`

Dân “ngồi trên đống lửa” vì hàng loạt chủ đầu tư căn hộ “cầm cố” dự án

Chủ nhật, 31/07/2016 | 13:39 GMT+7

(ĐSPL) - Thực trạng chủ đầu tư “cầm cố” dự án đã bán căn hộ cho khách hàng không phải hiếm. Thời gian qua, báo chí liên tiếp đưa tin về việc khách hàng chuẩn bị dọn đến nơi ở mới hoặc đã ở lâu năm “ngã ngửa” khi biết căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư “bán sau lưng”.

Liên tiếp những ngày qua, tại Hà Nội và TP.HCM, hàng loạt các dự án chung cư cao cấp cũng bị cư dân phản ứng mạnh vì chủ đầu tư đã “vác” dự án đi... cầm cố ngân hàng. Các “thượng đế” đang tỏ ra rất hoang mang vì họ có thể phải ra đường bất cứ lúc nào.

77 dự án nằm trong danh sách “đen”

Sở TN&MT TP.HCM vừa chính thức công bố danh sách các dự án trên địa bàn thành phố được chủ đầu tư đem cầm cố tại ngân hàng. Theo đó, tính đến ngày 8/6 đã có 77 dự án nhà ở trên địa bàn được công bố công khai để người dân có thêm kênh thông tin tham khảo mua nhà.

Việc công bố các dự án “cắm” tại ngân hàng có liên quan đến vụ việc xảy ra vào cuối tháng 5 vừa qua. Khi đó, người dân chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP.HCM) hoảng loạn, đứng ngồi không yên vì thông tin tòa nhà sẽ bị ngân hàng siết nợ. Ngay lập tức The Harmona là điểm nóng được dư luận nhắc đến vì ngân hàng bỗng dưng ra thông báo đòi căn hộ mà người dân đã vào ở khoảng 3 năm có nguy cơ... mất nhà.

Cùng cảnh ngộ trên là cư dân ở RubyLand (TP.HCM). Họ đã mua và dọn về đây ở nhiều năm nhưng chưa nhận được sổ hồng. Sau đó, cư dân Ruby Land mới biết chủ đầu tư đã mang căn hộ của mình đi cầm cố ngân hàng cùng toàn bộ tài sản trong khu chung cư.

Mới đây nhất tại Hà Nội, chung cư Dolphin Plaza (Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), một trong những khu chung cư cao cấp có tiếng cũng rơi vào nghi vấn bị cầm cố ngân hàng. Được biết, cư dân ở đây thuộc hàng thượng lưu, có thu nhập cao. Tuy nhiên, số khách hàng thượng lưu này đang tỏ ra hoang mang khi nghĩ đến viễn cảnh bị đẩy... ra đường nếu thông tin toà chung cư này đang bị chủ đầu tư cầm cố ở ngân hàng là sự thực.

Đã rất nhiều lần, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng chủ động công bố thông tin để người dân nắm bắt, không để vào thế bị động. Đây là lần đầu tiên một địa phương công bố danh sách các dự án đang thế chấp ngân hàng. Nhiều người cho rằng, động thái tích cực này nên được áp dụng ở các thành phố lớn.

Hàng loạt chủ đầu tư căn hộ “cầm cố” dự án

Trao đổi với PV báo ĐS&PL bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, theo luật định, việc công khai minh bạch các dự án cầm cố tại ngân hàng là một kênh thông tin cần thiết, hữu ích để người dân tham khảo. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi công bố.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh, để tránh rủi ro mức thấp nhất, trước khi chi ra hàng tỉ đồng mua nhà, người dân nên tìm hiểu kỹ về dự án. Thực tế, không ít người dân hiện nay đi mua nhà ít am hiểu hoặc hiểu lơ mơ luật pháp. Bởi vậy có người mua căn hộ mà phải qua tay 3-4 người. Họ không tìm hiểu dự án đó có bị cầm cố, hay có rủi ro gì không.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng: “Việc sở TN&MT TP.HCM công khai các dự án đang thế chấp là cần thiết, góp phần xây dựng thị trường BĐS ngày càng minh bạch hơn. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp là chuyện bình thường. Hơn nữa, luật Bất động sản năm 2004 cũng cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc công bố này trước mắt có thể ảnh hưởng tới tâm lý, lòng tin của người tiêu dùng trong việc chọn mua nhà dự án. “Dự án bị thế chấp không có nghĩa là không được giao dịch. Nhưng các diễn biến liên quan đến tài sản thế chấp này đều phải có sự đồng ý và giám sát của ngân hàng cho vay. Do vậy, khi công bố các dự án BĐS đang thế chấp, cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như để phát triển dự án, thực hiện bảo lãnh ngân hàng, xây dựng công trình... để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin”, ông Châu nhấn mạnh.

Người dân có thể khởi kiện

Trả lời PV bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khẳng định: “Các số liệu về kinh tế tài chính của các doanh nghiệp, công ty không phải là thông tin bí mật. Về việc này phải xem các doanh nghiệp đó cầm cố có đúng luật hay không. Còn việc thế chấp ngân hàng để vay tiền đầu tư là hoạt động bình thường của các doanh nghiệp BĐS”.

Cũng theo ông Nghĩa, việc thế chấp tài sản trong tương lai để vay tín dụng ngân hàng thì chủ đầu tư được phép. Trong luật Bất động sản cũng có quy định về việc huy động góp vốn để mua nhà trong tương lai. Đến một giai đoạn nào đó, chủ đầu tư phải giải chấp để trao quyền sử dụng cho người dân. Việc thế chấp mà vẫn bán cho khách hàng, đã thu tiền rồi là vi phạm. Hơn nữa, công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng như vậy thì chủ đầu tư phải giải thích cho khách hàng của mình hiểu việc thế chấp có đúng luật hay không; phải nói rõ cho họ hiểu, tránh hoang mang và để khách hàng giám sát.

Về khía cạnh pháp lý, ông Nghĩa cũng cho hay, trường hợp người dân mua phải những căn nhà đã đóng hết tiền và thực hiện đúng theo hợp đồng giữa bên mua và bán, nhưng không được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư cầm cố tại ngân hàng thì người dân hoàn toàn có thể kiện doanh nghiệp ra tòa.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu quan điểm, việc công bố thông tin một cách công khai minh bạch để người dân biết, tránh những rủi ro như mua nhà trên giấy, hay chậm tiến độ là cần thiết.

Tuy nhiên, việc công bố thông tin đó các cơ quan hữu quan phải chỉ rõ là căn cứ vào đâu, đúng luật hay không và đã đánh giá tác động hay chưa trước khi công bố. Bởi việc công bố như vậy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Theo vị Chủ tịch VCCI, trong bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn nên doanh nghiệp thế chấp quyền sử dụng đất để vay ngân hàng trong luật cho phép là bình thường. Ngay cả doanh nghiệp uy tín, vốn nhiều cũng thế chấp. Điều quan trọng là chủ đầu tư thế chấp có đúng pháp luật hay không. Nếu như việc công bố này không có sự giải thích rõ ràng sẽ dẫn đến những tác động xấu cho doanh nghiệp, tới nền kinh tế. Bởi vậy, việc công bố thông tin là cần thiết, nhưng phải cân nhắc”.

Nhiều doanh nghiệp “né” giải chấp ngân hàng

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước TP.HCM chia sẻ: “Phần lớn các dự án BĐS hiện được chủ đầu tư thế chấp để lấy vốn triển khai là chuyện bình thường. Nhiều chủ đầu tư làm ăn nghiêm túc, hoàn trả nợ vay để giải chấp tài sản và cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà. Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ đầu tư bán sản phẩm của dự án khi chưa được sự đồng ý của ngân hàng và cũng không nộp tiền trả cho ngân hàng để giải chấp tài sản thế chấp.

Thay vì mở tài khoản thu tiền của khách hàng tại ngân hàng vay vốn, chủ đầu lại “né” nghĩa vụ trả nợ bằng cách mở tài khoản và nhận tiền của khách hàng tại một ngân hàng khác hay yêu cầu khách hàng nộp bằng tiền mặt hoặc nộp tiền vào tài khoản đứng tên cá nhân... Do đó, việc công bố công khai các dự án đang thế chấp là cần thiết”. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

VŨ PHƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Dân “ngồi trên đống lửa” vì hàng loạt chủ đầu tư căn hộ “cầm cố” dự án tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chủ đầu tưcăn hộcầm cốdự ándânngân hàng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức