`

Đắk Nông: Công trình cấp nước 10 tỷ đồng chỉ hoạt động 6 tháng

Thứ bảy, 26/12/2020 | 15:30 GMT+7

700 hộ dân đăng ký dùng nước sạch, nhưng khi đầu tư 10 tỷ đồng để làm công trình cấp nước thì chỉ còn 50 hộ dùng. Không đủ tiền vận hành, công trình “đắp chiếu” sau 6 tháng.

Đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng chỉ hoạt động vài tháng

Theo tìm hiểu, công trình cấp nước nói trên nằm trên địa bàn thôn Bằng Sơn (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), do ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Nông làm chủ đầu tư, đồng thời là đơn vị tư vấn giám sát công trình.

Vào ngày 5/7/2017, công trình được khởi công và sau khi hoàn thành ngày 31/12/2017 thì chỉ hoạt động được vài tháng rồi bỏ hoang cho đến nay.

Theo ghi nhận của PV tạp chí Đời sống & Pháp luật ngày 16/12, xung quanh công trình cấp nước chục tỷ đồng nói trên, cây cỏ mọc um tùm, dày đặc. Để vào được bên trong nhà máy nước, PV phải băng qua một đám cỏ cao hơn đầu người.

Ngay chính giữa khu vực nhà máy nước và xung quanh nhà điều hành cũng bị phủ kín bởi cỏ dại. Cỏ mọc cao hàng mét quanh bồn chứa nước của công trình, sau một thời gian dài không vận hành. Ống dẫn nước, hệ thống máy móc có dấu hiệu hoen gỉ, xuống cấp.

Sinh sống đối diện công trình cấp nước nói trên, chị Lưu Thị Thúy, trú tại thôn Bằng Sơn cho hay, đến nay công trình cấp nước này đã hoàn thành 4 năm. Trước khi đưa vào hoạt động, đơn vị thi công đã đấu nối đường ống dẫn nước, bắt đồng hồ điện cho hầu hết các hộ dân trong thôn. Trước khi làm, họ cũng yêu cầu người dân phải cam kết sử dụng nước. Tuy nhiên, sau đó công trình chỉ hoạt động khoảng vài tháng thì dừng.

“Theo một nhân viên vận hành nhà máy, quá trình hoạt động không đủ kinh phí để chi trả tiền điện nên không thể tiếp tục duy trì hoạt động của nhà máy. Do không có nước sạch dùng nên người dân chúng tôi vẫn phải dùng nước giếng khoan để phục vụ cho sinh hoạt mỗi ngày”, chị Thúy nói.

PV tiếp tục tìm đến nhà bà Triệu Thị Nha - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Bằng Sơn - để tìm hiểu thêm về công trình cấp nước nói trên. Bà Nha cho hay, toàn thôn có hơn 115 hộ dân, với khoảng 500 nhân khẩu. Thời gian qua, người dân trong thôn chủ yếu dùng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Do đó, khi công trình khởi công, nhiều người dân rất phấn khởi vì nghĩ sắp có nước sạch để sử dụng, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh.

Thế nhưng, công trình nước sạch mơ ước đó lại chỉ sống được vài tháng. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần phản ánh về vấn đề này.

Các hạng mục của công trình cấp nước đang xuống cấp do bị “đắp chiếu” lâu năm, cỏ dại mọc cao quá đầu người.

700 hộ dùng nước ngót còn... 150 hộ

Sau khi nắm được thông tin trên, chiều 19/12, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác của tỉnh đi khảo sát, kiểm tra toàn diện công trình cấp nước tập trung tại thôn Bằng Sơn.

Thế nhưng, khác với cảnh tượng cỏ mọc um tùm mà PV ghi nhận vào ngày 16/12, thời điểm đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông đi kiểm tra, xung quanh công trình đã được dọn dẹp cây cỏ sạch sẽ.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Đinh Công Xoan - Chủ tịch UBND xã Ea Pô - cho biết, trước khi khởi công, xã đã cho người đi khảo sát, thống kê những hộ có nhu cầu dùng nước. Kết quả khảo sát, có hơn 700 hộ của 9 thôn trong xã có nhu cầu sử dụng nước từ công trình này.

Đến khi kéo ống dẫn nước và lắp đồng hồ vào nhà dân, còn khoảng 500 hộ. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng chỉ còn 150 hộ.

“Nước dẫn vào nhà dân nhưng ít người dùng nên dội ngược lại bồn, chảy tràn lan. Hết 3 tháng hỗ trợ tiền điện, chúng tôi xin chủ đầu tư 3 tháng nữa để hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, số hộ dùng quá thấp, lại chưa có mức giá nước cụ thể nên công trình ngưng hoạt động”, ông Xoan thông tin.

Là đơn vị chủ đầu tư công trình cấp nước nói trên, một lãnh đạo ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Đắk Nông khẳng định, chủ đầu tư đã làm hết trách nhiệm của mình. Công trình đã được cơ quan chức năng thẩm định đảm bảo chất lượng trước khi bàn giao. Quá trình đề xuất đầu tư, Ban cũng khảo sát dựa trên nhu cầu của người dân. Công trình này, do người dân không sử dụng nên không thể đỗ lỗi cho chủ đầu tư.

“Phía chủ đầu tư đã bỏ 6 tháng tiền điện để vận hành nhà máy và cấp nước miễn phí cho người dân. Thời gian đó, nhà máy vận hành rất tốt. Thế nhưng, khi bàn giao về cho địa phương quản lý thì theo quy định đó là trách nhiệm của địa phương”, vị lãnh đạo này nói.

Theo ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, sau khi khảo sát, thu thập đầy đủ nội dung từ các bên liên quan, UBND tỉnh sẽ giao cho các sở, ngành đánh giá lại, đề xuất giải pháp để công trình hoạt động hiệu quả.

“Nước dẫn vào nhà dân nhưng ít người dùng nên dội ngược lại bồn, chảy tràn lan. Hết 3 tháng hỗ trợ tiền điện, chúng tôi xin chủ đầu tư 3 tháng nữa để hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, số hộ dùng quá thấp, lại chưa có mức giá nước cụ thể nên công trình ngưng hoạt động”.

Ông Đinh Công Xoan - Chủ tịch UBND xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông

Khánh Ngọc

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 2 (203)

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Công trình cấp nước 10 tỷ đồng chỉ hoạt động 6 tháng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucĐắk Nôngcấp nước sạch
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức