ở một số lĩnh vực để làm sao tăng lương theo lộ trình mà Quốc hội đã đề ra. “Tôi đề nghị Chính phủ phải giải trình rõ chứ không thể nói chung chung. Năm 2014 tôi đã hứa với cử tri, 2015 cũng hứa với cử tri, sắp hết nhiệm kỳ rồi cũng chưa có câu trả lời với họ về việc này”, ông Minh nói.

Cùng bàn về vấn đề tăng lương, Đại biểu Trần Du Lịch quả quyết “không thể đi vay để tăng lương được” bởi tình hình ngân sách hiện nay thu chỉ đủ chi thường xuyên, còn muốn đầu tư lại phải đi vay.

 Do đó, chỉ có cách là cắt giảm chi thường xuyên. Trong đó, các chi phí tiếp khách, các lễ lạt sơ kết, kỷ niệm ngành, đi nghiên cứu ở nước ngoài… phải cắt hết. “Đọc báo suốt ngày thấy đủ loại kỷ niệm, tất cả tiền đó đều từ ngân sách và thuế của dân cả, ai bỏ tiền túi ra đâu?”, ông Lịch nói, và đề nghị: “Phải cắt hết, chúng ta đừng biến chuyện đi nghiên cứu thành đi du lịch do Nhà nước trả tiền. Quốc hội phải mạnh dạn lên thì mới có tiền dôi ra quyết việc lớn, ta xem lại toàn bộ cách chi”.

Theo Thanh Niên

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]RpbUswRJFt[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Quốc hội đề nghị mạnh dạn cắt chi lễ lạt để tăng lương tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đại biểu Quốc hộicắt giảm chităng lương cơ sởtăng lương tối thiểungười lao độngngân sách

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức